Lực lượng Công an xã toàn huyện Đăk Hà với truyền thống 65 năm ngày thành lập

Trong 02 ngày, từ 09/10 – 10/10/2015, toàn lực lượng Công an xã trên địa bàn huyện Đăk Hà đã lần lượt tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống lực lượng Công an xã. Tới dự có đồng chí A Vượng – TUV – Bí thư Huyện ủy, đồng chí Thượng tá Võ Quang Thảo – Phó Trưởng Công an huyện; các đồng chí trong thường trực Đảng ủy, HĐND – UBND,  Ủy ban MTTQ cấp xã; các ban ngành đoàn thể, lãnh đạo các thôn và các đồng chí là Trưởng, Phó, Công an viên qua các thời kỳ.

Quang cảnh lễ tọa đàm của CAX Đăk Ui

Tại các buổi tọa đàm, các đại biểu và lực lượng công an các xã đã cùng nhau ôn lại chặng đường 65 năm xây dựng và trưởng thành của lực lượng Công an xã. Sau 7 năm thực hiện Pháp lệnh Công an xã, đối với lực lượng Công an xã toàn huyện đã từng bước được củng cố, kiện toàn; Phong trào BVANTQ trên địa bàn các xã đã có những chuyển biến tích cực. Ban Công an các xã đã chủ động tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền cơ sở trong việc bố trí nhân sự đảm bảo về chất lượng và tăng cường về số lượng, trang bị công cụ, phương tiện cho lực lượng Công an xã ngày một hoàn thiện hơn. Các Ban Công an xã cũng đã được cấp ủy, chính quyền cơ sở quan tâm, sắp xếp, bố trí phù hợp theo đúng qui định và theo hướng chính quy, tinh nhuệ hơn, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở.

Quang cảnh tọa đàm tại CA xã Đăk Mar và Đăk Ngọc

Hiện Công an mỗi xã có bình quân 11 đ/c (tổng quân số toàn CA các xã là 122 đồng chí), trong đó có 03 đ/c thường trực còn lại là các Công an viên phụ trách các địa bàn thôn xóm (riêng các xã Đăk Mar, Ngọc Wang Đăk Pxi, Hà Mòn, Đăk Long, gồm 05 đồng chí Trưởng Công an xã đều là cán bộ Công an chính quy được điều động); các thôn đều đã thành lập các mô hình nhằm huy động sức dân vào công cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ vững sự bình yên, đoàn kết, phát triển kinh tế tại thôn xóm thông qua các mô hình như: Tiếng kẻng an ninh, sổ tay ANND, … vừa qua, các xã đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể trong thôn, xóm để thành lập các tổ cộng đồng dân cư tự quản nhằm phát huy cao hơn nữa sức mạnh đoàn kết tập thể, tinh thần cộng đồng, cùng giúp nhau phát triển góp phần xây dựng thôn xóm, quê hương giàu đẹp.

Thời gian qua, lực lượng Công an các xã đã hoàn thành xuất sắc chức năng tham mưu cho Đảng ủy – HĐND – UBND cấp xã về công tác bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã; thực hiện chức năng quản lý về an ninh, trật tự, an toàn xã hội, các biện pháp phòng, chống tội phạm và các vi phạm pháp luật khác về an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã theo quy định của pháp luật đồng thời cùng nhân dân đóng góp công sức đắc lực vào công cuộc chung tay xây dựng Nông thôn mới. Tính đến nay, 02 xã Hà Mòn, Đăk La là hai xã đầu tiên đã đạt các tiêu chí về Nông thôn mới, hiện xã Đăk Mar đang phấn đấu đến cuối năm 2015 sẽ đạt chuẩn, các xã còn lại đều đã đạt 7/19 tiêu chí Nông thôn mới.

Bên cạnh đó, UBND các xã đã không ngừng quan tâm đến các chế độ chính sách và chú trọng đến công tác bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ cho lực lượng Công an xã nên những năm qua, 100% Công an viên của các xã đều được cử đi học các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ, tập huấn quân sự, võ thuật, tham gia các Hội thi,… do Công an các cấp tổ chức. Nhờ đó, tinh thần trách nhiệm, trình độ, năng lực làm việc của lực lượng Công an xã không ngừng được nâng lên; phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc phát triển rộng khắp; tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn từng bước được kiềm chế và đẩy lùi, tạo điều kiện để thúc đẩy kinh tế – xã hội của mỗi xã ngày càng phát triển bền vững.

Với những kết quả đạt được, trong những năm gần đây, Công an nhiều xã luôn được đánh giá là đơn vị tiên tiến, nhiều Công an viên được các cấp, các ngành khen thưởng. Đặc biệt nhân kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống CAND Việt nam và 10 năm ngày hội toàn dân BVANTQ (19/8/2005 – 19/8/2015), đã có 06 tập thể, 11 cá nhân vinh dự được Chủ tịch UBND huyện khen tặng, 03 đồng chí vinh dự được nhận kỷ niệm chương vì sự nghiệp bảo vệ an ninh tổ quốc.

Đây cũng là một trong những hoạt động đầy ý nghĩa nhằm khích lệ, động viên lực lượng Công an xã toàn huyện Đăk Hà tiếp tục cố gắng, phấn đấu để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng là đội ngũ nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội ở địa bàn cơ sở./.

Bích Liên-CA Đ.Hà