Các hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống lực lượng An ninh kinh tế

Nhân kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống lực lượng An ninh kinh tế (13/5/1953 - 13/5/2023), Phòng An ninh kinh tế đã tổ chức hoạt động về nguồn với sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo và cán bộ chiến sĩ trong đơn vị. Đồng chí Thượng tá Hứa Viết Dự, Trưởng phòng An ninh kinh tế làm Trưởng đoàn.

Ngày 10/5/2023, đơn vị đã tổ chức dâng hương, dâng hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tỉnh Kon Tum. Đây là nơi ghi dấu sự chiến đấu và hy sinh dũng cảm, kiên cường, bất khuất của những người chiến sĩ Cộng sản.

Trong không khí thành kính, trang nghiêm, trước tượng đài các anh hùng liệt sĩ, toàn thể cán bộ chiến sĩ đã dành một phút mặc niệm để tri ân và tưởng nhớ công lao của các cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập dân tộc, vì tự do của nhân dân.

Cán bộ, chiến sĩ Phòng An ninh kinh tế dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Kon Tum

Tiếp đó, các đồng chí lãnh đạo và lần lượt CBCS đặt vòng hoa tươi thắm với dòng chữ “Đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sĩ” trước Đài tưởng niệm và dâng hương lên các anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú trên mọi miền của đất nước dũng cảm chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc.

Đứng trước anh linh các anh hùng liệt sỹ; sẽ luôn ghi nhớ công lao to lớn, sự hy sinh cao cả của các đồng chí! Đồng thời khẳng định, lực lượng An ninh kinh tế, Công an tỉnh sẽ luôn nỗ lực, phấn đấu, phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất, quyết tâm phấn đấu xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh, sẵn sàng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Ngành và Công an tỉnh giao, góp phần tích cực trong sự nghiệp bảo vệ An ninh Tổ quốc. Tất cả vì mục tiêu: Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Đây là hoạt động thể hiện sự thành kính, tri ân sâu sắc của lực lượng An ninh kinh tế, Công an tỉnh Kon Tum đến các thế hệ cha, anh đã hiến nguyện xương máu cho độc lập, tự do của dân tộc, cho hạnh phúc nhân dân và tuổi trẻ hôm nay.

Cán bộ, chiến sĩ Phòng An ninh kinh tế dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Ngục Kon Tum

Sáng cùng ngày, đến tham quan di tích lịch sử Quốc gia Ngục Kon Tum đơn vị đã tổ chức lễ dâng hương tại Tượng đài bất khuất và 2 ngôi mộ chung để tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trong cuộc đấu tranh Lưu huyết ngày 12 tháng 12 năm 1931 và cuộc đấu tranh tuyệt thực diễn ra từ ngày 12 tháng 12 đến ngày 16 tháng 12 năm 1931. Cuộc đấu tranh Lưu huyết và Tuyệt thực của các chiến sĩ Cộng sản tại nhà lao Kon Tum đã gây tiếng vang lớn trong dư luận thế giới về quyền tự do công lý và nhân phẩm con người, làm cho Nhân dân trong nước và trên thế giới thấy rõ hơn về chính sách cai trị lao tù tàn bạo của Pháp ở Đông Dương. Sức lan tỏa của cuộc đấu tranh Lưu huyết và Tuyệt thực đã buộc thực dân Pháp phải thay đổi chế độ cai trị hà khắc, chấp nhận nhượng bộ theo yêu sách của các tù chính trị đưa ra, từ bỏ việc xây dựng đường 14; đặc biệt đến năm 1934 thực dân Pháp phải bỏ hẳn Nhà lao Kon Tum.

Các đồng chí Lãnh đạo Phòng An ninh kinh tế dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Ngục Kon Tum

Tự hào nhìn lại chặng đường lịch sử đầy vẻ vang, buổi hoạt động đã giúp mỗi cán bộ chiến sĩ được vun đắp thêm truyền thống đoàn kết, lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, tinh thần tự lực, tự cường vươn lên trong cuộc sống, xây dựng động cơ học tập, rèn luyện và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, khơi dậy và vun đắp thêm truyền thống đoàn kết, lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, tinh thần tự lực, tự cường vươn lên trong cuộc sống, xây dựng và hiện thực hóa khát vọng xây dựng quê hương Kon Tum ngày càng giàu đẹp, để xứng đáng hơn nữa với sự hy sinh của lớp lớp thế hệ cha anh đi trước. Góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI nhiệm kỳ 2020-2025 và Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Đây là chuỗi những hoạt động nhằm khơi dậy truyền thống Anh hùng của lực lượng Công an nói chung và lực lượng An ninh kinh tế nói riêng. Qua đây, đã khích lệ cán bộ chiến sĩ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, xung kích, chủ động, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác chuyên môn, thiết lực lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống lực lượng An ninh kinh tế.

Tác giả: Nguyễn Thị Trang