Công an tỉnh: Thực hiện các nhóm chỉ tiêu thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020

Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí là nhiệm vụ chính trị quan trọng góp phần xây dựng lực lượng Công an trong sạch, vững mạnh. Năm 2020, Công an tỉnh Kon Tum xây dựng Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí[1] với các nhóm chỉ tiêu và giải pháp thực hiện cụ thể.

Các nhóm chỉ tiêu đưa ra bám sát yêu cầu chỉ đạo của Bộ Công an về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong Công an nhân dân và phù hợp với tình hình thực tiễn tại địa phương, đơn vị. Nội dung các nhóm chỉ tiêu tập trung vào các vấn đề về quản lý, sử dụng kinh phí chi thường xuyên từ ngân sách nhà nước; quản lý sử dụng vốn đầu tư công; quản lý, sử dụng tài sản công…

Một là, trong quản lý, sử dụng khinh phí chi thường xuyên từ ngân sách nhà nước. Tăng cường công tác quản lý chi ngân sách nhà nước, bảo đảm tiết kiệm, chặt chẽ và hiệu quả. Nghiêm túc thực hiện chủ trương thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong chi tiêu. Chủ động rà soát, sắp xếp các nội dung chi phù hợp với chỉ tiêu kinh phí được giao. Tính toán để cắt giảm hoặc đẩy lùi thời gian thực hiện các nhiệm vụ chi chưa thực sự cần thiết, cấp bách để bố trí kinh phí cho các nhiệm vụ phát sinh không thể trì hoãn mà trong năm chưa bố trí hoặc bố trí chưa đủ kinh phí để thực hiện. Thực hiện nghiêm túc quy định về chế độ chi tiêu hội nghị, hội thảo; chế độ tiếp khách trong nước và quốc tế; không phô trương, hinhg thức, tiếp khách tràn lan gây lãng phí ngân sách Nhà nước. Hạn chế tối đa việc tổ chức lễ kỷ niệm, lễ khởi công, lễ khánh thành; kiên quyết cắt giảm, không tổ chức hội nghị, hội thảo có nội dung không thiết thực. Nghiêm cấm việc tổ chức cho cán bộ đi tham quan, du lịch nước ngoài bằng ngân sách nhà nước.

Chi ngân sách Nhà nước theo đúng dự toán được phê duyệt. Tiết kiệm trong quản lý, sử dụng kinh phí nghiên cứu khoa học. Rà soát, sắp xếp giảm các ấn phẩm, tạp chí… không thực sự đem lại hiệu quả. Triển khai sử dụng nguồn kinh phí bố trí cho công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đảm bảo đúng đối tượng, tiết kiệm, hiệu quả, phù hợp quy định của Nhà nước và ngành Công an. Thực hiện mua sắm, quản lý, sử dụng tài sản theo đúng tiêu chuẩn, định mức và chế độ quy định, đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả. Tăng cường kiểm tra, giám sát, thanh tra các khoản chi ngân sách trong phạm vi quản lý theo chức năng, nhiệm vụ được giao đảm bảo sử dụng ngân sách đúng mục đích, đúng chế độ, tiết kiệm, hiệu quả.

Hai là, trong quản lý, sử dụng vốn đầu tư công. Tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật Đầu tư công đi đôi với rà soát, đánh giá toàn diện các quy định về quản lý đầu tư công, xây dựng cơ bản. Thực hiện tiết kiệm và chỉ đề xuất đầu tư các dự án có hiệu quả; rà soát, cắt giảm, tạm dừng các hạng mục công trình chưa thực sự cần thiết hoặc hiệu quả đầu tư thấp. Nâng cao chất lượng công tác khảo sát, thiết kế, giải pháp thi công, thẩm định dự án; hạn chế các nội dung phát sinh dẫn đến phải điều chỉnh thiết kế trong quá trình thi công xây dựng công trình.

Tạm ứng, thanh toán vốn đầu tư theo đúng quy định của Nhà nước, đảm bảo tiến độ thực hiện dự án và thời hạn giải ngân, sử dụng vốn hiệu quả. Chủ động rà soát, nắm bắt tình hình thực hiện các dự án để kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền điều chỉnh kế hoạch vốn của các dự án giải ngân chậm, ưu tiên cho các dự án triển khai nhanh, đủ điều kiện giải ngân. Đổi mới cơ chế, nâng cao năng lực và hiệu quả công tác giám sát và đánh giá, kiểm tra chất lượng các dự án, bảo đảm hiệu quả, phòng chống thất thoát, lãng phí, tiêu cực. Tiếp tục quán triệt và thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg, ngày 04/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường sử dụng vật tư, hàng hóa sản xuất trong nước trong công tác đấu thầu các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn nhà nước. Thực hiện nghiêm minh yêu cầu của Bộ Công an về đấu thầu qua mạng để tăng tính minh bạch, hiệu quả kinh tế, phòng chống thất thoát, tiêu cực.

Ba là, trong quản lý, sử dụng tài sản công. Triển khai thực hiện hiệu quả Kế hoạch triển khai thực hiện Luật Quản lý, sử dụng tài sản công và các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật trong Công an nhân dân; thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 02/11/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý, nâng cao hiệu quả sử dụng tài sản công. Đất đai, trụ sở làm việc, nhà công vụ phải được quản lý, sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả và bảo đảm thực hành tiết kiệm, nâng cao hiệu suất sử dụng nhà công vụ. Thực hiện mua sắm, quản lý, sử dụng tài sản theo đúng tiêu chuẩn, định mức và chế độ quy định, đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả; kiên quyết chấm dứt, thu hồi tài sản công sử dụng vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết không đúng đối tượng.

Khánh Vi

1. Chương trình số 852/CTr-CAT, ngày 28-4-2020 của Công an tỉnh Kon Tum về Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020.