Công an xã Đăk Nhoong-Tăng cường bám địa bàn, vì bình yên cuộc sống

Đăk Nhoong là xã miền núi thuộc huyện Đăk Glei, trung tâm xã nằm trên trục huyện lộ ĐH.83, cách QL14 và trung tâm thị trấn Đăk Glei khoảng 15 km về phía Tây Bắc với diện tích tự nhiên 16.447,21 ha. Hiện nay, toàn xã có 6 thôn, làng, 705 hộ và 2.150 nhân khẩu, đây là nơi cư ngụ của đồng bào dân tộc Dẻ, Nùng, Tày và người Kinh, trong đó chủ yếu là dân tộc Dẻ.

Đại úy A Được, Trưởng Công an xã chia sẻ: “Những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng và chính quyền các cấp, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên tuyến biên giới xã Đăk Nhoong có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được những thành tựu rất quan trọng: hệ thống chính trị các cấp ở địa phương, trên địa bàn được tăng cường, củng cố từng bước vững chắc. Các vấn đề về đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội, đặc biệt là công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm giải quyết và thực hiện có hiệu quả. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản ổn định. Đời sống nhân dân của xã được cải thiện rõ nét; nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận biên phòng toàn dân và an ninh nhân dân được tăng cường. Khối đại đoàn kết toàn dân được củng cố ngày càng vững chắc; đời sống của đồng bào trên tuyến biên giới đã được cải thiện, ngày càng vững tin đi theo con đường mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn”.

Công an xã tiến hành tiếp nhận VK, VLN, CCHT tại buổi Lễ phát động

Đồng chí A Được cho biết thêm: “Lực lượng Công an xã bao gồm 11 đồng chí kể cả Trưởng Công an xã và Phó trưởng Công an xã, trong đó có 05 đồng chí là Công an xã chính quy. Với địa bàn tương đối rộng lớn và phức tạp, có đường biên giáp với nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, lực lượng Công an xã phải trực 24/24 tại trụ sở, kịp thời tiếp nhận tin báo của quần chúng nhân dân và giải quyết những vụ việc phức tạp. Ngay sau khi lực lượng Công an chính quy về xã đã triển khai xây dựng các biểu mẫu kê khai để người dân có thể đến khai báo tạm trú theo quy định được thuận lợi. Dù chỉ là việc làm đơn giản nhưng bước đầu đã đánh giá được quy mô dân số, ngăn chặn những đối tương phạm pháp lọt vào địa bàn. Áp lực công việc ngày càng tăng, nhưng chúng tôi luôn nêu cao tinh thần tự giác trong công việc, hỗ trợ nhau trong cả công việc và cuộc sống”.

Những năm trở lại đây, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội có sự chuyển biến rõ rệt. Công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật ngày càng được quan tâm, chú trọng và đẩy mạnh hơn, nhất là tuyên truyền, vận động thu hồi VK, VLN, CCHT. Ước tính trong hai năm trở lại đây, đã vận động thu hồi người dân giao nộp 156 VK, VLN, CCHT, đặc biệt ngay sau “Lễ phát động toàn dân giao nộp VK, VLN, CCHT” tại nhà rông thôn Đăk Nớ, người dân đã tự nguyện giao nộp 33 vũ khí các loại, trong đó: 03 súng quân dụng; 16 súng kíp; 06 súng cồn; 02 nòng súng kíp; 06 đầu đạn. Thời gian tới, Công an xã tiếp tục làm tốt công tác tham mưu Ban Chỉ đạo huyện phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, tạo sự đồng thuận và quyết tâm cao của các cấp ủy, chính quyền trong công tác tuyên truyền, vận động toàn dân giao nộp VK, VLN, CCHT, qua đó kịp thời phát hiện, tố giác các trường hợp tàng trữ, sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT, góp phần giữ vững an ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Khó khăn là thế nhưng cán bộ, chiến sĩ Công an xã Đăk Nhoong vẫn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, không ngừng học hỏi, mạnh dạn đưa ra các sáng kiến đột phá trong cải cách hành chính đối với công tác quản lý cư trú; bố trí trực tại trụ sở từ 20h – 22h mỗi ngày để người dân đến khai báo tạm trú, giúp người dân mới chuyển đến thực hiện Luật cư trú khai báo nghiêm túc hơn. Cùng với đó, lực lượng Công an xã đã tham mưu cho UBND xã tăng cường sức mạnh từ các tổ chức chính trị xã hội như Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ để hỗ trợ chính quyền và lực lượng Công an trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đáng ghi nhận, trong những năm qua, Công an xã đã có 01 tập thể và 04 cá nhân được Giám đốc Công an tỉnh Kon Tum trao tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Vì An ninh Tổ quốc” từ năm 2018 đến năm 2019, góp phần bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia và đảm bảo trật tự , an toàn xã hội trên địa bàn.

Cán bộ chiến sỹ Công an xã Đăk Nhoong hôm nay đang và sẽ tiếp tục cố gắng trau dồi kiến thức nghiệp vụ chuyên môn, vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống chỉ vì một mục tiêu đơn giản nhất, lý tưởng nhất – giữ gìn cuộc sống bình yên, an toàn của người dân.

Quang Thành