Tô thắm trang sử vẻ vang của lực lượng Cảnh sát giao thông

Trong tháng 6 và tháng 7/2019, thông qua công tác tuần tra, kiểm soát (TTKS) và phối hợp các lực lượng chức năng, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) toàn quốc đã phát hiện 54 vụ phạm pháp hình sự, kinh tế, môi trường, bắt giữ 685 đối tượng có dấu hiệu tội phạm.

Description: http://tracuu.csgt.vn/upload/fckeditor/BAO+XUAN+-+GIU+BINH+YEN+TREN+NHUNG+TUYEN+DUONG+w.jpg

Lực lượng CSGT làm nhiệm vụ TTKS giao thông (ảnh Duy Hoàng)

Trong tháng 6, tháng 7/2019, lực lượng CSGT tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT), đấu tranh phòng, chống tội phạm hoạt động trên địa bàn cả nước, trong đó tổ chức 02 đợt cao điểm: Tổng kiểm soát xe ô tô chở khách, ô tô vận tải, container và xe mô tô từ ngày 15/7 đến ngày 14/8/2019 và Xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh, tập kết, khai thác cát, sỏi trên đường thủy từ ngày 01/5/2019 đền ngày 31/7/2019.

Thông qua công tác tuần tra, kiểm soát (TTKS) và phối hợp các lực lượng chức năng, lực lượng CSGT đã phát hiện 54 vụ phạm pháp hình sự, kinh tế, môi trường, bắt giữ 685 đối tượng có dấu hiệu tội phạm. Trong đó, có 225 vụ buôn lậu và gian lận thương mại; 144 vụ khai thác, khoáng sản trái phép; 153 vụ tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép chất ma túy; 10 vụ vận chuyển thực phẩm không đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm; 43 vụ việc phát hiện thông qua công tác đăng ký phương tiện (đục số khung, số máy; làm giả Giấy đăng ký xe, Giấy phép lái xe). Tang vật thu giữ được gồm: 25 bánh heroin, 18.578 viên ma túy tổng hợp, 33,524kg ma túy đá, 263,63 m3 gỗ các loại; 142.505 bao thuốc lá; 283,4m3 cát; 2.959,5kg pháo, thuốc nổ các loại; tạm giữ 11 xe ô tô, 157 xe mô tô, 39 phương tiện thủy cùng nhiều hàng hóa khác có giá trị.

Trong công tác chiến đấu và xây dựng lực lượng, đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân lập thành tích xuất sắc được các cấp, các ngành biểu dương, khen thưởng. Điển hình:

Trong tháng 6, tháng 7/2019, riêng lực lượng CSGT – Công an thành phố Hồ Chí Minh có 87 lượt cán bộ, chiến sĩ nêu gương liêm khiết không nhận hối lộ của người vi phạm TTATGT với tổng số tiền là 20.860.000 đồng; 25 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia truy bắt 10 vụ tội phạm hoạt động trên các tuyến giao thông. Nổi bật là: Vào lúc 11h30’ ngày 29/6/2019, trên đường Nguyễn Cửu Phú, phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, Tp Hồ Chí Minh, Tổ công tác thuộc Đội CSGT – trật tự Công an quận Bình Tân gồm 04 đồng chí do Đại úy Nguyễn Hoàng Việt làm Tổ trưởng đang thực hiện nhiệm vụ TTKS phát hiện 01 nam thanh niên điều khiển xe mô tô BKS 51K1 – 5867 chở theo 01 túi hàng có biểu hiện nghi vấn. Qua kiểm tra, Tổ công tác phát hiện 1.190 gói thuốc lá nhãn hiệu Jet và 290 gói thuốc lá nhãn hiệu Hero không có hóa đơn, chứng từ. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản, bàn giao đối tượng, tang vật và phương tiện cho cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Cũng trong 02 tháng này, Phòng CSGT – Công an tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh kiểm tra, bắt giữ 03 xe chở hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ, tổng số tiền 137.000.000 đồng. Trong đấu tranh tội phạm khai thác cát, sỏi trái phép, Phòng CSGT – Công an tỉnh Bắc Ninh đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan bắt giữ 01 phương tiện vỏ xi măng, lưới thép không có biển kiểm soát (trọng tải khoảng 60m3) có hành vi khai thác cát trái phép trên tuyến sông Cầu thuộc địa bàn xã Việt Thống, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh và bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định.

Trong công tác đảm bảo TTATGT đường thủy: Thực hiện Kế hoạch cao điểm xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh, tập kết khai thác cát, sỏi trên đường thủy nội địa, thông qua công tác TTKS, vào lúc 02h05’ ngày 11/7/2019, trên tuyến sông Đồng Nai đoạn qua phường An Bình, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai (cách cầu An Hải khoảng 500m về phía thượng lưu), dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Thiếu tá Tô Quang Minh, Thủy đoàn trưởng đã chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ thuộc Tổ công tác số 1 thuộc Thủy đoạn II-Cục CSGT, bắt giữ 04 phương tiện khai thác, vận chuyển cát trái phép, cụ thể: Ghe tải LA-006.28 (trọng tải 19 tấn, công suất 15V, vỏ gỗ); Ghe tải LA-004.48 (trọng tải 29 tấn, công suất 130 CV, vỏ gỗ); Ghe tải LA-032.72 (trọng tải 32 tấn, công suất 35V, vỏ gỗ); và 01 Ghe hút không có biển kiểm soát; khi kiểm tra, cả 04 ghe nói trên đều rút sào bỏ chạy nhưng Tổ công tác đã quyết tâm truy đuổi và bắt giữ. Qua đấu tranh, khai thac, các đối tượng đã khai nhận hành vi khai thác, vận chuyển cát trái phép trong phạm vi luồng đường thủy nội địa, hiện Thủy đoàn II đang tiếp tục xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

Lực lượng CSGT đã luôn khắc phục khó khăn, gian khổ, ngày đêm bám trụ trên các tuyến đường, kiên quyết đấu tranh phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật; đồng thời, luôn nêu cao tinh thần học hỏi, rèn luyện bản lĩnh chính trị, phấn đấu xây dựng lực lượng CSGT “Kỷ cương, trách nhiệm, thân thiện, nhân văn, vì Nhân dân phục vụ”…; những kết quả đã đạt được đã làm nên những trang sử vẻ vang trên mặt trận đảm bảo TTATGT của lực lượng CSGT Việt Nam.

Thái Ngân