Hội nghị nghiên cứu, học tập chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2020

Sáng ngày 17-12-2019, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2020. Tại điểm cầu tỉnh Kon Tum có các đồng chí: Nguyễn Văn Hùng – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Y Mửi – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Hòa – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; lãnh đạo các cơ quan tham mưu Tỉnh ủy, các sở, ban, ngành, Mặt trận, đoàn thể; các báo cáo viên của Tỉnh ủy. Về phía Đảng ủy Công an tỉnh có các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh, Uỷ viên UBKT Đảng ủy, các đồng chí Báo cáo viên và bí thư các tổ chức cơ sở đảng tham dự.

Tại Hội nghị các đại biểu được nghe GS.TS Hoàng Chí Bảo trình bày nội dung chuyên đề năm 2020 về “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Chuyên đề có 2 phần chính: Hệ thống tư tưởng của Hồ Chí Minh về tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc và xây dựng Đảng; việc vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong thực hiện xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Tỉnh ủy Kon Tum

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Bùi Trường Giang – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị: Các tỉnh ủy, thành ủy bám sát Hướng dẫn số 108 – HD/BTGTW ngày 04-12-2019 của Ban Tuyên giáo Trung ương về học tập chuyên đề năm 2020; tăng cường công tác tuyên truyền chuyên đề; đưa nội dung sinh hoạt chuyên đề vào sinh hoạt chi bộ; phát động cán bộ, đảng viên và nhân dân tham gia phong trào, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; đẩy mạnh phong trào thi đua thực hiện văn hóa công sở. Ban Tuyên giáo các cấp chủ động tham mưu, giúp cấp ủy chỉ đạo tổ chức nghiên cứu, học tập chuyên đề, tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện nội dung chuyên đề cho phù hợp với tình hình, nhiệm vụ của cấp ủy, đơn vị mình; phối hợp với các cơ quan báo chí tuyên truyền, biểu dương những mô hình hay, cách làm hiệu quả, những cá nhân, tập thể điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đối với các cơ quan, đơn vị quản lý nhà nước việc triển khai thực hiện chuyên đề năm 2020 trong sinh hoạt định kỳ của cơ quan, đơn vị gắn với việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; kết hợp với triển khai thực hiện các nghị quyết Trung ương về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Đối với Mặt trận và các tổ chức đoàn thể, xây dựng kế hoạch, hướng dẫn thực hiện những nội dung nêu trên gắn với kỷ niệm ngày truyền thống, ngày thành lập của ngành mình; tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ, tọa đàm; giao lưu gặp mặt; lồng ghép thực hiện chuyên đề với việc triển khai, thực hiện nghị quyết đại hội các cấp.

Bên cạnh đó, mỗi cán bộ, đảng viên, tổ chức đảng cần quán triệt các nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Chú ý liên hệ với các biểu hiện cụ thể trong công tác và sinh hoạt, như: sự tận tụy, tâm huyết, trách nhiệm, chống quan liêu, mệnh lệnh, chủ quan; chống các biểu hiện cục bộ, lợi ích nhóm, lợi dụng chức vụ, quyền hạn, các “bệnh”: tham lam, lười biếng, kiêu ngạo, háo danh, tỵ nạnh, xu nịnh, a dua, kéo bè, kéo cánh, nói một đằng, làm một nẻo, nói, hứa mà không làm; xây dựng lối sống thẳng thắn, trung thực, bảo vệ đường lối, quan điểm của Đảng, tôn trọng, thực hiện nghiêm chính sách, luật pháp của Nhà nước.

Đặng Thân