Duy trì công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông

Nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về tình hình trật tự an toàn giao thông, kéo giảm tai nạn giao thông, đặc biệt là các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng. Trong 03 tháng qua lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) cả nước đã phát hiện hơn 420 nghìn trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông (TTATGT), phạt tiền hơn 890 tỷ đồng nộp ngân sách nhà nước, qua đó tình hình TTATGT trên địa bàn cả nước đã có những chuyển biến hết sức tích cực.

Quang cảnh Hội nghị giao ban công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông được Bộ Công an tổ chức với Công an các đơn vị địa phương

Theo báo cáo của Cục Cảnh sát giao thông, trong quý 1 năm 2023, Lực lượng CSGT đã phát hiện hơn 420 nghìn trường hợp vi phạm TTATGT, phạt tiền hơn 890 tỷ đồng. So với cùng thời gian trước liền kề, xử phạt tăng 31,8%, tiền phạt tăng 44,3%; trong đó, vi phạm nồng độ cồn xử lý hơn 99 nghìn trường hợp, so với cùng thời gian trước liền kề xử phạt tăng 53,3%, tiền phạt tăng 49,8%; xử lý hơn 79 nghìn trường hợp vi phạm tốc độ… Trong 45 ngày thực hiện điện chỉ đạo của Bộ trưởng, cả nước xảy ra 1.171 vụ TNGT, làm chết 660 người, bị thương 828 người, so với cùng kỳ năm 2022 giảm 13 vụ và giảm 121 người chết.

Với sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ Công an, công tác đảm bảo TTATGT trên địa bàn cả nước đã có những chuyển biến hết sức tích cực, những kết quả đó đã được Đảng, Nhà nước và xã hội ghi nhận. Các chuyên đề xử lý vi phạm của lực lượng CSGT đã đi sâu vào đời sống nhân dân, cán bộ, đảng viên; tác động rất mạnh mẽ đến xã hội, nâng cao ý thức của người dân. Công tác đảm bảo TTATGT ngày càng được sự quan tâm sát sao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Việc kiểm soát nồng độ cồn không chỉ góp phần quan trọng đảm bảo TTATGT mà còn góp phần quan trọng trong đảm bảo TTXH, góp phần làm giảm các vụ cố ý gây thương tích, giết người, gây rối trật tự công cộng. Hình ảnh cán bộ Công an nhân dân nói chung, CSGT nói riêng đẹp hơn, uy tín hơn trong lòng người dân.

Trong thời gian qua Công an một số địa phương đã có những sáng kiến, cách làm hay góp phần làm giảm thiểu tai nạn giao thông như: Công an tỉnh Hoà Bình có sáng kiến đảm bảo ATGT khi trời mưa, sương mù, dễ xảy ra tai nạn bằng cách bố trí cán bộ CSGT trực tiếp hướng dẫn, nhắc nhở; có văn bản và phối hợp với Cục Đường bộ khảo sát các điểm đen, lắp biển báo cảnh báo các phương tiện lên, xuống đèo; kiến nghị rải nhựa đảm bảo độ nhám để tránh trơn trợt; cử lực lượng quan sát camera phát hiện các thanh niên lạng lách, đánh võng, bố trí lực lượng để xử lý, xử lý các cửa hàng độ pô, thay đổi kết cấu xe; Công an Thái Bình bố trí cán bộ từ huyện này sang huyện kia để kiểm tra chéo; xử lý nhiều trường hợp cán bộ, đảng viên vi phạm nồng độ cồn, thông báo rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng và thông báo về đơn vị công tác để xử lý; Công an Quảng Ngãi phát động phong trào 5 không: Không quá khổ quá tải; không để uống rượu bia khi tham gia giao thông; không vùng cấm, ngoại lệ trong xử lý vi phạm; không để người dân chống đối; không có sai phạm…

Công an tỉnh Kon Tum ra quân tuyên truyền đảm bảo trật tự an toàn giao thông năm 2023

Đối với Công an tỉnh Kon Tum, để đảm bảo TTATGT trên địa bàn, trong thời gian qua Phòng Cảnh sát giao thông, tham mưu, xây dựng kế hoạch, tổ chức kiểm tra công tác tuần tra kiểm soát cũng như việc huy động lực lượng, phương tiện, trang thiết bị kỹ thuật vào việc tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trên các tuyến đường đã được phân công, phân cấp. Lực lượng CSGT tiến hành việc tuần tra, kiểm soát, xử lý thường xuyên, liên tục, nhất là trên các tuyến, địa bàn trọng điểm vào những khung giờ có nguy cơ tiềm ẩn gây ra các vụ TNGT. Đặc biệt trong quá trình thực hiện, các trường hợp không chấp hành việc kiểm soát, cản trở, chống đối người thi hành công vụ sẽ được xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Lực lượng CSGT phối hợp với các lực lượng khác tổ chức kiểm tra nồng độ cồn các phương tiện vào ban đêm

Ngoài việc tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông đã tuyên truyền, vận động các nhà hàng, quán bar… nhắc nhở khách hàng không điều khiển phương tiện giao thông sau khi đã uống rượu, bia. Đã tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, nhà máy, chủ bến bãi chở hàng hoá đúng trọng tải thiết kế của xe, không “cơi nới” thùng xe, cắt thùng xe trở về đúng với thiết kế đã được phê duyệt.

Theo báo cáo của phòng Cảnh sát giao thông, trong quí 1/2023 lực lượng Công an toàn tỉnh đã phát hiện, xử lý 6.358 trường hợp vi phạm, trong đó xử lý hơn 1.242 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, 1.066 trường hợp vi phạm về tốc độ, qua đó xử phạt nộp ngân sách nhà nước hơn 7,8 tỷ đồng.

Lực lượng CSGT kiểm tra, xử lý các phương tiện chạy quá tốc độ

Qua công tác kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm TTATGT, ý thức tự giác chấp hành các quy định pháp luật của các chủ phương tiện, của lái xe và người tham gia giao thông đã được nâng lên rõ rệt, tai nạn giao thông đã giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết, số người bị thương, các trường hợp “cơi nới” thùng xe đã được vận động cắt, tháo dỡ.

Lực lượng CSGT kiểm tra, xử lý các phương tiện chở quá khổ

Với sự chỉ đạo và vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an từ trung ương đến địa phương, tình hình TTATGT trên địa bàn cả nước cũng như của tỉnh Kon Tum đã có những chuyển biến hết sức tích cực. Để giữ được những kết quả trên, trong thời gian tới lực lượng Công an tiếp tục nỗ lực phấn đấu, quyết tâm duy trì công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm trật tự ATGT, phấn đấu không để xảy ra các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, góp phần giữ vững trật tự xã hội, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước cũng như của tỉnh Kon Tum trong thời gian đến.

Tác giả: Hồng Khanh