Các biện pháp đảm bảo an toàn trong công tác PCCC và CNCH đối với kho vật tư, nhà xưởng

Thời gian qua đã xảy ra một số vụ cháy, nổ trên địa bàn cả nước có liên quan đến các kho vật tư, nhà xưởng và điều đó như một hồi chuông cảnh báo trong công tác đảm bảo an toàn Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) đối với kho vật tư, nhà xưởng.

Nhà kho, nhà xưởng là các khu vực đóng vai trò hết sức quan trọng trong các hoạt động kinh doanh và sản xuất, thực hiện nhiệm vụ lưu trữ và bảo quản hàng hóa các loại. Nhưng trong thời gian qua đã xảy ra một số vụ cháy, nổ trên địa bàn cả nước có liên quan đến các kho vật tư, nhà xưởng và điều đó như một hồi chuông cảnh báo trong công tác đảm bảo an toàn PCCC và CNCH đối với kho vật tư, nhà xưởng. Quy mô của những vụ cháy kho chứa hàng hóa thường là rất lớn và gây ra thiệt hại về người và của vô cùng nghiêm trọng nên cũng đã khiến dư luận cảm thấy bất an, nhất là đối với những kho chứa hàng nằm xen kẽ trong khu dân cư.

Điển hình, khoảng 22 giờ tối ngày 8/5/2020, tại kho chứa vật tư kỹ thuật của Công ty Điện lực Bình Định, thuộc phường Nhơn Bình, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã xảy ra cháy. Đám cháy trong đêm khuya đã thiêu rụi nhiều vật tư, thiết bị điện của Công ty Điện lực Bình Định, gây thiệt hại hàng tỉ đồng.

Cháy kho vật tư Điện lực Bình Định, thiệt hại hàng tỉ đồng

Hình ảnh hiện trường vụ cháy nhà kho của Công ty Điện lực Bình Định (nguồn: internet)

Riêng trên địa bàn tỉnh Kon Tum, qua công tác điều tra cơ bản thì tại một số các kho vật tư, nhà xưởng còn tồn tại một số vấn đề bất cập trong công tác PCCC như:

– Thường bố trí kho kết hợp với văn phòng làm việc, giữa các bộ phận này không có tường ngăn cháy. Không những vậy, kiến trúc khép kín còn gây khó khăn cho công tác tiếp cận và cứu chữa đám cháy trong các kho;

– Một số cơ sở có diện tích sản xuất kinh doanh nhỏ, chủ cơ sở tận dụng tối đa diện tích mặt bằng để kê máy móc, tập kết nguyên vật liệu, hàng hóa thành phẩm, đây là những nguyên nhân có thể gây ra cháy, nổ;

– Trang thiết bị phương tiện phục vụ cho công tác PCCC còn thiếu về số lượng, kém về chất lượng;

– Cơ sở chưa quan tâm, chú trọng đến công tác PCCC và CNCH, do đó những nguy cơ cháy, nổ vẫn đang tồn tại.

Hình ảnh minh họa

Để nâng cao hiệu quả công tác PCCC tại các các kho vật tư, nhà xưởng trên địa bàn tỉnh Kon Tum, tôi đề xuất các giải pháp thực hiện như sau:

Một là, người đứng đầu cơ sở thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn về PCCC, trong đó tập trung vào việc chấp hành các quy định về thiết kế, thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC.

Hai là, ở trong kho, xưởng không được tàng trữ, sử dụng các chất có nguy hiểm cháy nổ như xăng dầu, cồn, gas và hóa chất dễ cháy khác. Không sử dụng vật liệu dễ cháy để làm tường, vách ngăn, trần.

Ba là, sắp xếp, bảo quản hàng hoá theo từng loại, có cùng tính chất, đồng thời bố trí dãy hàng, ngành hàng không cháy hoặc khó cháy xen kẽ giữa các ngành hàng, dãy hàng dễ cháy; sắp xếp, trưng bày hàng hóa phải để trên bục kê, giá gọn gàng, vững chắc. Đảm bảo khoảng cách an toàn đối với các thiết bị, dụng cụ sử dụng điện…; không để hàng hóa tràn lan, lấn chiếm lối đi và phải đảm bảo khoảng cách an toàn. Trong trường hợp xảy ra sự cố cháy, nổ phải đảm bảo điều kiện thoát hiểm an toàn.

Bốn là, tăng cường công tác thường trực, tuần tra phát hiện cháy, nổ; thường xuyên tổ chức tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ về PCCC; nắm được các hướng dẫn thoát nạn và cứu người khi xảy ra sự cố cháy, nổ.

Năm là, rà soát và niêm yết nội quy PCCC, biển cấm lửa, cấm hút thuốc ở những nơi có nguy hiểm về cháy, nổ.

Sáu là, đối với các đơn vị thuê lại kho, nhà xưởng thì phải phân định rõ ràng trách nhiệm thực hiện công tác PCCC giữa bên cho thuê và bên thuê, đồng thời duy trì chế độ tự kiểm tra an toàn PCCC thường xuyên và định kỳ. Chủ động phát hiện và ngăn ngừa những nguy cơ gây mất an toàn có thể dẫn đến cháy, nổ.

Bảy là, đối với trường hợp chất chứa là hóa chất, cần phải có kho chứa chuyên dụng riêng theo tiêu chuẩn quy định và không được chứa 2 loại hóa chất khác nhau trong cùng một kho để tránh phản ứng hóa học có thể xảy ra gây cháy, nổ khi các dụng cụ chứa bị rò rỉ.

Tám là, khi phát hiện có cháy, nổ xảy ra hãy bình tĩnh suy xét, hô hoán báo động cho mọi người biết để mau chóng di chuyển ra ngoài qua lối thoát nạn an toàn. Đồng thời lập tức báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC theo số điện thoại 114 và tổ chức chữa cháy và cứu nạn kịp thời như đã được tập huấn.

Thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn PCCC chính là góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình và tạo việc làm cho người lao động.

Trần Minh