Cảnh báo tình trạng đuối nước mùa nắng nóng

Theo số liệu thống kê năm 2019 trên địa bàn tỉnh xẩy ra 2 vụ đuối nước, làm 3 người thiệt mạng. từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 3 vụ đuối nước, làm 3 người thiệt mạng. Thời tiết đang bước vào cao điểm mùa nắng nóng nên người dân, đặc biệt là trẻ em thường tìm đến các nguồn nước như sông, ao, hồ để vui chơi nhưng thiếu sự quản lý, bảo vệ, khiến cho tình trạng đuối nước diễn biến phức tạp.

Hiện trường vụ đuối nước thương tâm xảy ra tại khu vực sông pôko, thuộc địa bàn thôn 5, thị trấn Pleikần, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum. Vào chiều ngày 13/3/2020, Tổ Phòng cháy Ngọc Hồi nhận được tin báo cháu bé Nguyên Văn A (SN: 2011), thuộc địa bàn thôn 5, thị trấn PleiKần bị đuối nước. Nhận tin báo, Tổ Phòng cháy Ngọc Hồi đã điều động 01 xe chỉ huy, 04 cán bộ, chiến sỹ cùng phương tiện CNCH đến hiện trường tổ chức tìm kiếm. Sau nhiều giờ tích cực tìm kiếm, đến 15 giờ 20 phút ngày hôm sau, thi thể nạn nhân đã được tìm thấy, bàn giao cho gia đình.

Lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH cho biết: “Qua triển khai lực lượng cứu nạn các vụ đuối nước chúng tôi nhận thấy, khi xảy ra tai nạn, người chứng kiến đa phần không đánh giá được đúng vị trí nạn nhân bị nạn, nhiều vụ việc hiện trường rộng nên công tác cứu nạn gặp nhiều khó khăn. Đồng thời bên dưới các hiện trường, địa hình rất phức tạp nên công tác cứu nạn có thể gây nguy hiểm cho các lực lượng tham gia tìm kiếm người bị nạn”.

Đặc thù địa hình của Tây Nguyên nói chung, Kon Tum nói riêng có nhiều sông, suối, ao, hồ. Đồng thời, do thời tiết hạn hán kéo dài nên một số người dân tự ý đào ao dự trữ nguồn nước phục vụ tưới tiêu, tưới cà nhưng không làm biển cảnh báo nguy hiểm, không có rào chắn… khiến cho tình trạng đuối nước diễn biến phức tạp. Đặc biệt, nhiều vụ tai nạn đuối nước đau lòng nạn nhân là trẻ em, học sinh, sinh viên.

Lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh trao đổi thêm: “Với chức năng, nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ, mong rằng người dân khi phát hiện nạn nhân bị đuối nước nên nhanh chóng gọi đến số điện thoại 114 để chúng tôi kịp thời tổ chức lực lượng, phương tiện, triển khai công tác cứu nạn, cứu hộ”.

Mùa hè nắng nóng, nhiều trẻ em, học sinh thường có nhu cầu tìm đến các nguồn nước để vui chơi, chúng tôi mong rằng chính quyền, nhà trường và gia đình cần tăng cường công tác giáo dục, quản lý, rèn luyện kỹ năng sống cho con em mình, để tránh các vụ đuối nước thương tâm.

Được biết, từ đầu năm đến nay, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh đã tiếp nhận nhiều tin báo từ người dân về tai nạn đuối nước, tổ chức tìm kiếm được nạn nhân. Quá trình cứu nạn, tìm kiếm của cán bộ, chiến sỹ luôn nhận được sự phối hợp, giúp đỡ tích cực từ các ban ngành, chính quyền địa phương và quần chúng nhân dân.

Cao Cường