Cháy Nhà rông huyện Đăk Hà

Khoảng 20 giờ 30 phút, ngày 30/5 nhà rông truyền thống của huyện Đăk Hà (Được xây dựng tại Trung tâm Văn hóa – Thể thao huyện, thuộc TDP 2B, thị trấn Đăk Hà) bốc cháy dữ dội.

Dù trời mưa to nhưng đám cháy vẫn lan nhanh

Nguyên nhân ban đầu phát sinh đám cháy được xác định là do sét đánh. Đám cháy bắt đầu từ một phần nóc nhà. Sau đó lan rộng và cháy bốc cháy toàn bộ phần mái, vách nhà và phần thân nhà.

Cả nhà rông bị thiêu trụi dù lực lượng chữa cháy đã rất nỗ lực

Thời điểm trên, trời đang mưa rất to, gió mạnh. Sau khi phát hiện đám cháy, người dân xung quanh đã điện thoại báo cơ quan chức năng. Khoảng 30 phút sau, khi Lực lượng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh Kon Tum có mặt, hỗ trợ khống chế, đám cháy mới được dập tắt. Tuy nhiên, nhà rông đã bị thiêu rụi, trơ lại một phần khung và các cột nhà cháy xém.

Nhà rông truyền thống của huyện Đăk Hà được xây dựng và hoàn thành vào năm 2015. Công trình được xây dựng theo đúng nguyên bản nhà rông truyền thống của người dân tộc Xê-Đăng – là nhánh DTTS chủ yếu ở huyện Đăk Hà. Đây là công trình văn hóa có ý nghĩa quan trọng, thường được nhiều người dân đến tham quan và là địa điểm tổ chức nhiều hoạt động văn hóa truyền thống của huyện.

Trọng Nghĩa