Khuyến cáo một số kỹ năng ứng phó khi xảy ra động đất

Theo số liệu của Viện Vật lý địa cầu, trong 2 ngày 28-29/7/2024, tỉnh Kon Tum đã xảy ra 46 trận động đất có độ lớn từ 2,5 đến 5,0 độ Richter. Trong đó, đáng chú ý là trận động đất xảy ra lúc 11 giờ 35 phút ngày 28/7/2024 ở huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum với độ lớn 5,0 độ Richter, độ sâu chấn tiêu khoảng 8,1 km, cấp độ rủi ro thiên tai cấp 2 ở khu vực tâm chấn và lân cận (đây là trận động đất có cường độ lớn nhất quan trắc được từ năm 1903 đến nay tại khu vực) khiến nhiều tỉnh, thành phố lân cận rung chuyển, nhiều nhà cửa tại huyện Kon Plông bị rạn nứt.

Bản đồ chấn tâm trận động đất số 4 vào lúc 11 giờ 35 phút 10 giây ngày 28/7/2024

(Nguồn: Viện Vật lý địa cầu)

Động đất là sự rung động mặt đất bởi sự giải phóng đột ngột năng lượng trong vỏ trái đất dưới dạng sóng địa chấn, có thể gây ra biến dạng mặt đất, phá hủy nhà cửa, công trình, gây thiệt hại tính mạng con người.

Mảng tường của một hộ dân tại xã Đăk Nên, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum bị vỡ sau trận động đất xảy ra lúc 11 giờ 35 phút 10 giây ngày 28/7/2024 (Nguồn: Internet)

Động đất khó có thể dự báo trước được, tuy nhiên có một số điều chúng ta có thể làm trước, trong và sau động đất để tránh hoặc giảm thương tích và thiệt hại do động đất gây ra.

1. Trước khi xảy ra động đất:

Nếu ở các khu vực thường xuyên có cảnh báo động đất cần chủ động chuẩn bị sẵn các vật dụng khẩn cấp gồm nước uống đóng chai, đồ ăn đóng hộp, đèn pin, pin, radio, dụng cụ y tế, thuốc men và các nhu yếu phẩm khác. Không đặt các vật nặng lên giá đỡ cao, không đặt giường, tủ sát cửa kính. Những vật dụng trong nhà dễ đổ, rơi xuống nên được gắn chặt vào tường nhà. Các đồ vật nặng như: Kệ sách, tủ đồ… nên đặt ra xa khỏi các lối, đường thoát nạn. Những người sống ở chung cư cần nắm vững lối thoát hiểm. Theo dõi thông báo, chỉ dẫn của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương.

2. Khi xảy ra động đất:

- Khi đang ở trong nhà:

+ Nếu động đất xảy ra khi đang ở trong nhà, ngay lập tức chui xuống gầm bàn, gầm giường chắc chắn để tránh các vật rơi trúng người và nếu trần nhà sập vẫn có không khí để thở. Ở đó ít nhất cho đến khi hết đợt rung chấn thứ nhất. Ra khỏi chỗ ẩn nấp sau khi hết cơn rung chấn và khi chỗ trú thực sự có nguy cơ sập đổ. Luôn giữ trẻ em, người lớn tuổi theo bên mình. Mang giày, dép để tránh giẫm phải mảnh kính vỡ, đồ vật sắc nhọn.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

+ Nhanh chóng loại trừ nguồn nhiệt: Nếu động đất nhẹ, khóa van khí đốt (gas), tắt các thiết bị điện rồi tìm nơi trú ẩn. Nếu quá mạnh, sau khi hết cơn rung chấn thứ nhất thì khóa van khí đốt (gas), tắt các thiết bị điện.

+ Nếu động đất nhỏ hoặc ngay sau khi hết cơn rung chấn lần thứ nhất, mở cửa sổ, cửa ra vào để thoát hiểm khi cần (đề phòng biến dạng cấu kiện xây dựng không mở được cửa). Không ra khỏi nhà khi động đất đang xảy ra, đề phòng cấu kiện xây dựng, đồ vật rơi vào người.

+ Tuyệt đối không sử dụng thang máy. Nếu đang ở trong thang máy mà nguồn điện vẫn hoạt động, nhanh chóng thoát khỏi thang máy, tìm chỗ trú ẩn trong tòa nhà. Nếu thang máy mất điện, lập tức nằm xuống sàn, bảo vệ đầu bằng tay, đợi đến khi thang máy hoạt động trở lại hoặc hết rung chấn thì gọi trợ giúp, sử dụng thang bộ sau khi ra khỏi thang máy.

- Khi đang đi ngoài đường: Nếu động đất xảy ra khi đang ở ngoài đường thì nên lánh nạn ở những bãi đất trống, tránh xa các tòa nhà cao tầng, tường cao, dây điện, panô quảng cáo, cây to… Nếu động đất xảy ra trong lúc lái xe, tìm một địa điểm an toàn để dừng lại, tốt nhất là tấp xe vào lề đường, tránh xa các trụ điện, dây điện, cầu, cầu vượt, đường dốc.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

3. Sau khi động đất xảy ra:

Giúp đỡ mọi người xung quanh, tìm kiếm người bị nạn, cứu nạn, cứu hộ, chữa cháy (nếu cần thiết). Nếu bị mắc kẹt trong không gian hẹp, hãy tìm mọi cách ra hiệu cho mọi người biết (gọi điện thoại, soi đèn hoặc gõ, đập mạnh vào các tấm, ống kim loại gần đó). Luôn cảnh giác với dư chấn và thường xuyên cập nhật tin tức, thông báo của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương.

Tác giả: Đăng Huy