Kon Tum: Tăng cường kiểm soát công tác thẩm định, cấp phép xây dựng đối với các công trình thuộc đối tượng thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy

Triển khai Công văn số 4253/BXD-HĐXD ngày 21/9/2022 về việc tăng cường kiểm soát công tác thẩm định, cấp phép xây dựng đối với các công trình thuộc đối tượng thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh có ý kiến như sau:

Lực lượng chức năng Công an tỉnh tổ chức thực tập phương án PCCC và CNCH tại Xí nghiệp may Kon Tum

Sở Xây dựng, Sở Giao thông vận tải, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố nghiên cứu, nghiêm túc thực hiện, hướng dẫn các đơn vị liên quan thực hiện công tác thẩm định, cấp giấy phép xây dựng và quản lý trật tự xây dựng theo giấy phép xây dựng như đề nghị của Bộ Xây dựng tại Công văn nêu trên và các chỉ đạo liên quan của Ủy ban nhân dân tỉnh, trong đó tập trung một số nhiệm vụ như sau:

Rà soát kỹ lưỡng, đảm bảo sự tuân thủ của thiết kế với các quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 06:2021/BXD về an toàn cháy cho nhà và công trình; nhất là đối với nhà ở riêng lẻ có kết hợp sản xuất kinh doanh, nhà ở riêng lẻ có chuyển đổi chức năng thành các cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar, vũ trường...

Xử lý hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật đối với các công trình đã thực hiện chuyển đổi công năng sang kinh doanh karaoke, quán bar, vũ trường và kinh doanh dịch vụ khác nhưng không thực hiện thủ tục cấp giấy phép xây dựng hoặc thực hiện không đúng với giấy phép xây dựng đã được cấp theo quy định.

Tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo quản lý trật tự xây dựng, tuân thủ theo giấy phép xây dựng được cấp.

Giao Sở Xây dựng là cơ quan đầu mối, theo dõi, kiểm tra các đơn vị, địa phương thực hiện nội dung nêu trên; trường hợp vướng mắc, kịp thời hướng dẫn hoặc báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, chỉ đạo.

Tác giả: Bá Tuấn