Làm tốt công tác tuyên truyền và xây dựng phong trào toàn dân phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, bảo đảm an ninh trật tự

Công tác tuyên truyền và xây dựng phong trào toàn dân phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH), bảo đảm an ninh trật tự giữ vai trò quan trọng trong công tác PCCC và CNCH và thời gian qua Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an tỉnh Kon Tum đã làm tốt công tác này.

Tỉnh Kon Tum là nơi có nhiều loại hình cơ sở khác nhau, trong đó nhiều cơ sở có tính nguy hiểm cháy, nổ cao. Để chủ động trong công tác an toàn PCCC, giảm thiểu tối đa và hạn chế đến mức thấp nhất các nguy cơ có thể dẫn đến xảy ra cháy, nổ, năm 2020 (từ ngày 15/12/2019 đến ngày 14/11/2020), Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an tỉnh Kon Tum đã phối hợp với các đơn vị liên quan chủ động tham mưu, thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền và xây dựng phong trào toàn dân PCCC và CNCH. Cụ thể:

Thứ nhất, Tổ chức triển khai thực hiện tốt phong trào toàn dân PCCC và CNCH gắn với phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, chú trọng xây dựng phong trào từ cơ sở. Chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức về PCCC và CNCH và phong trào toàn dân tham gia PCCC trên các phương tiện thông tin đại chúng; lồng ghép nội dung tuyên truyền trong công tác kiểm tra về PCCC và CNCH; phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tổ chức các lớp tập huấn về nghiệp vụ PCCC và CNCH cho lực lượng PCCC cơ sở, dân phòng, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của công tác đảm bảo an toàn PCCC nhằm phát động đông đảo mọi tầng lớp Nhân dân cùng tham gia phong trào. Từ đó, kịp thời xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong thực hiện phong trào toàn dân tham gia PCCC và CNCH gắn với phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, góp phần giảm đến mức thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra.

Thứ hai, Triển khai nghiêm túc, có hiệu quả công tác tuyên truyền và các hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân PCCC”. Các đơn vị, cơ quan, tổ chức trên địa bàn tỉnh đã tổ chức treo hàng trăm khẩu hiệu tuyên truyền hưởng ứng Ngày toàn dân PCCC tại cổng cơ quan, đơn vị; tổ chức 73 buổi tuyên truyền pháp luật về PCCC và CNCH với 4.310 lượt người dân và CBCS tham gia; 16 buổi/460 lượt CBCS tổ chức huấn luyện, báo động thực hành luyện tập các phương án PCCC và 17 buổi/450 lượt người tham gia phát quang tại các khu vực trọng điểm có khả năng xảy ra cháy cao của Ban chỉ huy Bộ đội Biên phòng; phối hợp với Trường mầm non dân lập cao su tổ chức cho giáo viên và các em học sinh tiếp cận, tìm hiểu và học hỏi kỹ năng PCCC và CNCH với 100 học sinh tham gia. Phối hợp với Báo Kon Tum, Đài Phát thanh truyền hình tỉnh Kon Tum và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh viết 02 tin, xây dựng 03 phóng sự, 02 lượt tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trọng điểm, phát động CBCS viết 99 tin, bài gửi lên trang Thông tin điện tử Công an tỉnh Kon Tum và tổ chức 04 đợt phát sóng tuyên truyền các nội dung cảnh báo nguy cơ cháy nổ, tai nạn sự cố, hướng dẫn các biện pháp, kỹ năng chữa cháy, thoát nạn, cứu người khi xảy ra sự cố cháy, nổ, tai nạn, đồng thời nhân rộng các mô hình, gương điển hình tiên tiến trong lĩnh vực PCCC và CNCH. Góp phần nâng cao ý thức tự giác chấp hành các quy định về PCCC và kỹ năng xử lý các tình huống của người dân khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Thứ ba, Tổ chức 04 lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH cho lực lượng PCCC cơ sở, dân phòng cán bộ và công nhân viên với 303 người tham gia, 01 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ về PCCC với 50 người tham gia, tổ chức giảng dạy chuyên đề quản lý nhà nước về PCCC và CNCH cho lực lượng công an xã, thị trấn năm 2020 với 120 người tham gia.

Thứ tư, Tổ chức triển khai đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp bảo vệ đảm bảo an toàn PCCC đối với các lễ hội, sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội lớn diễn ra trên địa bàn tỉnh; tham gia thường trực chiến đấu, chuẩn bị lực lượng phương tiện đảm bảo an toàn PCCC khi có yêu cầu tham gia phối hợp của Công an tỉnh và các cấp, ban, ngành. Đã tham gia bảo đảm an toàn trật tự xã hội, bảo vệ thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh Kon Tum lần thứ XVI và Đại hội Đảng các cấp trên địa bàn tỉnh và xuất 14 lượt xe chữa cháy cùng 75 lượt CBCS tham gia bảo vệ đảm bảo an toàn PCCC các sự kiện chính trị, lễ hội, văn hóa khác trên địa bàn.

Một số hình ảnh về hoạt động tuyên truyền trong thời gian vừa qua:

Đ/c Thượng tá Đặng Việt Dũng – Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH phát biểu tại Lớp huấn luyện nghiệp vụ về PCCC và CNCH cho cán bộ, công nhân viên thuộc Công ty Thủy điện Ialy

Lực lượng dân phòng được huấn luyện nghiệp vụ về PCCC và CNCH

C:\Users\Administrator\Downloads\IMG_20201023_112749_2.jpg

Hình ảnh hướng dẫn các em học sinh thuộc Trường Mầm non Dân lập Cao su về những kỹ năng thoát nạn

Trần Minh