Tăng cường công tác PCCC và CNCH đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh

Sau 6 tháng triển khai thực hiện Kế hoạch số 273/KH-BCA-C07 ngày 01/6/2022 của Bộ Công an về việc tăng cường công tác PCCC và CNCH đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, Công an tỉnh Kon Tum đã đạt được những kết quả tích cực, hạn chế tối đa số vụ cháy, nổ tai nạn sự cố xảy ra, không để xảy ra cháy lớn, cháy gây thiệt hại nghiêm trọng trên địa bàn.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tổ chức thực tập phương án CC, CNCH tại Khu dân cư tổ 5, phường Quyết Thắng, thành phố Kon Tum

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Công an tỉnh đã làm tốt công tác tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo tích cực trong triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC và CNCH trên địa bàn như: Quyết định số 22/2022/QĐ-UBND ngày 28/6/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh về ban hành Quy định an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở hộ gia đình và nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Kon Tum; Nghị quyết số 31/2022/NQ-HĐND ngày 12/7/2022 của Hội đồng nhân dân tỉnh quy định về quy định mức hỗ trợ thường xuyên hàng tháng cho chức danh Đội trưởng, Đội phó Đội dân phòng, số lượng phương tiện PCCC và CNCH cho lực lượng dân phòng trên địa bàn tỉnh.

Chỉ đạo Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an các huyện, thành phố tăng cường đổi mới, triển khai có hiệu quả công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC. Kết quả trong 6 tháng, các đơn vị đã phối hợp với Đài Phát thanh và truyền hình tỉnh Kon Tum phát sóng 04 chuyên mục, 12 phóng sự khuyến cáo về PCCC trên sóng truyền hình địa phương; thực hiện 10.597 lượt phát thanh trên hệ thống loa, đài truyền tin tại khu dân cư; phát 10.031 tờ rơi khuyến cáo đến người dân; đăng tải 28 bài viết trên Trang mạng xã hội của Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, gửi 06 tin nhắn đến 2.821 lượt người quan tâm trên tài khoản Zalo; tổ chức 212 buổi tuyên truyền trực tiếp về PCCC với 6.764 người tham gia; phối hợp với các Trường học trên địa bàn tổ chức 16 buổi ngoại khóa về kiến thức PCCC với 10.650 người tham gia. Đồng thời, hướng dẫn, xây dựng thành công 63 mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” tại khu dân cư; các mô hình khi được triển khai thực hiện đã nhận được sự đồng thuận của đông đảo người dân, đạt được những hiệu ứng tích cực, qua đó nâng cao ý thức tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC trong nhân dân, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và thúc đẩy phong trào toàn dân tham gia PCCC.

Tuyên truyền PCCC tại Trường học, chợ TTTM thành phố Kon Tum

Tổ chức thực hiện kiểm tra, hướng dẫn công tác PCCC đối với 100% nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh, 67,65% nhà ở hộ gia đình trên địa bàn. Trong đó đặc biệt chú trọng việc vận động người dân mở lối thoát nạn thứ 2, ký cam kết bảo đảm an toàn về PCCC, khắc phục những thiếu sót, vi phạm về PCCC, trang bị bình chữa cháy xách tay, dụng cụ phá dỡ thô sơ để kịp thời xử lý tình huống cháy, nổ, thoát nạn.

Trong thời gian tới, Công an tỉnh tiếp tục tăng cường triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh; phát huy những cách làm hay, mô hình điển hình về đảm bảo an toàn PCCC; tập trung thực hiện đợt cao điểm đảm bảo an toàn PCCC mùa hanh khô, Tết Nguyên đán Quý Mão và lễ hội đầu năm 2023, hạn chế số vụ cháy, nổ, sự cố, tai nạn xảy ra trên địa bàn.

Tác giả: Vũ Linh