Cảnh báo tình trạng “Làm giả giấy tờ và sử dụng giấy tờ giả” hiện nay

Tình trạng giả mạo giấy tờ, tài liệu đang là vấn đề nghiêm trọng ở nhiều địa phương với số vụ việc ngày càng tăng cùng thủ đoạn tinh vi, phức tạp, đặc biệt trong thời gian qua, tình trạng mua bán, làm giả mạo giấy tờ, tài liệu giả đang có nhiều diễn biến phức tạp và ngày càng tinh vi trên địa bàn thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum.

Các trang Web quảng cáo làm giấy tờ giả không cọc phôi thật được 100% giá rẻ, uy tín.

Phải khẳng định rằng hiện tượng tiêu cực này đang có chiều hướng gia tăng trong xã hội. Xuất phát từ nhu cầu của một số người không muốn học, không muốn tốn thời gian nhưng lại muốn có bằng cấp để làm hồ sơ xin việc; ngụy trang, che giấu nhân thân, qua mắt cơ quan chức năng nhằm đạt được những mục đích cá nhân hay để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật (lừa đảo, giả mạo…), trên các nguồn trang mạng Internet, mạng xã hội xuất hiện ngập tràn các dịch vụ nhận làm giả bằng cấp, tài liệu, giấy tờ giả các loại.

Không khó để tìm kiếm được các dịch vụ làm giấy tờ, bằng cấp giả qua các phương tiện công nghệ. Chỉ vài thao tác đơn giản với từ khóa “làm giấy tờ giả…”, chúng ta có thể nhận được hàng trăm, hàng nghìn lượt kết quả như: “Nhận làm giấy tờ giả các loại, giá cả hợp lý”, “làm bằng giao ngay” hay “Nhận làm giấy tờ chuyên nghiệp, giao hàng tận nơi, không cọc…”. Thậm chí, các dịch vụ này còn công khai tên chủ dịch vụ, số điện thoại để liên lạc khi có nhu cầu; nhiều dịch vụ còn có chương trình khuyến mãi, giảm giá, cam kết bảo mật thông tin. Một số dịch vụ còn sao chép, thu thập số điện thoại của nhiều người qua nhiều kênh khác nhau rồi gửi tin nhắn quảng cáo, gợi ý trực tiếp tới số điện thoại người nhận. Khách hàng chỉ cần lựa chọn loại giấy tờ mình có nhu cầu, cung cấp thông tin cá nhân phù hợp, địa chỉ nhận hàng thì chỉ cần chờ sau vài ngày là đã có thể nhận được loại giấy tờ mà mình mong muốn.

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

Thực tế cho thấy việc sử dụng giấy tờ giả gây nhiều hậu quả khôn lường cho xã hội, nhất là khi được sử dụng trong các lĩnh vực như y tế, giáo dục, an ninh trật tự; ảnh hưởng tiêu cực đến danh dự, uy tín cá nhân; làm mất niềm tin của cộng đồng. Hậu quả của các hành vi như vậy đã được chỉ ra, nhưng có lẽ vì cái lợi trước mắt cho nên nhiều người vẫn nhắm mắt làm liều. Sẽ hết sức nguy hiểm cho xã hội nếu bất kỳ người nào bỏ ra vài triệu sắm cho mình một tấm bằng giả là chỉ sau vài ngày đã trở thành dược sĩ, bác sĩ để mở cửa hàng bán thuốc, mở phòng khám tư hoặc thạc sĩ đứng trên bục giảng, tham gia lãnh đạo một tổ chức, cơ quan, đoàn thể....

Trong thời gian qua, dù các cơ quan chức năng đã xử phạt hàng loạt các vi phạm, đồng thời lên tiếng cảnh báo người dân, tiến hành tổ chức tuyên truyền về thực trạng và những hệ lụy về việc mua bán, sử dụng giấy tờ giả trên địa bàn thành phố Kon Tum, nhưng dịch vụ làm giấy tờ giả vẫn công khai mời chào rầm rộ trên các trang mạng xã hội như facebook, zalo, SMS, các website mời chào nhận làm giấy tờ giả… và nhiều người dân sinh sống trên địa bàn đã tiến hành giao dịch với các đối tượng.

Trước tình hình trên, Công an thành phố khuyến cáo người dân hiện đang sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn thành phố Kon Tum. Mỗi người dân cần phát huy tính tự giác, nâng cao ý thức, trách nhiệm của bản thân trong việc chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, nói không với việc mua bán, sử dụng bằng cấp, giấy tờ, tài liệu giả; cần nâng cao cảnh giác trước những nội dung chào mời mua bán, cung cấp tài liệu, giấy tờ không chính thống trên mạng xã hội, nhanh chóng báo cho các cơ quan chức năng nếu thấy có hiện tượng lừa đảo, giả mạo, đặc biệt không sử dụng các tài liệu, giấy tờ nói trên vì đây là hành vi vi phạm pháp luật.

Bích Uyên

Tác giả: Bích Uyên