Đăk Hà: Tuyên phạt 30 tháng tù giam về hành vi Cố ý gây thương tích

Tòa án nhân dân huyện Đăk Hà tổ chức phiên tòa xét xử vụ án Cố ý gây thương tích đối với bị can A Mến (sinh năm 2002, trú tại Thôn Kon Stiu II, xã Ngọk Wang, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum).

Theo cáo trạng: Khoảng 18 giờ ngày 09/6/2023, Nguyễn Chí Công (sinh năm 2004) tổ chức uống rượu tại nhà (thuộc thôn Kon Stiu II, xã Ngọk Wang, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) cùng với với bố mình là Nguyễn Thế Cường (sinh năm 1978) và một số người khác là A Mến, A Đền (sinh năm 2001), A Bớt (cùng trú tại thôn Kon Stiu II, xã Ngọk Wang, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) và A Dư, A Hồi (chưa rõ nhân thân, lai lịch).

Toàn cảnh phiên tòa

Đến khoảng 20h40p cùng ngày, Công cùng A Hồi đi đổ xăng về thì thấy nhóm thanh niên gồm A Thuật (sinh năm 2005), A Doang (sinh năm 2005; cùng trú tại thôn Kon Bơ Băn, xã Ngọk Réo, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) và 05 người khác đang ngồi uống nước tại quán tạp hóa Duy Hoa (cùng Thôn Kon Stiu II, xã Ngọk Wang); do trước đây Công từng bị A Thuật đánh nên khi thấy Thuật, Công nảy sinh ý định trả thù. Khi về đến nhà Công rủ “bạn nhậu”: “Ra giúp em đánh mấy đứa Bơ Băn, bữa trước đánh em”. Sau đó, Công ra sân lấy 03 đoạn ống sắt tròn có sẵn (có tiết diện tròn, dài 60cm, đường kính 03cm) trên thùng xe ô tô đỗ ở sân và chia cho A Dư, A Mến mỗi người một cây. Sau đó, Công cùng A Dư, A Hồi, A Mến và A Đền chở nhau ra quán Duy Hoa, A Bớt bỏ về nhà. Công và A Dư cầm cây sắt đi vào trong quán, còn A Mến cầm cây sắt đứng chờ trước cổng quán tạp hóa.

A Mến tại phiên tòa

Công đến bàn A Thuật và nhóm bạn đang ngồi, lấy đoạn cây vừa chỉ mặt vừa đánh A Thuật. Cả bàn bỏ chạy. A Doang chạy ra đến cổng tạp hóa thì bị A Mến cầm cây sắt đánh trúng thái dương bên phải nên ngã xuống đất. Sau đó Công và A Mến tiếp tục cầm cây sắt đánh thêm vài cái vào người A Doang thì được can ngăn. A Doang bị thương tổn với tỷ lệ 13%.

Hành vi của A Mến và Nguyễn Chí Công đã cấu thành tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên, quá trình điều tra, truy tố xác định: Công thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi mất khả năng nhận thức và mất khả năng điều khiển hành vi (theo kết luận giám định pháp y tâm thần của Trung tâm pháp y tâm thần khu vực Tây Nguyên) vì vậy, Cơ quan Cảnh sát điều tra ra quyết định đình chỉ vụ án hình sự và quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với Nguyễn Chí Công.

Căn cứ vào những chứng cứ, tình tiết của vụ án và tiến trình xét xử, thái độ thành khẩn, ăn năn hối cải của bị cáo, Tòa án nhân dân huyện Đăk Hà đã tuyên phạt A Mến 30 tháng tù giam.

Tác giả: Sen Ngọc