Khởi tố, tạm giam 02 đối tượng trộm cắp nhà kho

Thời gian qua, trên địa bàn TP. Kon Tum, nạn trộm cắp tài sản diễn biến hết sức phức tạp. Trong đó, nổi lên có tội phạm trộm cắp tài sản tại các kho bãi và các công trình đang thi công xây dựng, gây nhiều bất an và bức xúc đối với người dân. Trước thực tế đó, lực lượng Công an thành phố bên cạnh đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức tự bảo quản tài sản, đã tập trung đồng bộ các biện pháp đấu tranh, điều tra khám phá xử lý nhiều đối tượng. Mới đây, Công an thành phố Kon Tum đã khởi tố bị can và áp dụng biện pháp tạm giam đối với 02 (hai) đối tượng trộm cắp tài sản tại nhà kho của ông Đặng T (Sinh năm 1988, trú tại thôn KonTumKơPơng, phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum).

Cụ thể, ngày 15/8/2023, Công an phường Thắng Lợi tiếp nhận tin báo của anh Đặng T về việc bị mất trộm tài sản tại nhà kho. Sau khi tiếp nhận tin báo, dưới sự chỉ đạo của Thủ trưởng đơn vị, Công an phường Thắng Lợi đã nhanh chóng xuống hiện trường nắm tình hình, triển khai các biện pháp xác minh. Nhờ đó, chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng Công an phường đã xác định được các đối tượng nghi vấn gây ra vụ trộm cắp trên, gồm: A Byững (Sinh năm 1997), Lam Trường (Sinh năm 2003), A Trường (sinh năm 2002), tất cả cùng trú tại thôn KonTumKơNâm, phường Thống Nhất, thành phố Kon Tum.

Từ trái sang phải là đối tượng A Trường (áo xanh), Lam Trường (áo màu kem) và A Byững (áo đen)

Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận: Từ khoảng đầu tháng 8/2023, do không có tiền tiêu xài cá nhân nên Lam Trường và A Byững thường xuyên đi dạo quanh các khu vực dân cư, xem có tài sản để sơ hở thì trộm cắp. Khi phát hiện thấy nhà kho của ông Đặng T để tài sản và không có người trông coi, cả hai đã bàn nhau chờ thờiđể lấy trộm. Đến khoảng 04 giờ 00 phút ngày 15/8/2023, Lam Trường cùng A Byững sử dụng kéo cắt sắt và kìm cộng lực cắt cửa, đột nhập vào kho lấy trộm 03 máy mài, cắt đa năng, 01 máy bơm nước và một số cuộn dây điện.

Sau khi đốt hết dây điện lấy lõi đồng, A Byững nhờ A Trường (Sinh năm 2002, trú tại thôn Kon Tum Kơ Nâm, phường Thống Nhất, thành phố Kon Tum) đi bán điểm thu mua phế liệu trên địa bàn phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum được số tiền là 1.560.000đ (Một triệu năm trăm sáu mươi nghìn đồng).

Hình ảnh tang vật vụ án

Ngay sau khi tiếp nhận vụ việc từ Công an phường, Cơ quan CSĐT - Công an TP Kon Tum đã tiếp tục điều tra làm rõ và bắt khẩn cấp, ra Quyết định tạm giữ đối Lam Trường và A Byững. Đến nay, Cơ quan CSĐT - Công an TP Kon Tum đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra Lệnh tạm giam đối với Lam Trường và A Byững về hành vi trộm cắp tài sản; đồng thời, khởi tố bị can và ra lệnh Cấm đi khỏi nơi cư trú đối với A Trường về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Thời điểm vào mùa mưa cũng là cao điểm trong việc xây dựng nhà cửa, công trình... trong khi đó, ý thức quản lý, bảo vệ tài sản một số bộ phận người dân vẫn chưa cao. Những nơi cất giữ, bảo quản, phương tiện, máy móc, vật liệu xây dựng được dựng lên tạm bợ, lại không có người trông coi; đối tượng xấu chỉ cần dùng tay là đã có thể cạy, phá, đột nhập và mang tài sản ra ngoài. Đáng nói hơn, khi tài sản mà các đối tượng trộm cắp được đem đi tiêu thụ bên ngoài, bán lại với giá rất thấp nhưng thực tế giá thành khi mua lại rất cao, làm ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thi công của công trình cũng như việc buôn bán hàng hóa tại các kho chứa hàng.

Vậy nên, cùng chung tay với lực lượng chức năng, người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, tăng cường các biện pháp bảo vệ tài sản của chính mình, của chủ nhà và chủ xây dựng. Nếu xảy ra vụ việc trộm cắp, phát hiện các đối tượng nghi vấn thì kịp thời báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để theo dõi và xử lý kịp thời. Thời gian tới, lãnh đạo Công an thành phố cũng sẽ chỉ đạo cho các đội nghiệp vụ, công an các phường, xã đấu tranh quyết liệt hơn nữa đối với các loại tội phạm trộm cắp tài sản xảy ra trên địa bàn, góp phần bảo vệ và ổn định cuộc sống cho người dân./.

Lê Trang

Tác giả: Lê Trang