A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảnh báo giả mạo trang fanpage Học viện Cảnh sát nhân dân để lừa đảo

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội facebook xuất hiện tài khoản giả mạo Học viện Cảnh sát nhân dân-Cổng thông tin với địa chỉ mail liên hệ là tranhtoiphamluadao@hotmail.com và chạy nội dung quảng cao hỗ trợ giúp đỡ các nạn nhân bị lừa đảo qua mạng. 

Đánh vào tâm lý những người từng bị lừa đảo mong muốn lấy lại số tiền đã mất và dựa trên uy tín, hình ảnh của Học viện Cảnh sát nhân dân để gây dựng niềm tin, các đối tượng sẽ giả danh Công an để hỗ trợ thu hồi tiền lừa đảo và hướng dẫn nạn nhân đóng phí để hỗ trợ hoặc làm nhiệm vụ để rút tiền treo trên hệ thống. Khi có người chuyển tiền, các đối tượng thông báo tài khoản ngân hàng bị lỗi và không cho rút tiền về.

Đáng chú ý, trang fanpage tên “Học viện Cảnh sát nhân dân-Cổng thông tin” có ID: 212411291956047, được tạo lập vào ngày 16/1/2024. Trang này giới thiệu có địa chỉ phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội; số điện thoại: 02438362811; email: cttdt@hvcsnd.edu.vn; web: https://hvcsnd.edu.vn/. Đối chiếu với thông tin trên web chính thức của Học viện Cảnh sát nhân dân, những thông tin trên trang giả mạo hoàn toàn trùng khớp, chỉ có email là khác, nên người dân rất dễ bị nhầm lẫn.

Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Kon Tum đề nghị người dân cần cảnh giác, tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu bị lừa đảo, người dân cần trình báo cơ quan Công an để giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, cơ quan công an cũng khuyến cáo người dân không nên tìm đến các trang mạng xã hội giới thiệu có thể lấy lại tiền bị lừa, tránh để bị mắc bẫy của các đối tượng lừa đảo.


Tác giả: Hoài Nhung