Làm tốt công tác vận động, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Thời gian qua, Công an tỉnh đã làm tốt công tác vận động, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Đồn Biên phòng Đăkblô bàn giao 28 khẩu súng tự chế cho Công an huyện Đăk Glei (ảnh: kontum.gov.vn)

Công an tỉnh đã mở đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với các vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT. Theo đó: Đã phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cá biệt, ký cam kết thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT; tổ chức vận động giao nộp, thu hồi và sử dụng tổng hợp các biện pháp đấu tranh với các vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT và đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Từ ngày 25/3 – 24/11/2020, lực lượng chức năng toàn tỉnh đã vận động thu hồi, giao nộp 2.274 VK, VLN, CCHT: 1.124 khẩu súng (24 súng quân dụng, 14 súng hơi, 03 súng thể thao, 1.083 súng tự chế); 69 lựu đạn, bom, mìn các loại; 272 CCHT các loại; 0,8kg thuốc nổ, 03 cuộn dây cháy chậm; 236 kíp nổ và 51 linh kiện VK, 1.391 viên đạn các loại, 97 viên đạn quân dụng, 01 đạn pháo 175 ly.

Phát hiện và xử lý 27 vụ-50 đối tượng vi phạm liên quan đến VK, VLN, CCHT: Tàng trữ trái phép 08 vụ-12 đối tượng; Mua bán trái phép 03 vụ-03 đối tượng; Cố ý gây thương tích 02 vụ-03 đối tượng; Chế tạo trái phép 01 vụ-01 đối tượng; Vận chuyển trái phép 01 vụ-03 đối tượng; Giết người 01 vụ-01 đối tượng; Cướp tài sản 01 vụ-01 đối tượng;…

Đáng chú ý, Ngày 26/11, Đồn Biên phòng Đăk Blô (huyện Đăk Glei) và Đồn Biên phòng Mo Rai (huyện Sa Thầy) của Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum đã bàn giao 57 khẩu súng tự chế và vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ cho Công an huyện Đăk Glei và Sa Thầy.

Đạt được kết quả tích cực như trên là nhờ sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh, sự nỗ lực của mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an, sự quan tâm phối hợp của các đơn vị chức năng và sự đồng tình, ủng hộ của Nhân dân trên địa bàn tỉnh. Thời gian tới, lực lượng chức năng Công an tỉnh tiếp tục tham mưu các cấp trong chỉ đạo triển khai thực hiện các nội dung liên quan đến kiểm tra, tuyên truyền, vận động thu hồi, giao nộp và đấu tranh với các vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT và triển khai thực hiện hiệu quả các biện pháp công tác; nhân rộng các điển hình tiên tiến, cách làm hay trong quá trình triển khai thực hiện.

Thái Ngân