Triển khai quyết liệt các biện pháp chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2023

Tết Nguyên đán 2023 đang đến rất gần, Công an tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo các đơn vị triển khai quyết liệt các biện pháp đấu tranh, phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết.

Theo chỉ đạo, các đơn vị phải tăng cường nắm tình hình để kịp thời phát hiện, tổ chức đấu tranh, triệt phá các đường dây, ổ nhóm buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, trong đó tập trung vào các mặt hàng cấm như ma túy, pháo nổ, động vật hoặc sản phẩm từ động vật hoang dã, quý hiếm, các mặt hàng thiết yếu, hàng tiêu dùng (thuốc lá, xăng dầu, thực phẩm, bia, rượu, bánh kẹo, nông sản, hóa quả…) phục vụ Tết Nguyên đán.

Tập trung điều tra các vụ án nghiêm trọng, phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; phối hợp với Viện Kiểm sát, Tòa án nhân dân các cấp sớm đưa ra truy tố, xét xử nghiêm minh trước pháp luật, góp phần răn đe, phòng ngừa chung. Đồng thời, qua công tác phòng ngừa, đấu tranh, chủ động phát hiện và kịp thời tham mưu, kiến nghị các cấp, các ngành chức năng khắc phục những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực này, không để các đối tượng lợi dụng để thực hiện hành vi phạm tội.

Triển khai quyết liệt các giải pháp, ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, căn cước công dân, Đề án số 06 của Chính phủ để phục vụ quản lý xã hội, phòng, chống tội phạm. Nâng cao hiệu quả công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; ngăn chặn không để xảy ra tình trạng phức tạp về mua bán, vận chuyển, sử dụng pháo trái phép trước, trong và sau Tết.

Tăng cường nắm tình hình trên không gian mạng về hoạt động của tổ chức, cá nhân nghi vấn thực hiện hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong lĩnh vực thương mại điện tử; thu thập phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật trên lĩnh vực này, từ đó, đề xuất biện pháp xác minh, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý hiệu quả.

Đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác phòng, chống buôn lậu, buôn bán hàng giả, gian lận thương mại và các hành vi kinh doanh trái pháp luật khác; tổ chức vận động, răn đe, yêu cầu các tổ chức, Nhân dân cam kết không vi phạm; tuyên truyền kết quả công tác đấu tranh, các điển hình tiên tiến trong công tác phòng, chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại tại địa bàn.

Tác giả: Đức Thiện