Công an huyện Ngọc Hồi: ứng dụng công nghệ tin học trong công tác đăng ký quản lý phương tiện

Thực hiện công văn số 3577/BCA ngày 16/10/2014 của Bộ Công an “Về việc tổ chức đăng ký, cấp biển số xe mô tô theo cụm, Công an huyện Ngọc Hồi đã triển khai hệ thống đăng ký mới và mở ra bước phát triển trong công tác đăng ký, quản lý phương tiện. Đây là hệ thống đăng ký mới, xây dựng dựa trên ứng dụng các tính năng của công nghệ tin học.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh Công an tỉnh Kon Tum, Công an huyện Ngọc Hồi đã tiến hành triển khai hệ thống đăng ký mới từ ngày 19/01/2015. Với hệ thống mới, cán bộ đăng ký sẽ được cung cấp một tài khoản riêng, mọi thao tác sẽ được kiểm soát, quản lý thông qua mạng nội bộ truyền trực tiếp tới máy chủ đặt ở Cục cảnh sát giao thông. Khi người dân đến làm thủ tục đăng ký xe, cán bộ đăng ký sẽ nhập đầy đủ thông tin của chủ phương tiện và phương tiện, sau đó, chủ phương tiện sẽ trực tiếp bấm để lấy biển số qua một thiết bị được nối trực tiếp với hệ thống, biển số sẽ hiện trực tiếp trên màn hình để chủ phương tiện biết biển số phương tiện của mình. Sau gần 3 tháng triển khai hệ thống đăng ký mới, tính đến ngày 06/4/2015, tổ CSGT – Công an huyện Ngọc Hồi đã tiến hành đăng ký mới: 666 trường hợp; sang tên trong tỉnh: 13 trường hợp; đăng ký xe chuyển đến: 04 trường hợp; sang tên di chuyển ngoài tỉnh: 12 trường hợp.

alt

Trong quá trình triển khai thực hiện, hệ thống mới đã cho thấy nhiều ưu điểm vượt trội:

+ Thay vì một màn hình làm việc như hệ thống đăng ký cũ, hệ thống mới được trang bị hai màn hình, một màn hình phục vụ việc nhập thông tin của cán bộ đăng ký, màn hình còn lại để chủ phương tiện theo dõi, đối chiếu thông tin mình và phương tiện mà cán bộ đăng ký nhập vào hệ thống, phát hiện, phản ánh những sai sót để cán bộ đăng ký điều chỉnh, chính vì vậy thông tin của của người và phương tiện được quản lý trên hệ thống luôn đảm bảo tính chính xác cao.

+ Việc cấp biển số sẽ diễn ra một cách tự động, cùng với mặc định một bộ số máy, số khung chỉ được cấp 1 biển số và một lần bấm số khi đăng ký trong một tỉnh; sau khi cấp biển số hệ thống sẽ khóa số máy số khung không cho phép cán bộ đăng ký sửa số máy số khung đã nhập vào hệ thống, đảm bảo tính khách quan, dân chủ, công bằng.

+ Hệ thống mới, có nhiều ứng dụng mới tiện ích như: tìm kiếm  cung cấp thông tin đầy đủ các phương tiện đăng ký trong tỉnh; tìm kiếm phương tiện khi số máy số máy, số khung bị tẩy xóa thay đổi một, hay nhiều ký tự; ngoài đăng ký thông thường, hệ thống cho phép đăng ký biển nghiệp vụ, nhằm phục vụ đặc thù công tác của ngành Công an.

+ Công tác quản lý, được hệ thống kiểm soát chặt chẽ: khi cán bộ nhập thông tin của phương tiên, nếu như hệ thống phát hiện thông tin của phương tiện vừa nhập trùng với phương tiện khác đã đăng ký, ngay lập tức hệ thống sẽ báo lỗi để cán bộ đăng ký kiểm tra đối chiếu lại, từ đó phát hiện được những sai sót hay phát hiện dấu hiệu tội phạm khi đăng ký xe.

– Bên cạnh những tiện lợi khi triển khai hệ thống đăng ký mới, cũng xuất hiện một số khó khăn vướng mắc:

+ Tỉnh Kon Tum triển khai hệ thống đăng ký mới trên địa bàn tỉnh chia thành năm cụm, trong đó huyện Ngọc Hồi và huyện Đắk Tô thành một cụm, tiến hành đăng ký tại huyện Ngọc Hồi. Chính vì vậy một số bộ phận nhân dân ở huyện Đắk Tô khi làm đăng ký xe phải đi một đoạn đường xa, mất nhiều thời gian, phần nào đó ảnh hưởng tới tâm lý người dân.

+ Hệ thống mới được triển khai đi vào vận hành vì vậy trong quá trình hoạt động hệ thống đôi lúc còn chậm, chưa ổn định.

+ Khi nhập màu sơn cho phương tiện, hệ thống không có màu cam nên một số phương tiện có màu sơn là màu cam không biết thay thế màu gì cho hợp lý, từ đó xuất hiện mâu thuẫn thông tin trên hệ thống và phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng cũng như thực tế phương tiện.

Hi vọng trong thời tới, Bộ Công an sẽ tiếp tục có những điều chỉnh để hệ thống đăng ký mới đáp ứng được thực tiễn công tác, khắc phục những thiếu sót, tồn tại.

Thu Trang (Công an huyện Ngọc Hồi)