"Phát huy tinh thần đoàn kết, khắc phục hậu quả dịch bệnh COVID-19 có thể còn kéo dài" là chỉ đạo nổi bật của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Công văn số 2024/UBND-KGVX ngày 30/6/2023 về triển khai thực hiện kết luận của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tại Phiên họp thứ 20 về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu:

1. Các Sở, ban, ngành, đơn vị; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố theo chức năng nhiệm vụ, thẩm quyền tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, khắc phục hậu quả dịch bệnh COVID-19 có thể còn kéo dài. Đồng thời phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, xử lý nghiêm những hành vi sai phạm, trục lợi theo tinh thần kết luận của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

Chủ động rà soát các văn bản triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 của đơn vị, địa phương để bãi bỏ, sửa đổi hoặc đề xuất sửa đổi theo thẩm quyền; đồng thời phối hợp với Sở Y tế triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp khi Trung ương quyết định chuyển dịch bệnh từ nhóm A sang nhóm B.

2. Sở Y tế thực hiện việc rà soát tình hình dịch bệnh, tham mưu cấp thẩm quyền công bố hết dịch trên địa bàn trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Y tế và quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Chủ trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành, địa phương xây dựng báo cáo tổng kết, đánh giá công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh; gửi về Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân tỉnh trong tháng 6 năm 2023. Tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp với tình hình mới, nhất là tăng cường y tế cơ sở, y tế dự phòng và huy động, sử dụng nguồn lực sau khi có hướng dẫn của Trung ương. Căn cứ hướng dẫn của Bộ Y tế, quy định về bệnh truyền nhiễm để nghiên cứu, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp khi Trung ương quyết định chuyển dịch bệnh từ nhóm A sang nhóm B. Tham mưu kiện toàn, thành lập mới Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch phù hợp tình hình, theo quy định và hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền (nếu có).

3. Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, định hướng các cơ quan báo chí phối hợp với Sở Y tế để tuyên truyền, phổ biến việc triển khai các giải pháp phòng, chống dịch phù hợp khi Trung ương quyết định chuyển dịch bệnh từ nhóm A sang nhóm B.

4. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố theo chức năng nhiệm vụ, thẩm quyền tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo an sinh xã hội, nhất là đối với những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch./.

Tác giả: Thái Ngân