Triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trước tình hình dịch đang tiếp tục diễn biến phức tạp và bước vào giai đoạn căng thẳng, Công an tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị thực hiện cấp bách một số nhiệm vụ công tác trọng tâm.

Theo đó, Công an các huyện, thành phố chỉ đạo Công an phường, xã, thị trấn tô chức rà soát từng nhà, từng hộ dân, quản lý từng tổ, khu phố với tinh thần “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để lập danh sách người nước ngoài và công dân Việt Nam từ nước ngoài nhập cảnh về nước hiện đang cư trú tại địa phương từ ngày 07/3/2020 đến 24/3/2020 và báo cáo về Công an tỉnh trước 14 giờ ngày 24/3/2020 để tổng hợp, báo cáo Bộ Công an.

Phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương và các đơn vị chức năng liên quan rà soát nơi tập trung đông người, qua đó tuyên truyền, vận động, giải thích để người dân nâng cao ý thức, tự giải tán, không tụ tập đông người nhằm phòng, chống dịch bệnh COVID-19, hạn chế lây lan ra cộng đồng.

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn các địa điểm tổ chức cách ly tập trung. Phân công cán bộ, chiến sĩ thay ca, kịp thời thường trực tại các địa điểm cách ly tập trung; trang bị đầy đủ phương tiện, thiết bị y tế cho cán bộ, chiến sĩ tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch; tuyệt đối không để cán bộ, chiến sĩ lây nhiễm dịch bệnh trong khi làm nhiệm vụ.

Lãnh đạo, chỉ huy Công an các đơn vị gương mẫu và quán triệt cán bộ, chiến sĩ hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp đông người để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm từ cộng đồng. Bố trí 03 kíp làm việc tại những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao để triển khai công tác, không để cả đơn vị phải cách ly. Tổ chức thành lập bộ phận thường trực (gồm cán bộ y tế, hậu cần, điều lệnh…) để tổ chức y tế ban đầu (đo thân nhiệt, mở sổ theo dõi hoạt động ra vào trên cơ sở yếu tố dịch tễ; yêu cầu đeo khẩu trang và hướng dẫn thường xuyên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn nhanh) đối với tất cả người dân và cán bộ, chiến sĩ đến đơn vị làm việc, liên hệ công tác nhằm phát hiện kịp thời các trường hợp nhiễm, nghi nghiễm COVID-19 để có phương án ứng phó.

Phối hợp chặt chẽ với Bộ đội Biên phòng và các lực lượng chức năng làm tốt công tác quản lý biên giới, kiểm soát người và phương tiện qua lại biên giới nhằm ngăn chặn nguồn lây lan dịch bệnh COVID-19.

Nghiên cứu, khẩn trương đề xuất tổ chức các khu cách ly, thường trực sẵn sàng phục vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong Công an tỉnh và dự phòng phục vụ nhân dân.

Tập trung làm tốt công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; phát hiện, xử lý kịp thời những đối tượng chống đối đăng tin tuyên truyền xuyên tạc, gây hoang mang trong nhân dân, đối tượng chống đối không thực thi các quy định của pháp luật, quy định phòng, chống dịch bệnh, tội phạm hình sự khác như trộm cắp, gây rối, buôn lậu, sản xuất hàng giả…, nhất là hàng hóa liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc” , nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 là vô cùng quan trọng, hết sức cấp bách, Công an tỉnh yêu cầu các đơn vị phải triển khai thực hiện ngay, quyết liệt, nêu cao tinh thần trách nhiệm và báo cáo kết quả thực hiện theo quy định.

Khánh Vi