Công an huyện Đăk Hà: Chuẩn bị công tác bảo đảm an toàn giao thông đường thủy nội địa trước và trong mùa mưa bão

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an toàn giao thông đường thuỷ nội địa trước mùa mưa bão, Công an huyện Đăk Hà đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương triển khai các phương án nhằm ứng phó hiệu quả trước những diễn biến khó lường của thời tiết trong mùa mưa bão năm nay, chú trọng các khu vực sông, hồ mà có phương tiện vận chuyển người qua lại (Bến đò KonGung, các lòng hồ thủy điện…).

Kiểm tra thực tế tại Bến đò KonGung

Với phương châm phòng ngừa là chính, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện Đăk Hà đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người dân thực hiện các quy định của pháp luật về giao thông đường thủy nội địa nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân. Cùng với đó, thường xuyên theo dõi, kiểm tra hoạt động vận tải hành khách, hàng hóa đường thủy nội địa tại khu vực sông, hồ thuộc địa bàn quản lý. Kiên quyết xử lý nghiêm hoạt động các phương tiện đường thủy nội địa không đăng ký, đăng kiểm, không đảm bảo an toàn, không có áo phao, dụng cụ nổi, thiết bị cứu sinh; người điều khiển phương tiện không có bằng, chứng chỉ chuyên môn theo quy định; các bến thủy nội địa tự phát, bến khách ngang sông, bến dân sinh chưa đủ điều kiện hoạt động; phối hợp với các ngành và các địa phương liên quan tăng cường kiểm tra, xử lý nhằm đảo bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa trên địa bàn huyện. Đồng thời, chủ động nắm chắc tình hình, phát hiện, bắt giữ xử lý kịp thời những đối tượng lợi dụng mùa mưa bão để hoạt động tội phạm trên đường thủy nội địa...

Yêu cầu ký cam kết và nhắc nhở chủ phương tiện đường thủy, chủ bến đò, người điều khiển phương tiện đường thủy nội địa chấp hành Luật Giao thông đường thủy nội địa.

Qua kiểm tra bến đò KonGung, chủ bến và người điều khiển phương tiện đường thủy nội địa đã chấp hành các quy định của pháp luật, phối hợp với chính quyền địa phương, xây dựng phương án xử lý, ứng phó với các tình huống bất thường có thể xảy ra.

Tuyên truyền với chủ phương tiện và tiến hành ký cam kết

Anh Hyuk, chủ phương tiện đường thủy nội địa tại bến đò KonGung cho biết: “Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện cũng thường xuyên kiểm tra và đều đặn nhắc nhở phải an toàn, chấp hành đầy đủ các quy định khi tham gia giao thông, do vậy bản thân tôi cũng luôn chấp hành, đặc biệt trong mùa mưa bão thì chúng tôi cũng phải chuẩn bị an toàn cho tàu đi lại.”

Với những diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết như hiện nay, các lực lượng chức năng và từng người dân cần tiếp tục nâng cao ý thức trách nhiệm, không chủ quan, luôn sẵn sàng ứng phó, thực hiện nghiêm các quy định về bảo đảm ATGT đường thủy nội địa.

Tác giả: Hùng Dũng