Kon Tum nỗ lực hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Trong 6 tháng đầu năm 2024, tỉnh Kon Tum đã có những bước tiến quan trọng trong việc thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đây là chương trình chiến lược nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống và thúc đẩy sự phát triển toàn diện cho khu vực nông thôn, qua đó giúp chuyển mình mạnh mẽ từ những khó khăn hiện tại.

Đến giữa năm 2024, Kon Tum đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ trong việc triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới. Toàn tỉnh hiện có 49 xã cơ bản đạt chuẩn 19/19 tiêu chí nông thôn mới, trong đó 48 xã đã được công nhận đạt chuẩn. Sự thành công này không chỉ phản ánh nỗ lực của các cấp chính quyền mà còn là kết quả của sự chung tay góp sức từ người dân địa phương. Bên cạnh đó, tỉnh đã có 6 xã đạt từ 15 đến 17 tiêu chí, 29 xã đạt từ 10 đến 14 tiêu chí và 1 xã đạt 9 tiêu chí. Bình quân toàn tỉnh đạt 16,39 tiêu chí/xã, cho thấy sự cải thiện rõ rệt trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống và hạ tầng cơ sở ở các khu vực nông thôn.

Kon Tum cũng đạt được những thành công đáng kể trong việc xây dựng các xã nông thôn mới nâng cao và kiểu mẫu. Đến nay, tỉnh đã có 8 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu là Tân Lập và Hà Mòn. Mặc dù mục tiêu cuối năm 2024 là có 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và 3 xã kiểu mẫu, tỉnh đang nỗ lực để hoàn thành mục tiêu này. Việc đạt được các tiêu chí này không chỉ giúp nâng cao chất lượng đời sống mà còn góp phần xây dựng mô hình nông thôn mới bền vững và hiệu quả.

Tuy nhiên, việc xây dựng huyện nông thôn mới tại Kon Tum vẫn gặp nhiều khó khăn. Hiện tại, chưa có huyện nào đạt chuẩn huyện nông thôn mới. Huyện Ngọc Hồi, với tiềm năng phát triển cao, mới chỉ đạt 6/9 tiêu chí. Các tiêu chí khó khăn bao gồm quy hoạch, y tế, văn hóa và giáo dục. Dự kiến, huyện Ngọc Hồi sẽ đạt chuẩn 9/9 tiêu chí vào cuối năm 2024, nhưng các huyện khác như Đăk Hà, Kon Rẫy và Ia Hdrai vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức. Huyện Đăk Hà đã đạt 5 tiêu chí, huyện Kon Rẫy đạt 4 tiêu chí và huyện Ia Hdrai đạt 3 tiêu chí. Đặc biệt, huyện Kon Rẫy, dù được ưu tiên bố trí kinh phí xây dựng huyện nông thôn mới, vẫn chưa hoàn thành các tiêu chí và có thể phải kéo dài thời gian đến năm 2029.

Thành phố Kon Tum, dù có nhiều lợi thế về cơ sở hạ tầng và tiềm năng phát triển, hiện chỉ mới đạt 2/5 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, còn 3 tiêu chí chưa đạt (Chưa đảm bảo 100% số phường đạt chuẩn đô thị văn minh; chưa có xã nông thôn mới nâng cao và chưa tổ chức lấy ý kiến sự hài lòng người dân đối với xây dựng nông thôn mới trên địa bàn). Điều này cho thấy rằng dù thành phố có nhiều cơ hội, nhưng cần phải có sự đầu tư mạnh mẽ và chiến lược hợp lý để đạt được các tiêu chí còn thiếu.

Trong lĩnh vực xây dựng thôn (làng) nông thôn mới, tỉnh đã ghi nhận sự phát triển khả quan. Toàn tỉnh hiện có 70 thôn đạt chuẩn, trong đó một số thôn đạt từ 10 tiêu chí trở lên. Thôn Làng Mới, xã Mường Hoong, huyện Đăk Glei đã đạt 9/10 tiêu chí, chỉ còn thiếu tiêu chí về thu nhập. Sự thành công này không chỉ phản ánh sự nỗ lực của địa phương mà còn là minh chứng cho khả năng cải thiện chất lượng cuộc sống tại các thôn (làng).

Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã chứng minh được giá trị và tiềm năng trong việc phát triển kinh tế nông thôn. Tỉnh Kon Tum hiện có 242 sản phẩm OCOP còn hiệu lực, bao gồm 1 sản phẩm 5 sao, 8 sản phẩm tiềm năng 5 sao đang chờ đánh giá, 19 sản phẩm 4 sao và 214 sản phẩm 3 sao. Đặc biệt, tỉnh đã có 8 sản phẩm tham gia vào chuỗi giá trị quốc gia và dự kiến thêm 1 sản phẩm sẽ gia nhập vào cuối năm 2024. Điều này chứng tỏ sự phát triển mạnh mẽ của các sản phẩm địa phương và sự hội nhập ngày càng sâu rộng vào thị trường quốc gia.

Về huy động và giải ngân vốn, tổng kế hoạch năm 2024 là hơn 1.010 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách Trung ương đã được giải ngân 47,759 tỷ đồng, đạt 22% so với kế hoạch. Tuy nhiên, việc huy động nguồn lực còn gặp khó khăn, chủ yếu do sự hạn chế trong việc bố trí vốn ngân sách địa phương và huy động các nguồn vốn hợp pháp khác. Việc giải ngân vốn chưa đạt yêu cầu có thể ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các dự án và kế hoạch đã đề ra.

Mặc dù tỉnh Kon Tum đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong việc triển khai Chương trình nông thôn mới, nhưng vẫn còn tồn tại những thách thức lớn. Các xã khó khăn chưa đạt chuẩn, việc duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí, cùng với tiến độ xây dựng huyện và thành phố đạt chuẩn còn chậm là những vấn đề cần giải quyết. Đặc biệt, việc xây dựng huyện nông thôn mới và thành phố Kon Tum đòi hỏi phải có các giải pháp đồng bộ và hiệu quả hơn.

Để khắc phục các hạn chế này, tỉnh Kon Tum cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền và nâng cao nhận thức của người dân về ý nghĩa và lợi ích của chương trình nông thôn mới. Đồng thời, cần tăng cường công tác đào tạo, tập huấn cho cán bộ làm công tác xây dựng nông thôn mới, hoàn thiện các cơ chế chính sách và huy động nguồn lực hiệu quả.

Các địa phương cũng cần chủ động cân đối vốn đối ứng từ ngân sách địa phương, lồng ghép các nguồn vốn và khuyến khích sự tham gia của cộng đồng và doanh nghiệp. Việc cải thiện công tác lập kế hoạch, giám sát và đánh giá tiến độ sẽ giúp đảm bảo các mục tiêu của chương trình được thực hiện hiệu quả.

Tỉnh cũng cần tập trung vào việc phát triển các mô hình nông thôn mới bền vững, chú trọng đến việc nâng cao chất lượng đời sống người dân và bảo vệ môi trường. Các chính sách hỗ trợ và ưu đãi cho các doanh nghiệp và hộ gia đình tham gia vào các hoạt động sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm OCOP cũng cần được triển khai mạnh mẽ.

Với những nỗ lực không ngừng và giải pháp hợp lý, tỉnh Kon Tum có thể đạt được các mục tiêu của Chương trình xây dựng nông thôn mới, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống và thúc đẩy sự phát triển bền vững cho khu vực nông thôn, góp phần vào sự phát triển bền vững của toàn tỉnh, tạo nền tảng vững chắc cho một xã hội công bằng, thịnh vượng và hiện đại.

Tác giả: Tùng Nguyễn