Cần triển khai thực hiện tốt công tác quản lý, sử dụng đất dành cho thoát nước đường bộ

Ngày 26 tháng 9 năm 2023, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Công văn số 3241/UBND-KTTH về việc công tác quản lý, sử dụng đất dành cho thoát nước đường bộ.

Theo Văn bản: Thời gian vừa qua, một số địa phương trên địa bàn tỉnh chưa chú ý tới việc quản lý sử dụng đất dọc hai bên đường bộ, phạm vi đất dành cho tiêu thoát nước của công trình đường bộ, công trình liền kề, dẫn đến nhiều đoạn tuyến đường bộ bị ngập do nước mưa từ nền, mặt đường và công trình liền kề không thoát được ra sông, suối, ao, hồ; chưa dành đầy đủ nguồn lực để xây dựng hệ thống thoát nước chung, dẫn đến tình trạng ngập úng ở các tuyến đường trong và ngoài đô thị.

Để tăng cường công tác quản lý, sử dụng đất dành cho thoát nước đường bộ trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh có ý kiến như sau:

Các sở, ban ngành, các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ của đơn vị; căn cứ quy định của pháp luật về đất đai, giao thông đường bộ, xây dựng; chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt công tác quản lý, sử dụng đất dành cho thoát nước đường bộ; trong đó, lưu ý:

Tăng cường tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao nhận thức, thực hiện đúng quy định của pháp luật về sử dụng đất dành cho thoát nước đường bộ.

Tăng cường rà soát, quản lý chặt chẽ việc sử dụng phạm vi đất dành cho lối thoát nước của các công trình đường bộ (hệ thống rãnh dọc, cầu, cống...) thoát ra sông, suối, ao, hồ, kênh, mương theo quy định (nhất là các tuyến quốc lộ, đường tỉnh, đường đô thị).

Yêu cầu các chủ đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và các công trình khác nằm dọc hoặc gần khu vực đường bộ phải đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước phù hợp với hệ thống thoát nước của đường bộ, đảm bảo theo các quy hoạch được phê duyệt.

Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan theo dõi, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các nội dung nêu trên; trường hợp khó khăn, vướng mắc, kịp thời báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, chỉ đạo./.

Tác giả: Thái Ngân