Chỉ đạo của UBND tỉnh Kon Tum về giải quyết, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XI

Tại Công văn số 4640/UBND-NNTN ngày 17/12/2020, UBND tỉnh giao các Sở, ban ngành, đơn vị thuộc tỉnh và UBND các huyện, thành phố giải quyết, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XI.

C:\Users\Administrator\Desktop\KHAI-MAC-KY-HOP-LAN-THU-11-HDND-TINH-KHOA-XI.jpg

Kỳ họp thứ 11 Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021. Ảnh: kontumtv.vn

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh giao Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố (bao gồm đơn vị chủ trì và các đơn vị phối hợp) có trách nhiệm kiểm tra, rà soát, giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XI. Nội dung giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri ngắn gọn, đúng trọng tâm vấn đề cử tri quan tâm và chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh về nội dung báo cáo kết quả trả lời, giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Tiếp tục chỉ đạo rà soát, kiểm tra đôn đốc việc giải quyết, trả lời các kiến nghị đã được giao cho đơn vị, địa phương mình nhưng đến nay chưa giải quyết dứt điểm, còn tồn đọng, kéo dài qua các kỳ họp HĐND tỉnh. Định kỳ vào ngày 10 hằng tháng tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện (trong đó phân loại, các kiến nghị đã giải quyết xong; kiến nghị đang giải quyết, sẽ giải quyết và các ý kiến, kiến nghị thông tin lại với cử tri) gửi về UBND tỉnh để theo dõi, chỉ đạo.

Đối với các kiến nghị liên quan đến việc ban hành cơ chế chính sách; những vấn đề liên quan đến thay đổi cơ chế, chính sách,… cần có nhiều thời gian để nghiên cứu, tổng kết, đánh giá và tuân thủ các quy trình, thủ tục xây dựng văn bản hoặc kiến nghị khi thực hiện giải quyết cần phải có nguồn lực phụ thuộc vào điều kiện kinh tế – xã hội, khả năng cân đối ngân sách của địa phương hoặc phụ thuộc vào điều kiện hỗ trợ của ngân sách trung ương nên rất khó xác định mốc thời gian giải quyết: Các sở, ngành, đơn vị, địa phương được giao trách nhiệm giải quyết phải có văn bản giải trình cụ thể về tình hình khó khăn, điều kiện và nguồn lực để thực hiện, xác định rõ lộ trình, phương hướng giải quyết, báo cáo để cử tri biết, đồng thời gửi đến cơ quan chính quyền cấp huyện, xã nơi cử tri kiến nghị để theo dõi, tổng hợp thông tin cho cử tri.

Đối với các kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết, trả lời của các Bộ, ngành Trung ương, các sở, ngành được giao nhiệm vụ phối hợp với các đơn vị liên quan tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh có văn bản kiến nghị bộ, cơ quan ở Trung ương để giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri theo thẩm quyền.

Khánh Vi