Tiếp tục rà soát, giải quyết dứt điểm các ý kiến, kiến nghị của cử tri

Tại Công văn số 4639/UBND-NNTN ngày 17/12/2020, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban ngành đơn vị thuộc tỉnh, UBND các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ tiếp tục rà soát, giải quyết dứt điểm các ý kiến, kiến nghị của cử tri từ đầu nhiệm kỳ Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI đến nay.

C:\Users\Administrator\Desktop\10_8_20 ttn3(1).jpg

Rà soát, giải quyết ý kiến, kiến nghị của người dân trên địa bàn tỉnh. Ảnh: kontum.gov.vn

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban ngành đơn vị thuộc tỉnh, UBND các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo khẩn trương rà soát, giải quyết dứt điểm những vấn đề cử tri bức xúc, kiến nghị từ đầu nhiệm kỳ đến nay như; xử lý kiên quyết, dứt điểm những kiến nghị vừa phát sinh về bồi thường, tái định cư, nhất là những vấn đề liên quan đến việc đầu tư các nhà máy thủy điện trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục rà soát, bổ sung đầu tư công giai đoạn 2021-2025 đối với các công trình bị hư hỏng nặng do các cơ bão cuối năm 2020 gây ra, nhất là các công trình thiết yếu phục vụ nhu cầu dân sinh, phục vụ công tác bảo đảm quốc phòng, an ninh và khắc phục các điểm đen về giao thông trên các tỉnh lộ.

Nâng cao vai trò trách nhiệm, coi trọng hơn nữa công tác giải quyết các kiến nghị của cử tri. Chấn chỉnh việc chậm giải quyết hoặc tham mưu UBND tỉnh trả lời chưa đầy đủ, chưa chính xác kết quả giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri. Đối với những kiến nghị của cử tri đã được giải quyết có kết quả thì sớm có văn bản thông báo gửi cho các Tổ đại biểu của Hội đồng nhân dân tỉnh và các địa phương nơi cử tri kiến nghị để biết, có hình thức phù hợp thông báo đến cử tri.

Đối với các kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết, trả lời của các Bộ, ngành Trung ương, các sở, ngành liên quan rà soát, tham mưu UBND tỉnh tiếp tục có văn bản đề nghị Chính phủ và các cơ quan Trung ương xem xét, giải quyết các kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền.

UBND các huyện, thành phố tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân ở các địa phương phát huy tinh thần tự quản, tự nguyện, tự giác trong việc phát quang các đoạn Tỉnh lộ qua các khu dân cư mà không trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước; thường xuyên theo dõi, nắm chắc địa bàn, lĩnh vực quản lý; cử người có trách nhiệm, am hiểu vấn đề tham dự đầy đủ các Hội nghị tiếp xúc cử tri để trả lời cử tri rõ nội dung cử tri kiến nghị thuộc thẩm quyền nhằm hạn chế việc tổng hợp kiến nghị phải thông tin, giải trình về Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh.

Giao Văn phòng UBND tỉnh phối hợp với các sở, ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh có văn bản đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương xem xét, giải quyết các kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền. Sau khi có kết quả giải quyết, cần sao lục gửi kịp thời về các địa phương cử tri có kiến nghị, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, các Tổ đại biểu và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh để biết, báo cáo với cử tri và theo dõi, giám sát theo quy định.

Về thực hiện Nghị quyết số 36/2020/NQ-HĐND ngày 16/7/2020 của Hội đồng nhân dân tỉnh về “Quy định chức danh, số lượng, một số chế độ, chính sách đối với những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố, người trực tiếp tham gia công việc của thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Kon Tum”, giao Sở Tài chính phối hợp Sở Nội vụ rà soát, hướng dẫn các địa phương trong quá trình tổ chức thực hiện, nhất là đối với khoản hỗ trợ 20 triệu đồng cho hoạt động của thôn, tổ dân phố. Sở Nội vụ phối hợp với các địa phương khảo sát, đánh giá việc triển khai thực hiện Nghị quyết, trên cơ sở đó, tham mưu UBND tỉnh kiến nghị Hội đồng nhân dân tỉnh sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tế, trường hợp vượt thẩm quyền thì kiến nghị với Trung ương để xem xét, giải quyết.

Khánh Vi