Công an huyện Ngọc Hồi chủ động phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm sử dụng bạo lực

Là một địa bàn được đánh giá là khá phức tạp, tiềm ẩn nhiều điều kiện tự nhiên, khách quan để các đối tượng lẫn trốn và hoạt động phạm tội, đặc biệt là tội phạm sử dụng bạo lực (TPSDBL). Năm 2012, tổng số vụ án Công an huyện thụ lý 48  vụ – 71 bị can, án  liên  quan đến TPSDBL 20 vụ – 22  bị can, chiếm tỷ lệ 41,6% án xảy ra; năm 2013, số  án thụ  lý 34 vụ – 54 bị can, án liên quan đến TPSDBL 16 vụ – 22 bị can, chiếm tỷ lệ  47,1% án  xảy ra.

Qua số liệu thống kê cho thấy số vụ án liên quan đến TPSDBL hằng năm tuy  có giảm nhưng tính chất và mức độ gây án ngày càng nguy hiểm hơn. Trước  2013, mỗi  năm có từ 1-2 vụ giết người, chủ yếu  là do mâu thuẫn cá nhân bộc phát. Riêng  năm 2013  xảy ra 4 vụ án  giết  người mà thủ phạm  hầu hết  lại là thân nhân  của  nạn nhân (con giết  mẹ, cháu giết  dì, chị  giết em…) mà nguyên nhân gây án ngoài lý do bộc phát còn do nhiều yếu  tố xã hội phức tạp. Tình trạng thanh  thiếu niên hư, càn quấy cũng  có những diến biến phức tạp, nhất  là ở khu  vực  cửa khẩu  quốc tế  Bờ Y, thị trấn Plei Kần… Gần đây đã xảy ra một số  vụ án, vụ  việc gây xôn xao dư  luận  như  vụ hơn 40 thanh  thiếu  niên  ở  thị trấn  Plei Kần và Đăk Kan kéo nhau đến  gây  rối  ở xã Đăk Ri Pen, huyện Đăk Tô khiến 2 học sinh  chết;  vụ 6 thanh niên ở thôn Jatun, xã Đăk Ang kéo đến  đập phá trạm kiểm soát liên  ngành, đuổi đánh kiểm lâm … Một số  địa  bàn  trước  đây  được đánh  giá  tốt  về trật  trị an  như Đăk Nông, Đăk Dục, Đăk Ang nhưng gần đây  đã  xuất hiện nhiều  vụ án, vụ việc liên  quan đến TPSDBL như hủy  hoại tài sản, chống  người thi hành  công  vụ.

Nguyễn  Xuân  Diệu – đối  tượng  giết  dì ruột để  cướp tài sản

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng TPSDBL gia tăng nhưng tựu trung lại  chủ yếu xuất  phát  từ các yếu tố cơ bản như hành vi cạnh tranh không lành  mạnh trong sản  xuất  kinh  doanh, buôn lậu, khai thác lâm, thổ sản trái phép, tín dụng đen; mại dâm, cờ bạc, ma túy; việc phát  hiện  và giải quyết các  mâu  thuẫn  trong nội bộ quần chúng nhân dân không được kịp thời hoặc không triệt để, dẫn đến  mâu thuẫn kéo dài  âm ỉ bùng nổ thành  xung đột  bạo  lực. Đáng  chú ý  là những mâu thuẫn, khiếu  kiện về đất đai  giữa các nông  lâm trường với người dân sở tại;  một số cán bộ công chức chưa  thực  sự gương mẫu, chưa làm hết  chức  trách  của mình khiến người dân  thiếu  tin tưởng, mất  niềm tin. Công tác  quản lý các sản phẩm văn hóa có nội dung xấu, đồi trụy độc hại còn lỏng lẻo, kém hiệu  quả nhất việc quản lý các phim ảnh đồi truy trên các trang mạng xã hội và trên các phương tiện nghe  nhìn  hiện đại còn  nhiều lúng  túng  và hạn  chế. Một số tổ  chức, đơn  vị và quần chúng nhân dân còn bàng quan, thiếu trách nhiệm trong công tác phòng  chống tội phạm,

Từ việc phân tích các nguyên nhân hình thành TPSDBL, ngay từ đầu năm 2014, Công an huyện Ngọc Hồi đã chủ động đề ra các giải pháp nhằm phòng  ngừa  và đấu tranh  có hiệu quả với loại TPSDBL. Chủ động tham  mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội phát  huy trách nhiệm nhằm huy động sức mạnh tổng  hợp trong phòng  ngừa và đấu tranh  chống tội phạm nói  chung, TPSDBL nói riêng.  Lực lượng Công an huyện phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền và giáo  dục pháp  luật  ở các  điểm nóng; đấu tranh mạnh  mẽ  với các  hiện tượng tiêu  cực  xã  hội, làm  cho mọi  người dân  thấy  được trách  nhiệm  của  mình, tích  cực tham gia  phòng ngừa, phát  hiện và  tố giác tội phạm. Phối  hợp chặt chẽ với các  cơ quan chức năng phát  hiện và đấu tranh có  hiệu  quả  với các  hoạt động  cạnh tranh không lành mạnh, các  hoạt động buôn  bán, kinh  doanh trái  pháp  luật , các  hoạt động khai thác lâm thổ sản trái phép. Tập trung  chú  trọng đấu  tranh  bài trừ tệ nạn  xã  hội  nhất  là các tệ nạn ma  túy,  cờ  bạc, mại  dâm… Do đó, trong  quý I-2014,  cơ quan CSĐT Công an huyện đã  tổ chức bắt quả tang 4 vụ – 26 đối  tượng về hành  vi đánh bạc, triệt phá 4 điểm  bán lẻ ma túy. Đồng thời gọi hỏi, răn đe, giáo dục, lập hồ sơ quản lý các đối  tượng côn  đồ càn  quấy làm cho số đối tượng này không có cơ hội tụ tập để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Đối  tượng Trần Vĩnh Sang bị bắt giữ về hành  vi gây rối trật tự công cộng

Trên  cơ  sở đánh  giá đúng nguyên  nhân hình thành từ đó xây dựng kế  hoạch đấu tranh phù hợp, lực lượng công an huyện đã chủ động  phát huy năng lực, nâng cao tinh thần trách nhiệm, tinh thần đoàn kết trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, nâng cao hiệu quả công tác điều tra, xử lý án, thực hiện  công tác phòng ngừa nghiệp vụ một cách chuyên sâu, toàn diện, kịp thời nhằm hạn chế tối đa tình hình tội phạm xảy ra trên địa bàn,  góp  phần quan trọng trong công  cuộc đảm  bảo trật tự trị an trên  địa  bàn.

Nguyễn Ngọc Hạnh