Kế hoạch rà soát, đánh giá thủ tục hành chính năm 2023 trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Ngày 29 tháng 3 năm 2029, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum ban hành Kế hoạch số 874/KH-UBND về rà soát, đánh giá thủ tục hành chính năm 2023 trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Kế hoạch nhằm tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC), đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh, đổi mới việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC và thực hiện TTHC trên môi trường điện tử, bảo đảm hoàn thành chỉ tiêu đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao. Nâng cao hiệu quả cung cấp dịch vụ công trực tuyến, hỗ trợ thiết thực cho người dân, doanh nghiệp.

Kế hoạch xác định một số nội dung trọng tâm cần thực hiện như sau:

Về phạm vi rà soát, đánh giá:

Tập trung rà soát các TTHC, nhóm TTHC liên quan đến cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao chỉ số cải cách hành chính, năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và các TTHC có tần suất thực hiện lớn liên quan đến người dân và doanh nghiệp.

Tập trung rà soát các TTHC liên quan đến chỉ số đánh giá sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp trong giải quyết TTHC để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vương mắc, bất cập trong quá trình thực hiện; đồng thời rà soát những TTHC có vướng mắc, bất cập trong công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị theo hướng xác định rõ cơ quan, đơn vị đầu mối chủ trì; phân định minh bạch, cụ thể quyền và trách nhiệm của cơ quan, đơn vị đầu mối và các cơ quan, đơn vị phối hợp nhằm giải quyết các bất cập do quy định chưa cụ thể, chồng chéo, mâu thuẫn trong quá trình thực hiện; phân định rõ thời gian thực hiện, giải quyết của từng cơ quan, đơn vị liên quan.

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện TTHC, nếu phát hiện TTHC, nhóm TTHC, quy định hành chính có vướng mắc, bất cập, gây cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống Nhân dân mà chưa có trong Kế hoạch rà soát, đánh giá TTHC, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ đề xuất Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, bổ sung về việc rà soát, đánh giá TTHC để đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế.

Về nội dung rà soát, đánh giá: Thực hiện theo Điều 24, 25, 26, 27, 28 của Thông tư số 02/2017/TT-VPCP ngày 31 tháng 10 năm 2017 của Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ hướng dẫn về nghiệp vụ kiểm soát thủ tục hành chính.

Giao các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh; Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố có trách nhiệm trực tiếp chỉ đạo việc rà soát TTHC thuộc phạm vi do ngành mình quản lý. Tham mưu, đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh các phương án đơn giản hóa, các sáng kiến cải cách TTHC; lý do; chi phí, tỷ lệ cắt giảm sau khi đơn giản hóa; kiến nghị thực thi (nếu có).

Đồng thời, tập trung rà soát các TTHC quy định không cần thiết, không hợp lý gây khó khăn cho sản xuất, đời sống của người dân và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, kịp thời đề xuất, kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc bãi bỏ TTHC theo đúng quy định. Tổ chức, phân công, chỉ đạo các cán bộ, công chức thực hiện rà soát đảm bảo chất lượng, hoàn thành đúng tiến độ theo kế hoạch đề ra.

Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh hướng dẫn, theo dõi, kiểm tra, đôn đốc các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện rà soát đảm bảo chất lượng, hoàn thành đúng tiến độ theo kế hoạch đề ra; tổng hợp các phương án đơn giản hóa, sáng kiến cải cách TTHC của các cơ quan, đơn vị, địa phương (nếu có) tham mưu Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định phê duyệt phương án đơn giản hóa, sáng kiến cải cách TTHC theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét quyết định. Tổng hợp kết quả rà soát, đánh giá TTHC của các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh; dự thảo Báo cáo rà soát, đánh giá TTHC năm 2023 trình Ủy ban nhân dân tỉnh báo cáo Văn phòng Chính phủ theo quy định./.

Tác giả: Thái Ngân