Ngày 13/3/2023, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án “Tuyên truyền, phổ biến trong cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân về nội dung của Công ước chống tra tấn và pháp luật Việt Nam về phòng, chống tra tấn” trên địa bàn tỉnh năm 2023.

Kế hoạch nhằm Tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ, toàn diện và có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đề ra của Đề án được phê duyệt tại Quyết định số 65/QĐ-TTg ngày 12 tháng 01 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ; Kế hoạch số 28/KH-UBND ngày 05 tháng 01 năm 2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (viết tắt là PBGDPL); hòa giải ở cơ sở; xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn tỉnh năm 2023; Kế hoạch thực hiện Đề án và các nhiệm vụ chính trị có liên quan. Nhiệm vụ triển khai thực hiện phải đảm bảo tính khả thi, có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với các đối tượng cāa Đề án và thực tiễn địa phương, hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng. Đồng thời, bảo đảm sự phối hợp, phân công rõ trách nhiệm cāa từng cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện.

Tiếp tục phổ biến nội dung Công ước chống tra tấn; các văn bản về việc phê chuẩn, triển khai thực hiện Công ước; pháp luật Việt Nam về phòng, chống tra tấn hoặc liên quan đến phòng, chống tra tấn thông qua các hình thức, biện pháp hiệu quả, phù hợp nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết; giáo dục, bồi dưỡng ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật về phòng, chống tra tấn cho cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân.

Thực hiện lồng ghép việc triển khai Kế hoạch thực hiện Đề án với triển khai các Chương trình, Đề án, Kế hoạch khác về PBGDPL đang được triển khai tại cơ quan, đơn vị, địa phương, các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật của nước Cộng hòa xã hội chā nghĩa Việt Nam năm 2023… để sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các nguồn lực; đồng thời, tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức thực hiện Đề án tại cơ quan, đơn vị, địa phương.

Kế hoạch xác định một số nội dung trọng tâm cần thực hiện như sau:

Một là, Xây dựng và ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện Đề án năm 2023.

Hai là, tiếp tục tăng cường phổ biến nội dung cơ bản của Công ước chống tra tấn, các văn bản của Việt Nam về việc phê chuẩn, triển khai thực hiện Công ước chống tra tấn; các quy định của pháp luật Việt Nam về phòng, chống tra tấn hoặc liên quan đến phòng, chống tra tấn ; các hành vi tra tấn, đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhÿc con người; các biện pháp nghiệp vụ mà cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tÿng, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng được áp dÿng trong quá trình tố tụng theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự và các quy định có liên quan; tình hình phòng ngừa, đấu tranh, xử lý của các cơ quan nhà nước đối với hành vi tra tấn, đối xử, trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo, hạ nhục con người.

Ba là, tăng cường xây dựng, thực hiện các chương trình, chuyên trang, chuyên mục, ấn phẩm, tin, bài… phổ biến nội dung cơ bản của Công ước chống tra tấn, pháp luật Việt Nam về phòng, chống tra tấn và các quy định liên quan về phòng, chống tra tấn; các quy định, chính sách dự kiến sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế, ban hành mới trong quá trình hoàn thiện thể chế, chính sách về phòng, chống tra tấn trên trên Trang thông tin điện tử Phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh, Cổng/Trang thông tin điện tử của các ngành, địa phương, các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống truyền thanh ở cơ sở, mạng internet, mạng xã hội (Zalo, Facebook...) đến cán bộ, chiến sĩ, công chức, viên chức và Nhân dân biết.

Bốn là, lồng ghép giới thiệu, phổ biến nội dung Công ước chống tra tấn và các quy định cāa pháp luật Việt Nam về phòng, chống tra tấn hoặc liên quan đến phòng, chống tra tấn trong tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật của nước Cộng hòa xã hội chā nghĩa Việt Nam (ngày 09 tháng 11 năm 2023).

Năm là, phổ biến thông qua hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án hình sự, xử lý vi phạm hành chính, hoạt động tiếp công dân, giải quyết, khiếu nại, tố cáo cāa công dân và hoạt động khác cāa các cơ quan trong bộ máy nhà nước; thông qua hoạt động trợ giúp pháp lý, hòa giải ở cơ sở.

Và Đánh giá kết quả thực hiện Đề án.

Tác giả: Thái Ngân