Khai giảng lớp huấn luyện về quản lý, sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ cho lực lượng kiểm lâm tỉnh Kon Tum năm 2024

Nhằm thực hiện tốt công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ theo quy định tại Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và các văn bản hướng dẫn có liên quan, sáng ngày 02/7/2024 Chi cục kiểm lâm tỉnh Kon Tum phối hợp với Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh tổ chức lớp huấn luyện về quản lý, sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ cho công chức, viên chức kiểm lâm.

Tham dự lớp huấn luyện có 70 học viên gồm: Lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm; lãnh đạo các Phòng nghiệp vụ, Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng; lãnh đạo Hạt Kiểm lâm các huyện, thành phố và các đồng chí Kiểm lâm viên đang công tác tại Chi cục Kiểm lâm Kon Tum. Chương trình tập huấn sẽ diễn ra trong 10 ngày (từ ngày 02/7/2024 đến ngày 15/7/2024), chia làm 02 đợt.

Tham dự lớp tập huấn, các học viên sẽ nắm vững các quy định của pháp luật về công tác quản lý sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ như: Trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan được trang bị, sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ; điều kiện, trách nhiệm của người được giao sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ; nguyên tắc sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ và các trường hợp được phép nổ súng khi thực hiện nhiệm vụ. Thực hành tháo lắp và các động tác, tư thế, yếu lĩnh khi sử dụng súng quân dụng và một số loại công cụ hỗ trợ được trang bị cho lực lượng Kiểm lâm. Kết thúc khóa huấn luyện các học viên sẽ được kiểm tra lý thuyết, thực hành bắn đạn thật và cấp giấy chứng nhận sử dụng vũ khí, công cũ hỗ trợ cho học viên hoàn thành khóa học.

Quang cảnh lớp huấn luyện vũ khí, công cụ hỗ trợ (Ảnh: T.N)

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai giảng, đồng chí Thượng tá Võ Quang Huy - Trưởng phòng cảnh sát QLHC về TTXH nhấn mạnh: Lớp tập huấn là cơ hội, điều kiện thuận lợi giúp các đồng chí học viên tiếp cận được quy định mới của pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ, tính năng, tác dụng, cách thức sử dụng và các trường hợp được phép sử dụng… đồng thời, qua lớp tập huấn các học viên có điều kiện trao đổi, học tập kinh nghiệm, giải đáp những vấn đề phát sinh trong quá trình áp dụng lý luận vào thực tiễn công tác.

Đồng chí Thượng tá Võ Quang Huy- Trưởng phòng cảnh sát QLHC về TTXH phát biểu khai mạc (Ảnh:T.N)

Đại diện Chi cục kiểm lâm, ông Nguyễn Văn Nam - Chi cục trưởng nhấn mạnh vai trò công tác quản lý, sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ gắn với chức năng nhiệm vụ của lực lượng kiểm lâm, đồng thời đề nghị công chức, viên chức tham gia lớp huấn luyện tập trung lắng nghe, ghi chép đầy đủ, nghiêm túc các nội dung huấn luyện để lớp huấn luyện đạt hiệu quả cao.

Đ/c Nguyễn Văn Nam Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum phát biểu tại buổi khai giảng

Việc tổ chức huấn luyện sử dụng vũ khí và công cụ hỗ trợ sẽ giúp cho lực lượng kiểm lâm sử dụng thành thạo các loại vũ khí quân dụng và công cụ hỗ trợ, tự tin hơn khi xử lý các đối tượng vi phạm pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng, bảo vệ an toàn tính mạng, sức khỏe bản thân và đồng đội khi thực thi công vụ, nhằm từng bước nâng cao bản lĩnh chiến đấu, đáp ứng yêu cầu trong công tác quản lý rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Tác giả: Đội 2 – Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH