Kon Tum: Đảm bảo chỉ tiêu thanh toán trực tuyến trên địa bàn tỉnh

Ngày 08/9/2023, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum ban hành Công văn số 2972/UBND-TTHCC về việc đảm bảo chỉ tiêu thanh toán trực tuyến trên địa bàn tỉnh. Nhằm tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện đảm bảo các chỉ tiêu được giao về thanh toán trực tuyến trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC).

Ngày 05 tháng 9 năm 2023, Ủy ban nhân dân tỉnh có Công văn số 2911/UBND-NC về việc khắc phục hạn chế sau kiểm tra công tác CCHC và triển khai thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm về CCHC năm 2023. Qua theo dõi tình hình thực hiện (từ ngày 01/01/2023 đến 05/9/2023) theo Bộ chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện TTHC trên Cổng dịch vụ công Quốc gia đối với nhóm chỉ tiêu về thanh toán trực tuyến phí, lệ phí giải quyết TTHC, tỉnh Kon Tum hiện chỉ đạt 12,91%. Cụ thể, về thanh toán trực tuyến phí, lệ phí giải quyết TTHC của các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh đã thực hiện 3.993 giao dịch thanh toán thành công với tổng số tiền 394.238.500 đồng; về thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính lĩnh vực đất đai của 10 huyện, thành phố đã thực hiện 2.711 giao dịch thanh toán thành công với tổng số tiền 6.865.272.903 đồng. Trong đó, cấp tỉnh: còn một số đơn vị có TTHC có phí, lệ phí nhưng tỷ lệ về hồ sơ thanh toán trực tuyến dưới 30%; cấp huyện: còn 09 huyện, thành phố chưa đạt 30% (riêng huyện Đăk Hà đạt 31,58%); cấp xã: còn nhiều xã chưa phát sinh giao dịch thanh toán trực tuyến.

Để đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu về thanh toán trực tuyến trong năm 2023 theo Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ (30% tỷ lệ hồ sơ thanh toán trực tuyến), Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị:

Các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh; Ban quản lý Khu kinh; Cục Thuế tỉnh; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo kiểm tra, rà soát tình hình thực hiện nhằm hoàn thành chỉ tiêu 30% hồ sơ thanh toán trực tuyến phí, lệ phí và nghĩa vụ tài chính đất đai đối với tất cả các TTHC có phí, lệ phí (bao gồm nộp hồ sơ TTHC bằng hình thức trực tiếp hoặc nộp bằng hình thức trực tuyến).

Sở Tài nguyên Môi trường; Cục Thuế tỉnh chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai, Chi Cục thuế các huyện, thành phố và khu vực đẩy mạnh việc thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính về đất đai của cá nhân, hộ gia đình. Thực hiện nghiêm việc tiếp nhận hồ sơ thông qua Hệ thống thông tin giải quyết TTHC tỉnh để đảm bảo việc xử lý hồ sơ có mã số theo quy định toàn quốc; không cập nhật thiếu, sai thông tin hoặc không cập nhật thông tin mã hồ sơ, kết thúc hồ sơ khi chưa đúng trạng thái hoặc chưa trả kết quả làm ảnh hưởng đến việc thanh toán trực tuyến của công dân.

Riêng đối với các sở, ban ngành, địa phương có tỷ lệ thanh toán trực tuyến còn thấp (dưới 30%), tích cực tuyên truyền, thông báo đến các tổ chức, cá nhân thực hiện thanh toán bằng hình thức trực tuyến.

Giao Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh chủ trì, phối hợp với Viễn thông Kon Tum (đơn vị cho thuê dịch vụ công nghệ thông tin Hệ thống thông tin giải quyết TTHC của tỉnh) nghiên cứu tích hợp giải pháp thanh toán quét mã QR trên Hệ thống thông tin giải quyết TTHC tỉnh phù hợp với các ngân hàng, trung gian thanh toán có hỗ trợ mã QR trong thanh toán trực tuyến qua nền tảng Cổng Dịch vụ công quốc gia để tạo thuận lợi cho tổ chức, cá nhân trong thanh toán trực tuyến phí, lệ phí và nghĩa vụ tài chính.

Đảm bảo kỹ thuật về kết nối giữa nền tảng thanh toán trực tuyến của Cổng dịch vụ công quốc gia với Hệ thống thông tin giải quyết TTHC tỉnh; phối hợp với các đơn vị, địa phương đồng bộ chính xác số liệu, dữ liệu thanh toán trực tuyến giữa các hệ thống phục vụ công tác theo dõi, đánh giá tình hình thực hiện thanh toán trực tuyến trên địa bàn tỉnh./.

Tác giả: Nguyễn Thị Tâm