Kon Tum: Triển khai công tác an sinh xã hội dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 và việc chi trả trợ cấp an sinh xã hội

Thực hiện tốt công tác quản lý cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng, không để gây mất ổn định tình hình chính trị, xã hội tại địa phương trong dịp Tết Nguyên đán;  tăng cường tự kiểm tra và thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động, phòng ngừa cháy nổ tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh…

Ngày 15/012024, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Công văn số 140/UBND-KGVX về việc triển khai công tác an sinh xã hội dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 và việc chi trả trợ cấp an sinh xã hội.

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh Kon Tum và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ triển khai thực hiện nghiêm nội dung Công điện số 01/CĐ-LĐTBXH ngày 12/01/2024 của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, trong đó lưu ý:

Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội tự nguyện mở tài khoản ngân hàng phục vụ công tác nhận trợ cấp an sinh xã hội, đặc biệt là phát huy vai trò nòng cốt của cán bộ cơ sở, lực lượng công an cấp xã trong việc hỗ trợ, phối hợp với ngành Lao động - Thương binh và Xã hội triển khai thực hiện. Phấn đấu hết năm 2024 tỷ lệ đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội có tài khoản ngân hàng đạt tối thiếu 30% trên tổng số đối tượng trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện công tác chi trả trợ cấp an sinh xã hội không dùng tiền mặt đến các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội đã có tài khoản ngân hàng trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh hướng dẫn các đơn vị thuộc ngành Lao động - Thương binh và Xã hội cùng với lực lượng công an tại địa phương rà soát, làm sạch dữ liệu đối tượng bảo trợ xã hội, đối tượng người có công với cách mạng để kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư làm nguồn phục vụ công tác chi trả trợ cấp an sinh xã hội không dùng tiền mặt đến các đối tượng hưởng chính sách.

Giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố triển khai thực hiện đầy đủ, hiệu quả, kịp thời công tác đảm bảo an sinh xã hội; thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng; chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi trên địa bàn tỉnh theo chỉ đạo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tại Văn bản số 5601/LĐTBXH-BTXH ngày 28 tháng 12 năm 2023 và chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh. Chủ động có kế hoạch phối hợp các đơn vị có liên quan tổ chức kiểm tra việc thực hiện hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo đón Tết Nguyên đán.

Theo dõi, kịp thời tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh triển khai phân bổ gạo cứu đói của Chính phủ cho Nhân dân trong dịp Tết.

Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố căn cứ tình hình thực tế của địa phương triển khai các giải pháp đảm bảo công tác an sinh xã hội dịp Tết Nguyên đán theo chỉ đạo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Ủy ban nhân dân tỉnh, trong đó lưu ý:

Tiếp tục chỉ đạo rà soát tình hình người dân có nguy cơ thiếu đói trong dịp Tết Nguyên đán và đói giáp hạt đầu năm 2024; chủ động huy động nguồn lực, trong đó bố trí ngân sách địa phương và các nguồn xã hội hóa hợp pháp khác để hỗ trợ kịp thời cho đối tượng.

Thực hiện kịp thời, đầy đủ việc chi trả lương hưu và trợ cấp cho các đối tượng chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội theo đúng quy định. Tập trung rà soát, nắm tình hình đời sống của các đối tượng chính sách (người có công, người nghèo, người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, người dân ở vùng sâu, vùng xã,…) để chăm lo, hỗ trợ kịp thời trong dịp Tết Nguyên đán.

Tổ chức thăm hỏi, tặng quà và trợ giúp xã hội cho người có công với cách mạng, các đối tượng chính sách, người nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng bảo trợ xã hội trong dịp Tết Nguyên đán đảm bảo đúng đối tượng, chế độ, công khai, minh bạch, tránh trùng lặp, không để bị lợi dụng, trục lợi chính sách với nguyên tắc tất cả các đối tượng đều có quà và được nhận quà trước Tết.

Tăng cường công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em tại vùng dân tộc thiểu số và miền núi; tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, bảo vệ trẻ em khỏi các sản phẩm, đồ chơi độc hại, tệ nạn xã hội. Thực hiện tốt công tác quản lý cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng, không để gây mất ổn định tình hình chính trị, xã hội tại địa phương trong dịp Tết Nguyên đán. Chỉ đạo tăng cường tự kiểm tra và thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động, phòng ngừa cháy nổ tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Tác giả: Thái Ngân