Tăng cường công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng tỉnh

“Các lực lượng liên ngành (Kiểm lâm, Công an, Quân đội, Bộ đội Biên phòng) triển khai tốt công tác phối hợp theo các Quy chế đã ký kết; đảm bảo lực lượng sẵn sàng tham gia phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng khi có yêu cầu” là một nội dung trọng tâm mà Ban Chỉ đạo công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng tỉnh đưa ra trong công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng tỉnh.

Các lực lượng chức năng ký kết Quy chế phối hợp Quản lý bảo vệ rừng vùng giáp ranh Quảng Nam-Quảng Ngãi-Kon Tum (ảnh: N.T.T)

Trước tình hình trên địa bàn tỉnh đang phát sinh một số điểm vi phạm về phá rừng trái pháp luật ở các huyện: Tu Mơ Rông, Đăk Hà, Đăk Glei… Để chủ động phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp, đặc biệt là tình trạng phá rừng trái pháp luật; tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng và quản lý lâm sản trên địa bàn tỉnh, Ban Chỉ đạo công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng tỉnh đề nghị các địa phương và các chủ rừng quyết liệt triển khai thực hiện các giải pháp bảo vệ rừng. Cụ thể:

Tiếp tục thực hiện nghiêm túc các Văn bản chỉ đạo về công tác quản lý bảo vệ rừng, đặc biệt là Thông báo Kết luận số 364/TB-UBND ngày 22/12/2020 của UBND  tỉnh Kon Tum tại Hội nghị tổng kết công tác QLBVPTR năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 và các năm tiếp theo; Chỉ thị số 01/CT-UBND ngày 08/01/2021 của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng năm 2021 trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực tham gia quản lý bảo vệ rừng, đặc biệt là việc khuyến khích động viên Nhân dân tham gia đấu tranh, ngăn chặn và tố giác các hành vi phá rừng làm nương rẫy trái phép. Chú trọng việc phát hiện, nêu gương điển hình trong công tác quản lý bảo vệ rừng, nhằm tạo sức lan tỏa về nhận thức và hành động cho Nhân dân trên địa bàn.

Triển khai mạnh mẽ các giải pháp trong công tác tuần tra, truy quét và xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực Lâm nghiệp: Thường xuyên nắm bắt thông tin về các hành vi có dấu hiệu vi phạm, tổ chức tuần tra truy quét, kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm. Chủ động, kịp thời trong phát hiện, xử lý các vụ phá rừng trái phép, không để tình hình vi phạm có diễn biến kéo dài, trở thành điểm nóng tại một số huyện như Tu mơ rông, Ia H’drai.

Điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm theo đúng quy định của pháp luật các vụ việc vi phạm được phát hiện. Kiên quyết xử lý nghiêm minh các trường hợp thiếu tinh thần trách nhiệm, buông lỏng quản lý hoặc tiếp tay cho các đối tượng vi phạm hoặc để xảy ra tình trạng vi phạm gây thiệt hại về tài nguyên rừng trên lâm phần quản lý.

Chỉ đạo các lực lượng liên ngành (Kiểm lâm, Công an, Quân đội, Bộ đội Biên phòng) triển khai tốt công tác phối hợp theo các Quy chế đã ký kết; đảm bảo lực lượng sẵn sàng tham gia phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng khi có yêu cầu.

Đảm bảo chủ động lực lượng, phương tiện phòng cháy chữa cháy rừng theo phương châm 4 tại chỗ; Đảm bảo lực lượng ứng trực 24/24 giờ trong thời kỳ cao điểm của mùa khô (kể cả các ngày lễ, Tết); Tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra các khu vực trọng điểm cháy rừng, phát hiện và xử lý kịp thời các đám cháy, không để lây lan trên diện rộng.

Thái Ngân