Tăng cường công tác quản lý người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Nhằm nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành trong công tác quản lý người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; giảm thiểu tình trạng người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, khi hết hạn hợp đồng không về nước đúng hạn, cư trú bất hợp pháp. Kịp thời phối hợp hỗ trợ, can thiệp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động đang làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, ngày 16/4/2024, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Công văn số 1298/UBND-KGVX về việc tăng cường công tác quản lý người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu:

Các Sở, ban, ngành; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các Kế hoạch của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh đối với công tác đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trong tình hình mới. Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với công tác đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn tăng cường công tác quản lý lao động hết thời hạn về nước hoặc về nước trước thời hạn tạo, điều kiện thuận lợi để người lao động được vay vốn, tham gia đào tạo nghề và các chính sách khác theo quy định. Đồng thời, tiến hành rà soát danh sách các lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đã hết hợp đồng nhưng chưa về nước để phối hợp với các tổ chức đoàn thể, chính trị - xã hội của địa phương tuyên truyền, tư vấn cho gia đình người lao động để liên lạc, vận động người lao động đã hết hạn hợp đồng lao động, cư trú bất hợp pháp để về nước nhằm tránh các nguy cơ, rủi ro mà người lao động phải đối mặt khi làm việc và cư trú bất hợp pháp.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương theo dõi, quản lý, giám sát chặt chẽ hoạt động của các công ty thực hiện dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài trên địa bàn tỉnh. Thông tin đầy đủ các quy định của Nhà nước về đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng để người lao động biết, tuân thủ pháp luật Việt Nam, pháp luật của nước tiếp nhận lao động. Khuyến cáo các nguy cơ, rủi ro mà người lao động phải đối mặt khi làm việc và cư trú bất hợp pháp. - Thường xuyên theo dõi, phối hợp với Cục quản lý Lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), các công ty có liên quan cập nhật thường xuyên thông tin về công dân của tỉnh đi làm việc nước ngoài theo hợp đồng, lao động hết hạn hợp đồng về nước để có các biện pháp phối hợp can thiệp, xử lý kịp thời những phát sinh (nếu có); kịp thời hỗ trợ, bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động trong thời gian làm việc ở nước ngoài theo quy định, trong đó lưu ý sớm phối hợp đưa 02 lao động của tỉnh đang gặp khó khăn về nước (lao động Y Nghen, thôn Kon Sơ Tiu, xã NgọK Réo, huyện Đăk Hà; Y Tha cư trú tại thôn Đăk Lúp, xã Đăk Nên, huyện Kon Plông).

Có Văn bản đề nghị các Công ty được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cấp Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng khi triển khai thực hiện công tác tư vấn, tuyển dụng lao động trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm túc và cam kết với chính quyền địa phương về hỗ trợ và xử lý phát sinh của người lao động khi đang làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (bao gồm: các vụ việc phát sinh đã, đang, chưa giải quyết; số lượng người lao động tự ý ở lại nước ngoài trái pháp luật... khi chấm dứt hợp đồng).

Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng chức năng triển khai thực hiện nghiêm Luật Cư trú và các văn bản hướng dẫn, quy trình, quy định về đăng ký thường trú, căn cước công dân để chủ động phòng ngừa, phát hiện ngăn chặn, xử lý kịp thời tình trạng giả mạo làm sai lệch hồ sơ cấp hộ chiếu để tham gia làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Sở Ngoại vụ kiến nghị Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài hỗ trợ, có biện pháp bảo hộ công dân là người lao động của tỉnh khi xảy ra các vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp trong thời gian làm việc ở nước ngoài. Đưa nội dung hợp tác về lao động khi làm việc, ký kết thỏa thuận quốc tế với các đối tác nước ngoài phù hợp với quy định của pháp luật, chủ trương, chính sách, định hướng của Đảng, Nhà nước, điều kiện thực tế của tỉnh và mối quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Tác giả: Thái Ngân