Tăng cường quản lý hóa đơn, phòng chống hoạt động buôn bán hóa đơn trên không gian mạng trên địa bàn tỉnh

Ngày 19 tháng 10 năm 2023, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch số 3576/KH-UBND tăng cường quản lý hóa đơn, phòng chống hoạt động buôn bán hóa đơn trên không gian mạng trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Kế hoạch xác định một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm như sau:

Cục Thuế tỉnh Kon Tum chủ trì, phối hợp với các sở, ban ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố trong công tác quản lý thuế, triển khai các biện pháp đồng bộ ngăn chặn và xử lý kịp thời các hoạt động buôn bán hóa đơn của các đối tượng cung cấp dịch vụ hóa đơn trên không gian mạng theo quy định của pháp luật, cụ thể:

(1) Phối hợp với các sở, ban ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố và các cơ quan thông tấn, báo chí tổ chức tuyên truyền thường xuyên nội dung quy định của pháp luật về việc quản lý, sử dụng hóa đơn khi buôn bán hàng hóa, dịch vụ.

(2) Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông thu thập thông tin các tổ chức, cá nhân có hoạt động buôn bán hóa đơn không hợp pháp trên không gian mạng trong và ngoài địa bàn tỉnh.

(3) Phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh thu thập thông tin các tổ chức, cá nhân có hành vi buôn bán hóa đơn; các tổ chức, cá nhân có hành vi mua hóa đơn không đúng với thực tế hàng hóa, dịch vụ mua vào để phát hiện đối tượng có hành vi bán hóa đơn.

Phối hợp với Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh tỉnh Kon Tum thu thập thông tin liên quan đến giao dịch qua tài khoản ngân hàng của các tổ chức, cá nhân có nghi vấn buôn bán hóa đơn không hợp pháp từ các Ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh theo quy định của Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn có liên quan.

Trên cơ sở dữ liệu đã thu thập được, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị có liên quan để có biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời tổ chức, cá nhân có hoạt động buôn bán hóa đơn trên không gian mạng.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với các tổ chức, cá nhân có rủi ro cao về thuế, hóa đơn. Tiến hành xác minh nguồn gốc hàng hóa, dịch vụ đối với các hóa đơn nghi vấn không hợp pháp để xử lý theo quy định.

Cung cấp thông tin cho Công an tỉnh những tổ chức, cá nhân có dấu hiệu buôn bán hóa đơn. Phối hợp cung cấp thông tin về hóa đơn đối với các công ty, doanh nghiệp đang trong diện điều tra, xác minh khi có yêu cầu của cơ quan công an. Chịu trách nhiệm về việc sử dụng, lưu trữ và bảo mật thông tin, tài liệu do ngân hàng thương mại và các cơ quan có thẩm quyền cung cấp liên quan đến khách hàng là tổ chức, cá nhân theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế và quy định của pháp luật có liên quan, hạn chế thấp nhất tác động, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Thường xuyên trao đổi thông tin với Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố để nắm bắt các thông tin về nơi cư trú của các đối tượng có nghi vấn buôn bán hóa đơn trên không gian mạng.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp, hỗ trợ cơ quan Thuế thu thập các thông tin về hoạt động quảng cáo buôn bán hóa đơn trên mạng internet theo đề nghị của Cục Thuế.

Phối hợp chặt chẽ với cơ quan Thuế trong việc thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc quản lý, sử dụng hóa đơn khi buôn bán hàng hóa, dịch vụ khi có đề nghị của cơ quan Thuế.

Cục Quản lý thị trường tỉnh Kon Tum phối hợp cung cấp thông tin cho cơ quan Thuế về các tổ chức, cá nhân có hành vi bán hóa đơn; các tổ chức, cá nhân có hành vi mua hóa đơn không đúng với thực tế hàng hóa, dịch vụ mua vào (như sử dụng hóa đơn không đúng tên người bán, sai chủng loại hàng hóa, chênh lệch số lượng hàng hóa trên hóa đơn với thực tế…) được phát hiện trong quá trình theo dõi, quản lý của ngành.

Phối hợp với cơ quan Thuế và các đơn vị có liên quan thực hiện kiểm tra thực tế tại địa điểm kinh doanh, kho, bãi… nhằm xác định khối lượng hàng hóa, mặt hàng kinh doanh, hóa đơn buôn bán... đúng theo quy định.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh tỉnh Kon Tum chỉ đạo các Ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh và các tổ chức tín dụng cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến giao dịch qua tài khoản ngân hàng của các tổ chức, cá nhân có nghi vấn buôn bán hóa đơn không hợp pháp theo quy định của Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn có liên quan theo đề nghị của cơ quan thuế.

Công an tỉnh phối hợp, trao đổi và cung cấp thông tin cho Cục Thuế tỉnh về các tổ chức, cá nhân có hoạt động buôn bán hóa đơn qua quá trình theo dõi, quản lý của ngành; Tiếp nhận, xử lý theo quy định đối với thông tin do Cục Thuế tỉnh cung cấp về các trường hợp buôn bán hóa đơn có dấu hiệu tội phạm.

Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động để các tổ chức, cá nhân nâng cao ý thức trong việc quản lý, sử dụng hóa đơn khi buôn bán hàng hóa, dịch vụ theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các cơ quan chức năng phối hợp chặt chẽ với cơ quan Thuế để ngăn chặn, xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân có hành vi buôn bán hóa đơn.

Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Kon Tum đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách thuế, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc quản lý, sử dụng hóa đơn khi buôn bán hàng hóa, dịch vụ và các hình thức xử lý đối với các đối tượng có hành vi buôn bán hóa đơn không hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Phối hợp, trao đổi và cung cấp thông tin cho Cục Thuế tỉnh về các tổ chức, cá nhâncó hoạt động buôn bán hóa đơn thông qua quá trình tác nghiệp./.

Tác giả: Thái Ngân