Triển khai công tác giáo dục, phổ biến pháp luật năm 2024 trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Ngày 28/01/2024, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh ban hành Kế hoạch hoạt động năm 2024.

Theo đó, năm 2024, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh tập trung thực hiện các nội dung: Xây dựng kế hoạch, ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện công tác PBGDPL và các hoạt động năm 2024; Tổ chức, nâng cao chất lượng các phiên họp định kỳ hoặc đề xuất để triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024; sơ kết, tổng kết, đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội đồng và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác PBGDPL trên địa bàn toàn tỉnh; . Tư vấn, giúp Ủy ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ PBGDPL; Tăng cường tự kiểm tra; kiểm tra về công tác PBGDPL và hoạt động của Hội đồng phối hợp năm 2024; Sơ kết, tổng kết hoạt động của Hội đồng phối hợp tỉnh năm 2024; phương hướng, nhiệm vụ năm 2025.

Sở Tư pháp - Cơ quan thường trực Hội đồng phối hợp tỉnh làm đầu mối giúp Hội đồng phối hợp trong việc tổ chức thực hiện; tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn về công tác PBGDPL; biên soạn, đăng tải các loại tài liệu pháp luật dưới dạng Đề cương, tờ gấp, hỏi - đáp... trên Trang thông tin điện tử PBGDPL tỉnh, Trang thông tin điện tử Sở Tư pháp để các ngành, địa phương sử dụng làm nguồn tài liệu tham khảo; bồi dưỡng, tập huấn nâng cao chất lượng nguồn nhân lực làm công tác PBGDPL; chú trọng phổ biến pháp luật về lĩnh vực ngành phụ trách.

Thành viên của Hội đồng phối hợp tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện công tác PBGDPL trong ngành, lĩnh vực quản lý; tổ chức phổ biến, quán triệt các văn bản pháp luật thuộc phạm vi quản lý; chủ trì, phối hợp thực hiện các Đề án, Chương trình, Kế hoạch về PBGDPL được phân công; thực hiện PBGDPL cho đối tượng đặc thù theo quy định phù hợp với nhiệm vụ, quyền hạn được giao; thực hiện đầy đủ trách nhiệm thành viên của Hội đồng theo quy định tại Quyết định số 3288/QĐ-HĐPH ngày 14 tháng 9 năm 2021 của Chủ tịch Hội đồng phổ biến tỉnh về ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Kon Tum.

Hội đồng phối hợp các huyện, thành phố căn cứ đặc điểm, tình hình thực tế của địa phương chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung tại Kế hoạch này và Kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác PBGDPL, hoà giải cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận trên địa bàn tỉnh năm 2024; tổ chức phổ biến, quán triệt các văn bản pháp luật trên địa bàn quản lý; thực hiện hiệu quả các Đề án, Chương trình, Kế hoạch về PBGDPL và PBGDPL cho đối tượng đặc thù bằng các hình thức phù hợp.

Tác giả: Khánh Vi