Tuyên truyền các chủ trương, chính sách trọng tâm tháng 8/2024

Tăng cường thời lượng, đa dạng hoá hình thức tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các nội dung mang thông điệp về đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Ngày 13/82024, Sở Thông tin và Truyền thông có Công văn số 1329/STTTT-TTBCXB đề nghị các cơ quan báo chí tỉnh; các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện tuyên truyền các chủ trương, chính sách trọng tâm tháng 8/2024; cụ thể như sau sau:

Một là, điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024: Phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh, Cục Thống kê tỉnh thông tin, tuyên truyền về điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024 trước, trong và sau khi điều tra nhằm cung cấp thông tin về mục đích, ý nghĩa, nội dung cơ bản của cuộc điều tra tới các tầng lớp Nhân dân, đặc biệt là người dân thuộc các địa bàn điều tra để tạo sự ủng hộ, tham gia tích cực của các cấp, các ngành và Nhân dân, góp phần thành công của cuộc điều tra.

Hai là, về an toàn giao thông: Phối hợp với Sở Tư pháp cùng các sở, ban, ngành, địa phương có liên quan tăng cường thời lượng, đa dạng hoá hình thức tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các nội dung mang thông điệp về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, bám sát chủ đề Năm an toàn giao thông 2024“Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật giao thông (ảnh: congan.kontum.gov.vn)

Ba là, Giải báo chí toàn quốc phòng chống tham nhũng, tiêu cực lần thứ năm, năm 2024-2025:

Phối hợp với các sở, ban, ngành và địa phương có liên quan thông tin, tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức về Giải và Thể lệ Giải, tạo sự quan tâm, hưởng ứng tham gia của các cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân.

Thời gian thực hiện: Từ nay đến hết ngày 31/7/2025.

Bốn là, đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục phổ thông: Phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước cùng các thành tựu, kết quả đạt được trong công cuộc đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo.

Năm là, kiểm soát tải trọng xe năm 2024 trên địa bàn tỉnh Kon Tum: Phối hợp với Sở Giao thông Vận tải và Công an tỉnh tăng cường tuyên truyền các quy định của pháp luật về tải trọng xe, xếp hàng hóa lên xe ô tô, kích thước thành thùng xe và hình thức xử lý vi phạm đến các tổ chức, cá nhân có liên quan biết, thực hiện.

Sáu là, quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ "lái xe hộ": Phối hợp với Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn để các doanh nghiệp, hộ kinh doanh có hoạt động dịch vụ “lái xe hộ” thực hiện hoạt động kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật.

Bảy là, cấp Phiếu Lý lịch tư pháp trên ứng dụng định danh và xác thực điện tử VNeID (viết tắt là VNeID): Phối hợp với Sở Tư pháp, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện tuyên truyền về thực hiện cấp Phiếu Lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID trên địa bàn tỉnh.

Tám là, Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá" năm 2024: Phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch cùng các sở, ban, ngành và địa phương có liên quan thực hiện những nội dung sau:

Tổ chức phổ biến, tuyên truyền sâu rộng các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, văn bản của Ban chỉ đạo các cấp về Phong trào.

Tích cực cập nhật những thông tin về Phong trào; cổ vũ những điển hình tiên tiến, các mô hình tiêu biểu, cách làm hay, hiệu quả trong việc triển khai thực hiện Phong trào; tạo chuyển biến mạnh mẽ trong toàn xã hội, thúc đẩy triển khai thực hiện Phong trào.

Kịp thời phản ánh những khó khăn, vướng mắc trong các hoạt động về Phong trào, việc công nhận các danh hiệu văn hóa,….

Thời gian thực hiện: Cả năm.

Chín là, Phòng, chống, ngăn chặn và kiểm soát bệnh Dịch tả lợn Châu Phi: Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức về tính chất nguy hiểm của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi; nguy cơ dịch bệnh tái phát, lây lan; các biện pháp phòng dịch bệnh và sử dụng vắc xin Dịch tả lợn Châu Phi cho đàn lợn thịt theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Mười là, Phòng ngừa, phát hiện, xử lý hoạt động "tín dụng đen": Phối hợp với Công an tỉnh, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh Kon Tum cùng các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” cho Nhân dân trên địa bàn tỉnh; cập nhật, thông báo về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng tội phạm liên quan như lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm, cho vay lãi nặng,... nhằm nâng cao ý thức phòng ngừa và trách nhiệm trong việc phát hiện, tố giác, hỗ trợ lực lượng chức năng điều tra, xử lý các đối tượng phạm tội; tháo gỡ, xóa bỏ các quảng cáo, rao vặt liên quan đến kinh doanh tài chính, cho vay lãi nặng...

Tác giả: Ban biên tập