Đây là nội dung được nêu tại Thông báo số 77/TB-VPCP ngày 01/3/2024 của Văn phòng chính phủ về Kết luận của Thường trực Chính phủ tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội tháng 02 và 02 tháng đầu năm 2024; tình hình phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia.

Theo Thông báo: Thực hiện rà soát, xác định các nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện trong thời gian tới của từng Bộ, cơ quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao gắn với thời hạn hoàn thành cụ thể; trong đó lưu ý một số nội dung sau:

1. Điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả kết hợp đồng bộ, chặt chẽ, hài hòa với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác. Tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp và khuyến khích các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí để tiếp tục giảm mặt bằng lãi suất cho vay, đơn giản hóa quy trình, thủ tục cho vay để tăng tiếp cận tín dụng cho doanh nghiệp và người dân. Thực hiện hiệu quả các giải pháp về thuế, phí, lệ phí đã được cấp có thẩm quyền ban hành; chủ động nghiên cứu, kịp thời đề xuất, báo cáo cấp có thẩm quyền các chính sách miễn, giảm, gia hạn thuế, phí, lệ phí cần áp dụng trong thời gian tới.

2. Khẩn trương ban hành các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành các Luật, Nghị quyết đã được thông qua tại Kỳ họp thứ 6 và Kỳ họp bất thường lần thứ 5, bảo đảm chất lượng, tiến độ hướng dẫn thi hành đồng thời với thời điểm hiệu lực của Luật và tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả, tạo dư địa tăng trưởng cho năm 2024 và các năm tiếp theo.

3. Tiếp tục làm mới các động lực tăng trưởng truyền thống (đầu tư, tiêu dùng, xuất khẩu), đồng thời tạo thuận lợi, khai thác hiệu quả các động lực tăng trưởng mới từ chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ... để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, tạo việc làm, sinh kế cho người dân.

4. Triển khai quyết liệt, hiệu quả các giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công; thúc đẩy tiến độ thi công các dự án quan trọng quốc gia, các công trình trọng điểm; đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị đầu tư, quyết định đầu tư, lựa chọn nhà thầu để sớm khởi công các dự án mới trong năm 2024.

5. Chủ động phương án cung ứng, truyền tải, điều tiết nguồn điện đề bảo đảm cung ứng điện, tuyệt đối không để thiếu điện cho hoạt động sản xuất kinh doanh và tiêu dùng của người dân; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm theo quy định các tiêu cực, vi phạm (nếu có).

6. Thúc đẩy cải cách hành chính, cắt giảm thủ tục hành chính, kiên quyết bãi bỏ các quy định, điều kiện kinh doanh không cần thiết, không phù hợp; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền gắn với phân bổ nguồn lực và tăng cường kiểm tra, giám sát.

7. Quyết liệt thực hiện việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2030 bảo đảm mục tiêu, lộ trình thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã theo Kết luận số 48-KL/TW ngày 30/01/2023 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 35/2023/NQ-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

8. Quán triệt, thực hiện nghiêm, quyết liệt quy định triển khai hóa đơn điện tử trên phạm vi toàn quốc, nhất là trong hoạt động kinh doanh xăng dầu; khai thác hiệu quả dư địa thu ngân sách nhà nước, bảo đảm thu đúng, thu đủ, thu kịp thời, nhất là thu từ dịch vụ nhà hàng, ăn uống.

9. Khẩn trương hoàn thiện, báo cáo Bộ Chính trị và xây dựng các văn bản quy định, công việc cụ thể để triển khai chế độ tiền lương mới kể từ ngày 01/7/2024 theo kết luận của Trung ương và Nghị quyết của Quốc hội, bảo đảm chất lượng, hiệu quả, đúng tiến độ quy định.

10. Chuẩn bị chu đáo cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với các doanh nghiệp nhà nước; cuộc làm việc của Thú tướng Chính phủ với các ngân hàng thương mại về tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng cho doanh nghiệp, người dân và cuộc làm việc với các doanh nghiệp FDI để chia sẻ, tháo gỡ khó khăn, phát động các phong trào thi đua, góp phần hoàn thành thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024.

11. Đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông, tuyên truyền, định hướng dư luận; chủ động thông tin kịp thời, khách quan, chính xác, không tô hồng, không bôi đen, tạo đồng thuận xã hội, củng cố niềm tin, tạo khí thế, xung lực, truyền cảm hứng cho người dân, doanh nghiệp./.

Tác giả: Thái Ngân