Tích hợp giấy phép lái xe vào ứng dụng định danh điện tử VNeID mang lại nhiều lợi ích thiết thực

Đề án 06 là một trong những đề án chiến lược của Chính phủ nhằm tạo ra những đột phá trong việc chuyển đổi số quốc gia. Trong đó, tích hợp giấy phép lái xe (GPLX) vào ứng dụng định danh điện tử VNeID là một trong những nội dung quan trọng của Đề án 06, mang lại nhiều lợi ích cho người dân và cơ quan quản lý.

Theo Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 6/1/2022 của Thủ tướng Chính phủ, Đề án 06 là Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Đây là đề án liên quan đến những đột phá chiến lược, lợi ích của quốc gia, của người dân và của doanh nghiệp. Mục tiêu của Đề án 06 là xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; phát triển hệ thống định danh và xác thực điện tử; cung cấp các tiện ích phục vụ giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến; phát triển kinh tế - xã hội; phục vụ công dân số; hoàn thiện hệ sinh thái phục vụ kết nối, khai thác, bổ sung làm giàu dữ liệu dân cư; phục vụ chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cấp.

Ảnh minh họa

Thực hiện được mục tiêu trên, Bộ Công an đã tạo lập, phát triển ứng dụng trên thiết bị số VNeID để phục vụ hoạt động định danh điện tử và xác thực điện tử trong giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ hành chính công và các giao dịch khác trên môi trường điện tử; phát triển các tiện ích để phục vụ cơ quan, tổ chức, cá nhân. VNeID có giá trị sử dụng thay thế các giấy tờ truyền thống, định danh công dân trên môi trường kỹ thuật số, cung cấp các tiện ích phát triển công dân số, chính phủ số, xã hội số.

Theo Cục Đường bộ Việt Nam, Bộ Giao thông Vận tải, hiện nay, có khoảng 56,5 triệu bản ghi GPLX (cả ô tô và xe máy) trên cơ sở dữ liệu GPLX toàn quốc.

Triển khai Đề án 06, Cục Đường bộ Việt Nam đã phối hợp với Cục Cảnh sát QLHC về TTXH - Bộ Công an đồng bộ khoảng 35 triệu bản ghi GPLX, trong đó: đã xác thực thành công 31,3 triệu bản ghi GPLX với dữ liệu quốc gia về dân cư bảo đảm hệ thống định danh tự động tra cứu để hiển thị lên ứng dụng VNeID cho công dân; tiếp tục phối hợp với ngành công an đối soát 3,6 triệu GPLX.

Tuy nhiên, còn khoảng hơn 20 triệu bản ghi GPLX bằng vật liệu giấy bìa được cấp ra từ trước năm 1995 đến tháng 7/2013, hầu hết là GPLX mô tô, có giá trị không thời hạn; các GPLX này có dữ liệu chưa đầy đủ, thiếu thông tin.

Trong thời gian tới, Cục Đường bộ Việt Nam tiếp tục phối hợp với Cục Cảnh sát QLHC về TTXH - Bộ Công an xác thực dữ liệu để tích hợp GPLX vào ứng dụng định danh điện tử VNeID.

Việc tích hợp GPLX vào VNeID mang lại nhiều lợi ích cho người dân và cơ quan quản lý. Đối với người dân, việc sử dụng VNeID để xác thực GPLX giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức; không cần mang theo nhiều giấy tờ khi tham gia giao thông; không lo mất mát, hư hỏng GPLX… Đối với cơ quan quản lý, việc tích hợp GPLX vào VNeID giúp nâng cao hiệu quả quản lý; đồng bộ hóa dữ liệu; chống giả mạo, làm giả GPLX; phát hiện và xử lý kịp thời các vi phạm giao thông; tăng cường an ninh trật tự; phục vụ chuyển đổi số quốc gia.

Tác giả: Hoàng Phúc