Triển khai công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Các ban cán sự đảng, đảng đoàn, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn; các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy lãnh đạo triển khai tổ chức nghiên cứu, quán triệt, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền các cấp, cán bộ, đảng viên về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của công tác tuyên truyền miệng.

Ngày 05/8/2024, Tỉnh ủy ban hành Kế hoạch số 160/KH-TU triển khai thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TW ngày 05/02/2024 của Ban Bí thư Trung ương Đảng “về công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới” và Hướng dẫn số 155-HD/BTGTW ngày 14/5/2024 của Ban Tuyên giáo Trung ương về thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TW. Theo đó, về công tác quán triệt, tuyên truyền, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các ban cán sự đảng, đảng đoàn, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn; các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy lãnh đạo đẩy mạnh tuyên truyền Chỉ thị số 30-CT/TW trên báo chí và các phương tiện thông tin của cơ quan, ban, ngành, địa phương. Phản ánh công tác triển khai Chỉ thị số 30-CT/TW trên toàn tỉnh; phát hiện những mô hình hay, cách làm tốt, điển hình tiên tiến trong công tác tuyên truyền miệng và hoạt động của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên.

Yêu cầu các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy chỉ đạo; đội ngũ báo cáo viên các cấp và tuyên truyền viên nòng cốt cơ sở thường xuyên đổi mới nội dung tuyên truyền miệng theo hướng tăng cường thuyết phục, định hướng dư luận, nhất là về nền tảng tư tưởng, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của Đảng, của đất nước, của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kết hợp hài hòa với cung cấp thông tin về tình hình trong nước và quốc tế, thực tiễn của địa phương, đơn vị, gắn với bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; bảo đảm toàn diện, cân đối, thiết thực, sát hợp, hiệu quả

Đa dạng hóa phương thức, nâng cao hiệu quả các loại hình tuyên truyền miệng. Kết hợp tuyên truyền trực tiếp với trực tuyến; tăng cường tuyên truyền trực tiếp đối với lĩnh vực nhạy cảm, địa bàn phức tạp. Nâng cao hiệu quả phối hợp giữa tuyên truyền miệng với tuyên truyền trên các phương tiện thông tin truyền thông. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, phát huy vai trò của các phương tiện thông tin truyền thông, mạng xã hội để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền miệng.

Đối với công tác kiện toàn, nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên các cấp, đội ngũ tuyên truyền viên nòng cốt ở cơ sở, Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy, xây dựng, bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ báo cáo viên cấp tỉnh, huyện và tuyên truyền viên nòng cốt ở cơ sở, đảm bảo trình độ, năng lực, phẩm chất đạo đức, tâm huyết, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ tuyên truyền miệng trong tình hình mới. Theo dõi, giám sát, cung cấp thông tin phục vụ hoạt động của đội ngũ báo cáo viên Tỉnh ủy.

Thường xuyên kiện toàn đội ngũ báo cáo viên các cấp, đảm bảo số lượng, chất lượng gắn với rà soát, thành lập đội ngũ tuyên truyền viên nòng cốt ở cơ sở. Thực hiện đầy đủ, kịp thời chế độ, chính sách đối với đội ngũ tuyên truyền viên nòng cốt ở cơ sở.

Kịp thời động viên, khen thưởng đối với báo cáo viên, tuyên truyền viên thực hiện tốt công tác tuyên truyền miệng, đồng thời, kiểm điểm, chấn chỉnh, xử lý đối với báo cáo viên, tuyên truyền viên vi phạm (nếu có)...

Tác giả: BBT