VNeID - Kênh tố giác tội phạm hiện đại và hiệu quả

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, việc quản lý công dân trên nền tảng kỹ thuật số ngày càng được nâng cao. VNeID là một ứng dụng tiên tiến trong lĩnh vực này, mang lại nhiều tiện ích cho người dân và cơ quan chức năng.

Công an Hà Nội triển khai sử dụng thông tin, giấy tờ tích hợp trên ứng dụng VNeID

Ảnh minh họa

Một trong những chức năng nổi bật của VNeID là cho phép người dân gửi thông tin tố giác tội phạm đến cơ quan công an một cách nhanh chóng, bí mật và an toàn. Từ tháng 7/2022, Cục Cảnh sát Quản hành chính về trật tự xã hội đã cho phép công dân gửi tố giác tội phạm trực tiếp từ VNeID đến Công an cấp xã. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc phòng chống các loại tội phạm, vi phạm pháp luật, góp phần bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn.

Theo thống kê của Cục Cảnh sát Quản hành chính về trật tự xã hội, đến nay, có 15.949 kiến nghị phản ánh được người dân gửi qua ứng dụng VNeID. Trong đó có 11.432 thông tin về an ninh trật tự được công an cấp xã kiểm tra xác minh. Những hành vi phổ biến được người dân tố giác như: Trộm cắp tài sản (1.895 tin); cố ý gây thương tích (1.817 tin); lừa đảo chiếm đoạt tài sản (766 tin chủ yếu lừa đảo trên không gian mạng); liên quan ma túy (534 tin); cướp giật tài sản (134 tin); cho vay nặng lãi (126 tin)…

Bộ Công an đánh giá cao việc tố giác tin báo tội phạm qua VNeID, khẳng định đây là một kênh hiện đại và hiệu quả, tạo thuận tiện cho người dân, các tổ chức; nâng cao hiệu quả giải quyết tin báo tố giác tội phạm, phát huy tối đa phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Khi công dân gửi thông tin báo về tội phạm qua VNeID, những thông tin này nhanh chóng được chuyển trực tiếp đến phần mềm tố giác tin báo về tội phạm của Công an cấp. Rất nhiều đơn vị đã triển khai hiệu quả việc tiếp nhận và xử lý tin báo tố giác tội phạm của người dân qua kênh VNeID.

Cùng với đó, những phản ánh về tình hình an ninh trật tự qua hình thức này góp phần phòng, chống tội phạm từ sớm, từ xa. Trường hợp công dân đã đến Cơ quan điều tra, cơ quan tiến hành một số hoạt động điều tra hoặc cơ quan Công an nơi gần nhất trình báo và được tiếp nhận giải quyết, vẫn có thể tiếp tục gửi tố giác tội phạm qua ứng dụng VNeID. Việc gửi lại trên VNeID sẽ giúp vụ việc được các cơ quan liên quan biết, cùng phối hợp nhằm nâng cao hiệu quả giải quyết. Thông qua sàng lọc, các đơn vị tiếp nhận nhanh chóng giải quyết, chủ động trong phòng, chống tội phạm, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Quy trình tố giác tội phạm, phản ánh tình hình an ninh trật tự qua VNeID gồm các bước sau:

Tác giả: Hoàng Phúc