Thanh niên Công an tỉnh Kon Tum – Những giọt máu hồng ý nghĩa

Hiến máu cứu người – một nghĩa cử cao đẹp giờ đây không phải là một hành động xa lạ đối với mỗi người dân Việt Nam. Bởi hoạt động ấy vẫn diễn ra thường niên, sâu rộng và ngày càng đem lại ý nghĩa to lớn, có ích cho xã hội. Hiểu được giá trị hữu ích ấy, hằng năm Đoàn thanh niên Công an tỉnh Kon Tum vẫn luôn phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong những dịp hiến máu nhân đạo.

Hằng ngày, hằng giờ, trên cả nước chúng ta nói chúng và tỉnh Kon Tum nói riêng luôn có những người đang gặp hoàn cảnh rất khó khăn. Nhất là trong đau ốm, hoạn nạn cần cấp cứu,… và việc thiếu máu diễn ra thường xuyên tại các bệnh viện. Trong số các bệnh nhân, có nhiều người không đủ điều kiện mua máu để cứu sống mình. Chính vì vậy, những giọt máu nhân ái của mỗi chúng ta luôn có ý nghĩa, kịp thời cứu sống được rất nhiều người đang đứng trước nguy cơ mất người thân, bạn bè và trước tiên là cứu được chính mạng sống của người bệnh đang cần đến máu.

Với thực trạng ngày một gia tăng và cấp thiết ấy, hàng năm, các tổ chức nhân đạo trên toàn quốc đã triển khai Chiến dịch Hiến máu tình nguyện, kêu gọi người dân tham gia hiến máu với con số đông và rộng khắp các vùng miền trên cả nước.

Hiến máu nhân đạo – không chỉ mang đến sự sống của con người mà còn là một hành động cao cả, một nghĩa cử cao đẹp thể hiện sự hiểu biết, lòng nhân ái và trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng; thể hiện sâu sắc truyền thống tương thân tương ái của dân tộc ta. Người bệnh được truyền máu không chỉ được tiếp nhận vào cơ thể mình một loại thuốc quý mà còn được đón nhận cả tình thương bao la của nhân loại.

Đông đảo đoàn viên, thanh niên Công an tỉnh Kon Tum tham gia các đợt Hiến máu nhân đạo.

Với thông điệp “Một giọt máu cho đi – Một cuộc đời ở lại”, hiểu được ý nghĩa to lớn đó, năm 2016 Câu lạc bộ Hiến máu thanh niên của Đoàn thanh niên Công an tỉnh đã được thành lập với 200 thành viên. Hằng năm, Câu lạc bộ luôn duy trì hoạt động hiến máu định kì, thường xuyên, thu hút được đông đảo đoàn viên thanh niên trong toàn lực lượng tham gia. Cụ thể, trung bình hàng năm Câu lạc bộ đã hiến 2 đợt máu thu về hơn 350 đơn vị máu. Đồng thời khi Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum có nhu cầu đột xuất phục vụ cấp cứu bệnh nhân thì thanh niên Công an tỉnh nhanh chóng có mặt tham gia hiến máu, đến nay có hơn 100 lượt hiến máu nhân đạo kịp thời cứu chữa bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, thanh niên Công an tỉnh Kon Tum ngày càng phát huy hơn nữa nghĩa cử cao đẹp. Ghi nhận tình thần thiện nguyện vì cộng đồng, năm 2018, UBND tỉnh tặng Bằng khen, Giấy khen cho tập thể Đoàn thanh niên Công an tỉnh và nhiều cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tham gia hiến máu nhân đạo, trong số đó người mà chúng tôi luôn ấn tượng đó là đồng chí Thiếu tá Bùi Minh Trí, hiện đang công tác tại Phòng Cảnh sát giao thông – Công an tỉnh Kon Tum. Tuy đã trưởng thành Đoàn từ rất lâu, thế nhưng đồng chí Bùi Minh Trí vẫn luôn xung kích, thể hiện tinh thần, trách nhiệm vì cộng đồng, tình nguyện tham gia Câu lạc bộ và luôn đi đầu trong mỗi đợt hiến máu nhân đạo thường niên cũng như những đợt hiến máu đột xuất tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Mới 3 năm tham gia, đồng chí đã hiến hơn 15 đơn vị máu. Với đồng đội, đồng chí luôn xứng đáng là tấm gương sáng về công tác tình nguyện hiến máu nhân đạo của Công an tỉnh Kon Tum.

Đoàn viên, thanh niên Công an tỉnh Kon Tum luôn xung kích, tình nguyện với nghĩa cử cao đẹp.

Hiến máu là cách tự kiểm tra và giám sát sức khoẻ của mình. Người tham gia hiến máu được khám và tư vấn sức khoẻ miễn phí để đảm bảo bạn đủ cân nặng, huyết áp bình thường, không bị mắc các bệnh về tim mạch, được kiểm tra và thông báo kết quả các xét nghiệm máu. Ngoài ra, người hiến máu được bồi dưỡng và chăm sóc theo các quy định hiện hành, đặc biệt được cấp Giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện của Ban Chỉ đạo hiến máu nhân đạo. Ngoài giá trị về mặt tôn vinh, Giấy chứng nhận hiến máu có giá trị bồi hoàn máu, số lượng máu được bồi hoàn lại tối đa bằng lượng máu người hiến máu đã hiến (trong trường hợp người hiến máu không may cần phải truyền máu). Giấy chứng nhận này có giá trị tại các bệnh viện, các cơ sở y tế công lập trên toàn quốc và có giá trị suốt đời người hiến máu.

Hiến máu nhân đạo đã trở thành nét đẹp truyền thống quý giá của dân tộc. Mỗi cá nhân trong xã hội, chỉ cần hiến một phần máu của mình đã cứu được tính mạng của những người bệnh đang cần đến máu. Đây còn là nghĩa cử cao đẹp, tiếp thêm niềm tin, niềm hy vọng sống cho các bệnh nhân đang cần điều trị. Tin tưởng rằng chương trình đầy ý nghĩa nhân văn này đã, đang và sẽ có sức lan tỏa mạnh mẽ trong lực lượng đoàn viên, thanh niên tỉnh Kon Tum nói chung và đoàn viên, thanh niên Công an tỉnh nói riêng. Bên cạnh đó, hoạt động hiến máu mang ý nghĩa trọng tâm khẳng định vai trò xung kích đi đầu của thế hệ trẻ, đồng thời đó còn là sự sẻ chia, là tấm lòng nhân ái của đoàn viên thanh niên Công an tỉnh Kon Tum góp phần tô thắm thêm hình ảnh người chiến sỹ Công an nhân dân “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.

Nhật Lệ