Phát động Cuộc thi viết tìm hiểu tư tưởng Hồ Chí Minh về Công an nhân dân

Công an tỉnh Kon Tum vừa phát động Cuộc thi viết tìm hiểu tư tưởng Hồ Chí Minh về Công an nhân dân đến cán bộ, chiến sĩ trong Công an tỉnh nhân kỷ niệm 75 năm Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy (1948-2023), 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2023) và 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2023).

Cuộc thi nhằm giúp cho cán bộ, chiến sĩ nhận thức sâu sắc hơn nội dung, ý nghĩa khoa học và tầm quan trọng tư tưởng Hồ Chí Minh về CAND, nhất là Sáu điều Chủ tịch Hồ Chí Minh dạy CAND. Qua đó phát huy bản chất, truyền thống tốt đẹp của CAND, tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Thể lệ Cuộc thi

1. Đối tượng:

- Cán bộ, chiến sĩ trong Công an tỉnh.

- Cá nhân hoặc nhóm CBCS làm bài thi không quá 05 thành viên, công tác trong cùng một đơn vị; CBCS có thể tham gia nhiều bài thi.

2. Câu hỏi cuộc thi, cơ cấu điểm (Tổng 100 điểm: Nội dung 90 điểm, hình thức 10 điểm):

Câu 1 (15 điểm): Phân tích cơ sở, quá trình hình thành và phát triển tư tưởng Hồ Chí Minh về CAND?

Câu 2 (15 điểm): Làm rõ giá trị và ý nghĩa của tư tưởng Hồ Chí Minh 2 về CAND?

Câu 3 (20 điểm): Phân tích, làm rõ nội dung Bác Hồ dạy CAND về tư cách người Công an cách mạng? Đồng chí đã học tập và thực hiện lời dạy của Bác “Đối với tự mình phải cần, kiệm, liêm, chính” như thế nào?

Câu 4 (20 điểm): Trình bày tư tưởng Hồ Chí Minh về vai trò của Nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự (10 điểm)? Theo đồng chí, lực lượng CAND cần làm gì để tiếp tục phát huy vai trò của Nhân dân trong giữ gìn trật tự, an ninh (10 điểm)?

Câu 5 (20 điểm): Đề xuất nhiệm vụ, giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác nghiên cứu, học tập, tuyên truyền, vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về CAND ở đơn vị, địa phương mình?

3. Quy định chung

- Bài thi đóng quyển, bìa cứng, trình bày rõ ràng, sạch đẹp; sử dụng ảnh minh họa phải phù hợp, chân thực, có chú thích ảnh rõ ràng, dẫn nguồn ảnh; có mục lục, nguồn tài liệu trích dẫn. Trên bìa ghi rõ: Bài dự thi tìm hiểu tư tưởng Hồ Chí Minh về Công an nhân dân”; họ tên, cấp bậc, chức vụ, đơn vị công tác của tác giả, số điện thoại liên hệ (trường hợp bài thi của nhóm tác giả thì ghi đầy đủ thông tin vào trang lót của bài thi).

- Bài dự thi chỉ sử dụng tiếng Việt, ngôn từ phù hợp, đánh máy hoặc viết tay trên khổ giấy A4 hoặc A3, không quá 300 trang (bao gồm cả ảnh, tài liệu minh họa); không sử dụng mô hình, giá đỡ... Bài dự thi phải là tác phẩm mới; không có tranh chấp bản quyền; chưa tham dự cuộc thi nào tương tự trước đây; không giống nhau hoàn toàn với các bài thi khác cùng tham dự cuộc thi này hoặc các cuộc thi trước đây do Bộ Công an tổ chức.

- Bài dự thi phải nộp đúng thời gian quy định; trả lời đầy đủ các câu hỏi của Ban Tổ chức; không chứa nội dung thuộc phạm vi bí mật Nhà nước và ngành công an. Các đơn vị, địa phương và cá nhân làm bài thi chịu trách nhiệm về tính chính xác và yêu cầu chính trị, pháp luật, nghiệp vụ của nội dung bài thi. Ban Tổ chức không trả lại bài đã tham gia dự thi và được phép sử dụng nội dung, hình ảnh bài thi để phục vụ công tác tuyên truyền, giáo dục.

- Quá trình tổ chức cuộc thi nếu có vấn đề phát sinh, Ban Tổ chức sẽ điều chỉnh phù hợp. Ban Giám khảo căn cứ Thể lệ, thang điểm và nội dung sửa đổi, bổ sung của Ban Tổ chức để thống nhất việc chấm điểm và đề xuất giải thưởng. Ban Tổ chức chỉ giải quyết mọi khiếu nại về kết quả cuộc thi trong vòng 7 ngày kể từ ngày công bố kết quả; quyết định của Ban Tổ chức là quyết định cuối cùng.

- Bài thi không hợp lệ là bài thi trái với các quy định nêu trên.

4. Cách thức chấm thi: Chấm thi qua 2 vòng

- Vòng 1 (Sơ khảo): Ban Giám khảo chấm độc lập lựa chọn 100 bài vào Chung khảo (lấy điểm bài thi từ cao xuống thấp).

- Vòng 2 (Chung khảo): Chấm 100 bài thi để lựa chọn giải theo cơ cấu của Bộ. Cách thức chấm thi giống như vòng 1. Sau khi chấm điểm xong, Ban Giám khảo họp, cho ý kiến tập thể về kết quả chấm thi và các giải thưởng trước khi báo cáo Ban Tổ chức Cuộc thi.

5. Giải thưởng

- 01 giải Đặc biệt kèm Chứng nhận giải, Bằng khen của Bộ Công an và tiền 10.000.000₫.

- 05 giải A kèm Chứng nhận giải, Bằng khen của Bộ Công an và tiền thưởng 7.000.000₫ giải.

- 10 giải B kèm Chứng nhận giải, Bằng khen của Bộ Công an và tiền thưởng 5.000.000đ/giải.

- 15 giải C kèm Chứng nhận giải, Bằng khen của Bộ Công an và tiền thưởng 3.000.000đ/giải.

- 30 giải Khuyến khích kèm Chứng nhận giải của Ban Tổ chức và tiền thưởng 2.000.000đ/giải.

6. Thời gian gửi bài và nơi nhận bài dự thi:

- Các đơn vị gửi bài dự thi về Công an tỉnh (qua Phòng Công tác đảng và công tác chính trị) trước ngày 20/4/2023.

- Thời gian tổng kết, trao giải: Vào dịp kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5, 75 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc 11/6 (thời gian, địa điểm tổ chức trao giải, Ban Tổ chức có thông báo sau).

Tác giả: Thanh Tâm