Tự hào 70 năm Công an Kon Tum

Cùng với lực lượng CAND cả nước, lực lượng Công an Kon Tum ra đời từ mùa thu Cách mạng tháng Tám năm 1945. Ngày 25/8/1945, để bảo vệ chính quyền cách mạng còn non trẻ, Uỷ ban cách mạng tỉnh Kon Tum ra quyết định thành lập “Ty trinh sát Kon Tum”, tổ chức đầu tiên của Công an Kon Tum ngày nay.

Ban đầu tuy lực lượng còn mỏng, kinh nghiệm còn nhiều lúng túng, bỡ ngỡ, nhưng với tinh thần yêu nước nồng nàn, vừa học hỏi, vừa làm để rút kinh nghiệm; được sự giúp đỡ của đồng bào các dân tộc trong tỉnh, sự lãnh đạo trực tiếp của mặt trận Việt Minh và Uỷ ban cách mạng, lực lượng Công an Kon Tum đã cùng với các lực lượng vũ trang khác bảo vệ an toàn chính quyền cách mạng non trẻ.

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, lực lượng Công an Kon Tum vừa củng cố, phát triển lực lượng, vừa sát cánh cùng với Quân đội Nhân dân đập tan mọi âm mưu phá hoại và hoạt động gián điệp, biệt kích của địch, giữ vững ANTT vùng tự do, các khu căn cứ cách mạng, bảo vệ an toàn các đồng chí lãnh đạo của tỉnh; tổ chức lực lượng luồn sâu vào vùng địch tạm chiếm để xây dựng cơ sở cách mạng tiến hành các hoạt động điệp báo, phá tề, trừ gian, diệt ác, trấn áp bọn phản cách mạng, tạo thuận lợi cho đấu tranh chính trị và vũ trang của quân và dân trong tỉnh, góp phần quan trọng vào thắng lợi cuối cùng của Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng tỉnh nhà, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại này, cùng với toàn Đảng, toàn dân và toàn quân trong tỉnh, lực lượng Công an Kon Tum đã chịu đựng nhiều gian khổ hy sinh, thể hiện tinh thần yêu nước nồng nàn, lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, với Nhân dân, góp phần làm nên trang sử vàng, tô đậm thêm lá cờ truyền thống của lực lượng CAND. Nhiều gương chiến đấu, hy sinh anh dũng của những cán bộ chiến sỹ Công an tỉnh Kon Tum đã được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận: 06 tập thể và 03 cá nhân được tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” và rất nhiều đồng chí có thành tích xuất sắc đã được tặng thưởng huân, huy chương và các phần thưởng cao quý khác của Đảng và Nhà nước.

Sau khi miền Nam được hoàn toàn giải phóng, Tổ quốc thống nhất, lịch sử Việt Nam chuyển sang trang mới với hai nhiệm vụ chiến lược là xây dựng CNXH và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN. Cũng như nhiều địa phương khác trong cả nước, lực lượng Công an Kon Tum lại bước vào cuộc chiến đấu mới không kém phần gay go, quyết liệt. Song với tinh thần quả cảm, tiếp bước các thế hệ cha anh, lực lượng Công an Kon Tum đã phối hợp chặt chẽ, kề vai sát cánh với các lực lượng vũ trang khác triệt phá nhiều tổ chức phản động, đấu tranh, truy quét, làm tan rã tổ chức và hoạt động của FulRô, “Nhà nước Đê Ga” tự phong; giữ gìn ANCT và TTATXH, góp phần phục vụ đắc lực công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của tỉnh nhà.

Trong những năm gần đây, lực lượng Công an Kon Tum đã có bước phát triển mới, không ngừng lớn mạnh về mọi mặt và đạt được những thành tựu quan trọng. Đó là chủ động tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh gắn kết chặt chẽ hai nhiệm vụ chiến lược là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; kết hợp an ninh, quốc phòng với kinh tế, đối ngoại; phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân; chủ động tích cực mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế. Đồng thời chủ động đổi mới và tổ chức thực hiện nhiều chủ trương, đối sách thích hợp; vận dụng linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ Công an; giữ vững ổn định chính trị, không để bị động, bất ngờ; không để hình thành tổ chức chính trị đối lập trong nội địa; không để xảy ra khủng bố, phá hoại; xử lý có hiệu quả các tình huống phức tạp về an ninh, trật tự, không để lan rộng, kéo dài; tránh sơ hở để các thế lực thù địch, phản động lợi dụng tuyên truyền, kích động chống phá gây phương hại đến an ninh quốc gia. Chú trọng vận dụng sáng tạo các quan điểm, tư tưởng chỉ đạo của Đảng về đấu tranh phòng, chống tội phạm, tập trung đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội; kiềm chế gia tăng tội phạm, giữ vững trật tự, an toàn xã hội, bảo đảm cuộc sống bình yên, hạnh phúc của Nhân dân.

Cùng với việc phấn đấu và hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo ANCT và TTATXH, những năm qua, Công an Kon Tum luôn quan tâm đặc biệt đến công tác xây dựng lực lượng, xây dựng Đảng gắn với học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đẩy mạnh các phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”, phong trào “CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”… luôn xứng đáng là lực lượng nòng cốt đáng tin cậy của Đảng, chính quyền và Nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở địa phương./.

Bài, ảnh: Dương Nương