Lấn làn đường, đi sai làn đường nguyên nhân dẫn đến những vụ tai nạn

Thời gian vừa qua nhiều vụ tai nạn giao thông thảm khốc xảy ra trên địa bàn cả nước, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các tai nạn trên là do các lái xe đã đi sai làn, tránh, vượt sai quy định. Theo thống kê của Cục Cảnh sát giao thông Bộ Công an, có 7 lỗi gây ra tai nạn giao thông gồm: Đi không đúng phần đường, làn đường; chạy quá tốc độ; vượt xe sai quy định; chuyển hướng không đúng quy định; không nhường đường; sử dụng rượu, bia; các lỗi vi phạm khác. Riêng lỗi đi không đúng phần đường, làn đường là nguyên nhân gây ra 20,51% số vụ tai nạn giao thông.

lấn làn đường 1

Tình trạng xe lấn làn đường, vượt sai quy định diễn ra khá phổ biến hiện nay

Hiện nay nếu bạn tham gia giao thông trên một đoạn đường dài thì hình ảnh các phương tiện tham gia giao thông, nhất là xe ô tô có hành vi lấn làn đường không khó để ta bắt gặp. Tình trạng lái xe điều khiển phương tiện đi sai phần đường, lấn làn không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân mà còn ảnh hưởng đến tính mạng của những người xung quanh. Đã có không ít vụ tai nạn giao thông thảm khốc xảy ra liên quan đến hành vi lấn làn đường. Điển hình như vụ tai nạn giao thông xảy ra tại huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai vào ngày 7/5/2017, tài xế Võ Văn Quý lái xe tải BKS:77C-139.37 chạy trên tuyến Quốc lộ 14 hướng từ Gia Lai đi Đăk Lăk khi tới địa bàn thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê đã điều khiển xe đi vào đường ngược chiều và tông vào xe khách giường nằm BKS:18B-018.32 trên xe chở 42 người. Hậu quả làm 13 người chết, 33 người bị thương, theo các cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai, nguyên nhân xảy ra vụ tai nạn giao thông trên là do tài xế lái xe tải lấn làn và chạy quá tốc độ.

tai nạn ở chư sê

Hiện trường vụ tai nạn thảm khốc xảy ra tại huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai

Hay như vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra vào ngày 30/6/2017 tại xã Đăk Hring huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum, xe khách 16 chỗ BKS: 82B-002.45 của nhà xe Vạn Thành do lái xe chạy tốc độ cao và lấn làn đường đã va chạm với xe khách mang BKS:82B-002.23 lưu thông theo hướng ngược lại, hậu quả đã làm cho 4 người tử vong và 10 người bị thương nặng, hai xe bị hư hỏng nặng.

Chú thích ảnh

Hiện trường vụ tai nạn giao thông tại Đăk Hring huyện Đăk Hà (ảnh sưu tầm)

Theo điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định mức phạt đối với lỗi sai làn của ô tô và các xe tương tự xe ô tô có thể phạt tiền từ 200.000 đồng đến 12.000.000 đồng. Cụ thể đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau thì bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng: Chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm g khoản 5 Điều này. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều) trừ hành vi quy định tại điểm c khoản 4 Điều này; điều khiển xe đi qua dải phân cách cố định ở giữa hai phần đường xe chạy; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà; không tuân thủ các quy định khi vào hoặc ra đường cao tốc; điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc; chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc; không tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước khi chạy trên đường cao tốc. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: Không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe, lùi xe, tránh xe, vượt xe, chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông; không đi đúng phần đường, làn đường, không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông hoặc đi vào đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển, đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” gây tai nạn giao thông, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 8 Điều này. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung như bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 04 tháng.

Đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ về lỗi sai làn theo quy định tại Điều 6 khoản 1 điểm i, khoản 3 điểm g Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt bị xử phạt hành chính như sau: Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: Chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều); điều khiển xe đi qua dải phân cách cố định ở giữa hai phần đường xe chạy; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà.

Kon Tum là tỉnh có nhiều đoạn đường đèo, dốc vì vậy để hạn chế vi phạm và giảm thiểu tai nạn giao thông ngoài việc các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp như tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, lắp camera ở các tuyến giao thông để tiến hành xử phạt nguội đối với tài xế vi phạm. Ngoài ra các nhà xe cũng cần thường xuyên nhắc nhở để các lái xe chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ, góp phần bảo đảm an toàn trên những cung đường.

Hồng Khanh (Phòng CTĐ & CTCT)