Giữ bình yên cho mùa thu hoạch cà phê ở Đăk Hà

Một lượng lớn lao động tự do từ các địa phương khác đang đổ lên khu vực huyện Đăk Hà tìm kiếm việc làm trong vụ thu hoạch cà phê năm 2022. Để phòng ngừa kẻ xấu trà trộn vào người làm thuê nhằm thực hiện các hành vi phạm tội, lực lượng Công an huyện đang triển khai đồng bộ những giải pháp, nắm chắc địa bàn cơ sở, bảo vệ tài sản cho bà con nông dân.

Đăk Hà đang bước vào mùa thu hoạch cà phê niên vụ 2022 - 2023

Nhằm tăng cường công tác bảo đảm ANTT trong mùa thu hoạch cà phê niên vụ 2022 - 2023, góp phần giúp người dân, doanh nghiệp yên tâm sản xuất, Công an huyện đã tham mưu UBND huyện, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ huyện chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể thành viên, Ban Chỉ đạo các xã, thị trấn triển khai tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống tội phạm theo chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực địa bàn quản lý.

Lực lượng Công an huyện đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát tại các địa bàn trọng điểm, tập trung là các khu vực rẫy cà phê, ô cao su, các tuyến đường trọng yếu, nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự, phòng ngừa tình trạng trộm cắp cà phê. Tăng cường công tác quản lý cư trú, lưu trú đối với người lao động tự do ở nơi khác đến địa phương làm thuê thời vụ. Triển khai các biện pháp kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các đối tượng, băng nhóm có biểu hiện hoạt động “bảo kê”, ép giá thu mua cà phê.

Tăng cường công tác tuần tra trên các tuyến đường trọng yếu

Đại úy Trần Văn Tám – Trưởng Công an xã Hà Mòn chia sẻ, trong quá trình tuần tra an ninh, Công an xã kết hợp gặp gỡ, thăm hỏi người dân để nắm bắt tình hình, vận động bà con tránh thuê mướn người lao động có lý lịch không rõ ràng hoặc biểu hiện nghi vấn; thực hiện đăng ký tạm trú, tạm vắng cho người làm công. Hướng dẫn các tổ tự quản, tổ xung kích thôn, buôn, thường xuyên tuần tra vào ban đêm tại các khu rẫy vắng. Mặt khác, Công an xã còn làm việc trực tiếp với các đại lý trên địa bàn, vận động ký cam kết không thu mua cà phê trộm cắp; đăng tải thông tin, hình ảnh trên các trang Zalo, Facebook của Công an xã, Công an huyện về phương thức, thủ đoạn của các nhóm trộm cắp để người dân cảnh giác.

Công an xã chủ động tổ chức tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm trong mùa thu hoạch cà phê

Tổ chức cho các hộ gia đình ký cam kết đảm bảo ANTT trong mùa thu hái cà phê

Được lực lượng Công an bám sát cơ sở tăng cường tuyên truyền và những bài học rút ra trong thực tế từ các niên vụ cà phê trước, bà con nhân dân ngày càng nâng cao cảnh giác, tăng cường ý thức phòng, chống tội phạm. Trước thời điểm bước vào chính vụ thu hoạch cà phê, nhiều gia đình đã chủ động lắp đặt các thiết bị chống trộm như đèn chiếu sáng, còi báo động, camera an ninh...

Nhờ triển khai đồng bộ các biện pháp có hiệu quả, thời gian qua, tình hình ANTT trên địa bàn có vựa cà phê lớn nhất của tỉnh Kon Tum tiếp tục được giữ vững. Qua đó, giúp nhân dân yên tâm thu hoạch cà phê, thực hiện “mục tiêu kép” vừa khôi phục và phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

Hải Thanh

Tác giả: Hải Thanh