Án tử hình dành cho kẻ vận chuyển, tàng trữ ma túy

Ngày 23/4/2021, Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng đã tiến hành xét xử đối với bị cáo Phan Thanh Hải (sinh năm 1975, trú tại xã Đăk Xú, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Kon) về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”, “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Hải án ma túy

Bị cáo Hải tại phiên tòa phúc thẩm

Trước đó, tháng 12/2020 Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum xét xử Phan Thanh Hải, tuyên án tử hình. Hải làm đơn kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt với lý do rằng “gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trình độ học vấn thấp, không hiểu pháp luật”.

Chủ tọa hỏi: “Bị cáo không hiểu pháp luật về vận chuyển, tàng trữ ma túy là không hợp pháp hay hợp pháp, hay không hiểu vận chuyển bao nhiêu ma túy sẽ bị tử hình”.

“Không hiểu vận chuyển bao nhiêu sẽ bị tử hình”, Hải lí nhí trả lời. HĐXX đã viện dẫn các quy định pháp luật giải thích cho bị cáo.

Ảnh xét xử

Quang cảnh người tham dự phiên tòa

Theo bản án sơ thẩm, vào ngày 27/4/2019 tại Trạm kiểm soát liên hợp cửa khẩu quốc tế Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra xe ô tô khách, phát hiện, bắt quả tang Phan Văn Hải có hành vi vận chuyển thuê 2kg ma túy cho đối tượng tên Dưỡng (chưa rõ nhân thân, lai lịch) từ Lào về Việt Nam để nhận tiền công 30 triệu đồng; đồng thời khi khám xét nơi ở của Hải phát hiện 26 gam ma túy với mục đích dùng sử dụng. Tòa sơ thẩm tuyên phạt Phan Văn Hải 2 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và tử hình về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”, tổng hợp hình phạt là tử hình.

Hội đồng xét xử nhận định, hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, án sơ thẩm đã xử phạt tử hình là phù hợp với quy định pháp luật, hình phạt trên đảm bảo tính răn đe và phòng ngừa tội phạm chung cho xã hội. Không có căn cứ để xem xét giảm nhẹ hình phạt, bác kháng cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Văn Tản