A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bia rượu nguyên nhân chính dẫn đến các vụ án mạng

Thời gian vừa qua trên địa bàn tỉnh Kon Tum liên tiếp xảy ra các vụ án mạng nghiêm trọng. Các đối tượng (chủ yếu là người dân tộc thiểu số) sau khi sử dụng rượu bia, trạng thái tâm lý bị kích động mạnh dẫn đến có những hành động và cử chỉ thái quá, thích đập phá, chửi bới và tấn công người khác một cách vô cớ. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến các cuộc ẩu đả, xô xát và kết cục là những vụ án mạng đau lòng xảy ra.

Không ít vụ án mạng xảy ra ngay trên bàn nhậu trong thời gian qua gây nhiều bức xúc trong xã hội. Đối tượng gây án rất đa dạng, ở mọi tầng lớp, ngành nghề, có những vụ đặc biệt nghiêm trọng. Điển hình như vụ án xảy ra gần đây nhất vào ngày ngày 31/3/2023, A Bên, sinh năm 1994, trú tại thôn 2, xã Đắk Kôi, huyện Kon Rẫy cùng một số người trong thôn uống rượu tại nhà của mình, đến khoảng 16h cùng ngày, khi đang nhậu thì giữa A Bên và A Bai (sinh năm 1996, là em ruột A Bên) xảy ra mâu thuẫn dẫn đến xô xát khiến A Bai bị thương ở tay nhưng được mọi người can ngăn và đưa A Bai đi băng bó vết thương. Đến khoảng 19h cùng ngày, A Bai quay lại và nói A Bên ra ngoài nói chuyện phải trái thì 2 bên tiếp tục xảy ra mâu thuẫn, A Bên đã chạy xuống bếp lấy con dao nhọn dài 35 cm phóng trúng vùng ngực trái làm A Bai tử vong.

Tại cơ quan Công an A Bai đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, vì một phút nóng giận mà đối tượng đã nhẫn tâm tước đoạt đi mạng sống chính người em ruột của mình. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kon Tum đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với A Bên về tội giết người theo quy định của pháp luật.

Đối tượng A Bên tại cơ quan điều tra

Hay như vụ án xảy ra vào ngày 11/05/2022 tại thôn Mô Gia, xã Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông, sau khi tổ chức uống rượu ở nhà xong thì A Bé (sinh năm 1982, hộ khẩu thường trú tại xã Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum) thấy vợ là Y Dắp sang nhà Y Đưa và ngồi nói chuyện với Hồ Văn Bể nên A Bé đã ghen tuông, bực tức. Trong cơn ghen mù quáng, cộng với việc vừa mới uống rượu làm tâm lý bị kích động, A Bé về nhà lấy con dao nhọn tự chế rồi sang nhà Y Đưa đâm vào cổ của vợ. Do vết đâm làm thủng khí quản và đứt động mạch cánh phải gây mất máu cấp nên Y Dắp đã tử vong.

Quang cảnh phiên toà lưu động xét xử vụ án “giết người” xảy ra tại thôn Mô Gia, xã Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông

Với hành vi trên, ngày 13/12/2022 Toà án nhân dân tỉnh Kon Tum mở phiên toà lưu động xét xử vụ án “Giết người”, đối tượng A Bé đã bị tuyên phạt 18 năm tù giam về tội “Giết người” theo khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Đối tượng A Bé đã bị toà án nhân dân tỉnh Kon Tum tuyên phạt 18 năm tù giam về tội “Giết người”

Có thể thấy tình trạng lạm dụng rượu, bia ngày càng nhiều và đã để lại những hệ lụy đau lòng, chỉ cần từ những mâu thuẫn rất nhỏ như: Nhìn nhau cho là nhìn đểu, bông đùa nhau trên bàn nhậu, hoặc chỉ va chạm giao thông nhỏ trên đường cũng đã xảy ra những án mạng đau lòng.

Theo báo cáo của các cơ quan chức năng, Việt Nam được đánh giá là nước tiêu thụ rượu bia cao thứ 3 tại Châu Á, hằng năm có hàng nghìn người đánh nhau và phải nhập viện do bia, rượu, bi kịch từ rượu, bia luôn thường trực trong xã hội. Do vậy, để đảm bảo sức khỏe mỗi người cần tự nhận thấy việc sử dụng rượu bia một cách có chừng mực, phù hợp với sức khỏe, để tránh những hậu quả xấu ngoài ý muốn xảy ra. 


Tác giả: Hồng Khanh